Về trang chủ Xu hướng Bộ NN-PTNT đề nghị Quảng Trị xử lý nghiêm vụ phá rừng tự nhiên

Bộ NN-PTNT đề nghị Quảng Trị xử lý nghiêm vụ phá rừng tự nhiên

Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh Quảng Trị xử lý nghiêm vụ tàn phá rừng tự nhiên quy mô lớn xảy ra tại huyện Đakrông.

Hàng chục ha rừng tự nhiên tại Đakrông bị tàn phá chỉ trong một thời gian ngắn.

Ngày 5/5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xử lý tình trạng phá rừng tự nhiên trên địa bàn huyện Đakrông.

Văn bản nêu rõ: Thời gian qua, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Đakrông diễn biến phức tạp. Trong tháng 4/2022, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 26 ha rừng tự nhiên tại các tiểu khu 699, 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông) bị phá, gây bức xúc dư luận.

Trước sự việc trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng trái pháp luật; điều tra, xác minh làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian qua để xử lý nghiêm.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ bị xâm hại để có giải pháp quản lý bảo vệ và ngăn chặn tình trạng phá rừng, lần chiếm đất rừng.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị tỉnh này tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Trước đó, như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, vào đầu tháng 4/2022 một vụ phá rừng tự nhiên với quy mô lớn đã xảy ra tại địa bàn xã Đakrông, huyện Đakrông (Quảng Trị). Lực lượng chức năng phát hiện 18 vị trí bị luỗng phát tại các tiểu khu 699, 708 với tổng diện tích 26,28 ha.

Trong đó, diện tích rừng bị luỗng phát, chặt hạ 18,644 ha (5,884 ha do UBND xã Đakrông quản lý, 1,48 ha do cộng đồng thôn Pa Tầng quản lý và 11,28 ha do hộ gia đình quản lý). Diện tích rừng tự nhiên bị luỗng phát, chưa chặt hạ là 7,636 ha trước đây đã được giao cho UBND xã Đakrông và hộ gia đình quản lý.

Sáu khi báo chí thông tin về sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu Sở NN-PTNT, UBND huyện Đakrông khẩn trương báo cáo nguyên nhân vì sao sự việc, hành vi phá rừng tự nhiên đã phát hiện từ đầu tháng 4 và diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không có báo cáo kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân… buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc nếu có.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở NN-PTNT báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành, của lực lượng kiểm lâm trước các hành vi, hoạt động phá rừng. Kiểm tra, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân… buông lỏng, lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là các trường hợp bao che, tiếp tay cho lâm tặc nếu có.

Theo Báo Nông Nghiệp

Có thể bạn quan tâm