Về trang chủ Chưa được phân loại Cháy rừng ở California: 42 người chết, TT Trump ban bố tình trạng thảm họa

Cháy rừng ở California: 42 người chết, TT Trump ban bố tình trạng thảm họa

Số người chết liên tục tăng lên trong khi hàng trăm người vẫn mất tích trong vụ cháy rừng tồi tệ nhất lịch sử bang California.

Nhà chức trách bang California, Mỹ hôm 12/11/2018 thông báo thêm 13 trường hợp tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng vì cháy rừng hiện tại lên 42 -theo AP. Người chết được tìm thấy trong những chiếc ôtô, ngôi nhà bị thiêu rụi, hoặc bên cạnh xe của họ, dường như không kịp vào xe để trốn thoát khi khói và lửa bao trùm xung quanh.

Trong một số trường hợp, nạn nhân xấu số chỉ còn là mảnh xương đã bị đốt cháy và nhỏ đến mức các nhà điều tra phải dùng một giỏ lưới bằng kim loại để sàng lọc và phân loại. Cuộc tìm kiếm thi thể vẫn tiếp tục diễn ra.

Cảnh sát hạt Yuba, Califonia di chuyển thi thể nạn nhân khỏi khu dân cư bị thiêu rụi ở thị trấn Paradise hôm 11/11. Ảnh: AFP.

Cháy rừng bùng phát hôm 8/11 ở bìa rừng quốc gia Plumas, đông bắc thành phố Sacramento. 4 ngày sau vụ cháy rừng xóa sổ thị trấn Paradise, nơi sinh sống của 27.000 người dân, cảnh sát ước tính hàng trăm người vẫn mất tích.

Nhà chức trách phải mang phòng xác định ADN di động cùng các chuyên gia pháp y tới hiện trường để nhận dạng người chết.

Đây là đám cháy gây thiệt hại nặng nhất trong lịch sử bang California. Hơn 250.000 người đã nhận lệnh sơ tán trong một khu vực rộng lớn gần thủ phủ bang Sacramento và thị trấn nghỉ dưỡng Malibu, phía nam California. Khoảng 3.200 lính cứu hỏa đã được điều động để dập lửa song họ sẽ cần tới ba tuần để kiểm soát hoàn toàn đám cháy.

Cặp vợ chồng ôm nhau giữa ngôi nhà đã bị ngọn lửa thiêu hủy hoàn toàn tại thị trấn Paradise hôm 12/11. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa tại California. Trump đăng trên Twitter rằng ông “muốn phản ứng nhanh chóng để giảm bớt những đau đớn khủng khiếp đang diễn ra”.

Tổng thống Mỹ cũng từng chỉ trích rằng việc quản lý rừng “yếu kém” là nguyên nhân gây ra các vụ cháy và dọa cắt ngân sách bang California nếu cháy rừng không được kiểm soát.

Từ 3 tháng tới nay, bang California liên tục xảy ra những vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn. Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do thời tiết nóng và gió mạnh vào mùa hè.
TheoVNE

Xuất khẩu cá tra: Lạc quan tăng trưởng nhưng cẩn trọng với những ẩn số

Vụ kim khâu trong trái dâu tây ở Úc: Táo, chuối, xoài cũng bị gài kim nhọn

Nhật Bản: Bắt nhóm thực tập sinh Việt chuyên trộm cắp mỹ phẩm

Cô dâu 62 tuổi Thu Sao: Tôi là bà già lắm tiền mua trai trẻ !

Có thể bạn quan tâm