Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Huawei: CFO bị bắt liên quan cáo buộc gian lận ngân hàng

Huawei: CFO bị bắt liên quan cáo buộc gian lận ngân hàng

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính công ty viễn thông Huawei (Trung Quốc), bị bắt vì liên quan những cáo buộc gian lận ngân hàng giúp Iran lách trừng phạt của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, ít nhất kể từ năm 2016 nhà chức trách Mỹ đã điều tra việc công ty Huawei có vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran không.

Gần đây hơn, cuộc điều tra này đã bao gồm cả việc xem xét cáo buộc Huawei đã sử dụng hệ thống ngân hàng HSBC Holdings Plc để tiến hành các giao dịch phi pháp với Iran.

Ngày 6-12-2018 người phát ngôn ngân hàng HSBC cho biết công ty này hiện không bị điều tra và từ chối bình luận thông tin thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Meng Wanzhou -CFO của Huawei, tại diễn đàn “Russia Calling!” tại Matxcơva năm 2014 – Ảnh: REUTERS

Cổ phiếu niêm yết của HSBC thoạt đầu giảm giá tới 6% sau khi Reuters thông tin về mối liên hệ giữa ngân hàng này và vụ bắt giữ bà Meng, sau đó giảm 4,6%.

Trước đó truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei đã bị bắt tại Canada và đang đối mặt với việc bị dẫn độ sang Mỹ.

Thông tin này đã làm chao đảo thị trường chứng khoán khi giới đầu tư lo ngại biến cố sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.
Sau vụ việc hãng Huawei cho biết họ được cung cấp rất ít thông tin về những cáo buộc với bà Meng. Hãng này cũng nói họ “không biết về bất cứ hành vi sai trái nào của bà Meng”.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6-12 Thủ tướng Canada, ông Justin Trudeau, cho biết chính phủ của ông không liên quan gì tới vụ bắt giữ lãnh đạo cấp cao của Huawei tại sân bay Vancouver.

Theo hãng tin AFP, trước yêu cầu của phía Trung Quốc yêu cầu thả bà Meng Wanzhou, ông Trudeau cho biết những nhà chức trách bắt giữ bà Meng khi đang quá cảnh tại Vancouver đã hành động độc lập.

Phát biểu tại một diễn đàn công nghệ tại Montreal, ông Trudeau nói: “Tôi có thể đảm bảo với quý vị là chúng tôi là một quốc gia có hệ thống tư pháp độc lập. Họ đã thực hiện quyết định này mà không có sự liên quan hay can thiệp của chính trị”.

Ông Trudeau cũng nói chính phủ được thông báo trước về việc này vài ngày. Khi được hỏi ông đã nói chuyện với thủ tướng hay đại sứ Trung Quốc chưa, ông Trudeau cho biết ông vẫn chưa thảo luận gì với những người đồng cấp quốc tế về sự việc.

Nhà Trắng đã biết trước vụ bắt giữ
Theo hãng tin AFP, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, thừa nhận đã biết về kế hoạch bắt giữ bà Meng Wanzhou trong ngày 1-12 khi mọi ánh mắt đều đổ dồn về hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires.

Phát biểu trên đài NPR (Mỹ), ông Bolton nói: “Tôi đã biết trước. Đây là thông tin chúng tôi nhận được từ Bộ Tư pháp”. Tuy nhiên ông Bolton cũng nói ông không chắc ông Trump có biết trước không.

Vị cố vấn an ninh quốc gia này cũng nói không phải mọi thông tin như thế này đều được báo cho tổng thống.
Theo Tuoitre

Huawei: Chân dung Giám đốc tài chính Mạnh Vạn Châu vừa bị bắt

Thời 4.0: Nhà tuyển dụng cần kỹ năng nào của ứng viên ?

Akari City, The Pagasuite 2, Centa Park: Vẽ hoành tráng, thu tiền khách hàng xong đắp chiếu

Ung thư gan: Sát thủ số một, giết 24.000 người Việt/năm

Có thể bạn quan tâm