Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Hà Nội: Bất tín trong kinh doanh và rủi ro cho khách hàng mua căn hộ tại Hong Kong tower

Hà Nội: Bất tín trong kinh doanh và rủi ro cho khách hàng mua căn hộ tại Hong Kong tower

Cùng với sự phát triển thị trường bất động sản (BĐS), thời gian qua đã xuất hiện mô hình hợp tác kinh doanh giữa nhiều chủ đầu tư để giải quyết vấn đề vốn, khả năng vay vốn ngân hàng… Thế nhưng, một khi có hành vi bất tín trong hợp tác kinh doanh, những tranh chấp có thể gây rủi ro cho khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Hong Kong tower bị tố cáo chiếm đoạt tài sản.

Sau những sóng gió trong quá trình xây dựng, bị “tố” mập mờ thông tin pháp lý, quảng cáo dự án sai thực tế… Mới đây, Chủ đầu tư dự án Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hong Kong tower lại bị chính đối tác thực hiện dự án tố cáo chiếm đoạt tài sản.

Dự án Hong Kong tower có địa chỉ tại 243A Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội.

Dự án Tòa nhà dịch vụ công cộng và căn hộ để bán Hong Kong Tower (243A Đê La Thành, quận Đống Đa, Hà Nội) có quy mô 02 tòa tháp, gồm: Tháp A cao 27 tầng, tháp B cao 23 tầng và 3 tầng hầm liên thông.. Dự án được khởi công từ giữa năm 2014, có diện tích xây dựng là 2.387 m2, trên tổng diện tích dự án là 5.041 m2.

Hiện trên trang web của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Đô thị Kang Long (Cty Kang Long, https://www.kanglong.com.vn/du-an.html), Cty này nhận là “chủ đầu tư” của dự án Hong Kong Tower và tự tin giới thiệu đây là dự án “vàng” hiếm hoi nằm giữa trung tâm thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, mới đây một đối tác của Công ty Kang Long là Công ty CP đầu tư năng lượng Đất Xanh (Công ty Đất Xanh) đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo ông Vũ Văn Phú – TGĐ Công ty Kang Long có nhiều hành vi gian dối vi phạm thỏa thuận đã ký để chiếm đoạt khoảng 180 tỉ đồng.

Ông Tô Thanh Sơn – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Đất Xanh.

Cùng với đơn tố cáo, ông Tô Thanh Sơn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Đất Xanh cũng đã gửi văn bản đến UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hà Nội đề nghị tạm dừng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các căn hộ và sàn trung tâm thương mại thuộc dự án tòa nhà Hong Kong tower. Theo đánh giá của một chuyên gia pháp lý, một khi đã có tranh chấp giữa các chủ đầu tư, cơ quan chức năng sẽ tạm dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại dự án được đề nghị, đây là một rủi ro cho khách hàng đã mua căn hộ tại dự án.

Được biết, dự án Hong Kong tower được xây dựng trên lô đất thuộc quyền sử dụng của Công ty CP Phát triển kỹ thuật Xây dựng (Công ty TDC). Ngày 16/1/2009, Công ty TĐC và Công ty Kang Long ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (khu đất) để tạo lập tòa nhà của dự án. Theo hợp đồng, Công ty Kang Long được hưởng 80% tổng sản phẩm sau đầu tư, Công ty TDC ủy quyền toàn bộ cho Kang Long thực hiện các giao dịch liên quan đến tài chính để triển khai dự án và đồng ý cho Kang Long kêu gọi thêm nhà đầu tư.

Ông Tô Thanh Sơn cho biết: “Do biết tôi có nhiều nguồn vốn, ông Vũ Văn Phú (TGĐ Công ty Kang Long) đã kêu gọi tôi cùng đầu tư dự án”. Trên cơ sở hợp đồng và văn bản ủy quyền giữa Công ty TĐC và Công ty Kang Long, Công ty Đất Xanh đã đồng ý ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 01/2014 ngày 4/9/2014 với Công ty Kang Long.

Theo hợp đồng, Công ty Đất Xanh được hưởng 25%, Công ty Kang Long hưởng 75% trên 80% tổng quyền và nghĩa vụ của Kang Long có được theo hợp đồng với Công ty TDC. Để được hưởng 25% sản phẩm, Công ty Đất Xanh phải chịu trách nhiệm góp vốn là 25% của vốn góp đầu tư. Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 10/2016, Công ty Đất Xanh đã chuyển tổng cộng hơn 32,8 tỉ đồng vốn góp. Ở mục Đối tác trên trang web của Công ty Kang Long, Đất Xanh được giới thiệu là đối tác “sở hữu căn hộ cao cấp Hong Kong Tower từ chương trình hỗ trợ cho vay tại Ngân hàng Vietcombank”.

Ka Long phủ nhận vai trò “chủ đầu tư” dự án?

Thế nhưng, theo ông Tô Thanh Sơn để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tự ý bán hết sản phẩm là các căn hộ, bán cả phần cam kết chia cho Đất Xanh, ngày 21/6/2021 phía Công ty Kang Long phát hành văn bản phủ nhận vai trò là “chủ đầu tư”, tiếp đó tại biên bản làm việc ngày 19/5/2022 phía Kang Long tiếp tục khẳng định: “Kang Long không phải chủ đầu tư dự án nên không thể thỏa thuận chia sản phẩm sau hoàn thành dự án với Đất Xanh và không có quyền bán”.(?!) Trong khi đó, căn cứ vào hợp đồng giữa Kang Long và Công ty TDC thì Kang Long là đồng chủ đầu tư và có quyền bán sản phẩm, phân chia lợi nhuận bằng sản phẩm khi hoàn thành dự án.

Dư luận bất ngờ khi Công ty Kang Long phủ nhận vai trò chủ đầu tư sau khi đã bán gần hết căn hộ của dự án.

Một thực tế không thể phủ nhận là trong khi khẳng định không phải là chủ đầu tư, không được quyền bán, Công ty Kang Long đã ký hàng loạt hợp đồng bán căn hộ cho các khách hàng. Đánh giá việc Công ty Kang Long phủ nhận vai trò chủ đầu tư, một chuyên gia pháp lý cho rằng Kang Long đang tự “đào hố dưới chân” vì nếu không phải chủ đầu tư thì Kang Long lấy tư cách gì đứng ra bán sản phẩm(?).

Bên cạnh động thái phủ nhận vai trò chủ đầu tư, phía Công ty Kang Long đã có một loạt hành vi vi phạm hợp đồng nhằm loại bỏ vai trò và quyền lợi của Công ty Đất Xanh trong dự án. Theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Kang Long và Công ty Đất Xanh, để minh bạch tài chính hai bên đã thống nhất lập một tài khoản (TK) chung. TK này có số 22210002346789 tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Xuân để quản lý dòng tiền dự án. Tuy nhiên, ông Tô Thanh Sơn cho biết: “Với mục đích chiếm đoạt tài sản của tôi, nên khi bán sản phẩm phía Công ty Kang Long đã tự lập một TK khác để chuyển tiền vào đó. Việc này ông Vũ Văn Phú không hề công bố cho tôi biết và đến hiện tại không trả cho tôi về sản phẩm cũng như tiền lợi nhuận thu được như đã thỏa thuận”.

Ông Tô Thanh Sơn khẳng định, Công ty Kang Long đã cố tình che giấu, không công khai tài chính với Đất Xanh như đã cam kết trong hợp đồng. “Mặc dù tôi đã nhiều lần yêu cầu kiểm soát, rà soát các giấy tờ, hợp đồng mua bán, nguồn tiền ra vào của dự án nhưng đều bị ông Vũ Văn Phú từ chối”.

Vai trò đồng chủ đầu tư của Công ty Kang Long được ghi nhận trong Giấy chứng nhận đầu tư do UBND TP Hà Nội cấp.

Theo ông Sơn, để loại Đất Xanh ra khỏi dự án, phía Công ty Kang Long đã tự ý cho tất cả các thành viên do Công ty Đất Xanh đưa vào Ban quản lý dự án Hong Kong tower nghỉ việc. Hành vi này nhằm không cho người của Đất Xanh biết đến hoạt động kinh doanh của dự án và càng không để cho Đất Xanh kiểm soát được nguốn vốn và dòng tiền hoạt động liên quan đến dự án. “Mỗi hành vi, thủ đoạn của ông Vũ Văn Phú đều cho thấy mục đích tước đi quyền kiểm soát hoạt động chung của tôi, qua đó chiếm đoạt tài sản của tôi”, ông Tô Thanh Sơn khẳng định.

Theo DN&ĐT

Có thể bạn quan tâm