Về trang chủ Khỏe-Đẹp Sống khỏe Cách thoát hiểm khi xe chìm trong nước

Cách thoát hiểm khi xe chìm trong nước

Từ vụ tai nạn chiếc Mercedes rơi xuống sông Hồng ngày 3/11/2018, rất nhiều người, đặc biệt với những ai đang sử dụng phương tiện xe ô tô, bày tỏ sự lo lắng và tìm hiểu về cách thoát hiểm khi xe không may rơi xuống nước.

Về xác suất người lái xe ô tô không may bị rơi xuống nước có thể sống sót, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, kỹ sư Lê Văn Tạch cho rang: “Nếu biết kỹ năng vẫn có thể thoát được một cách an toàn. Điều quan trọng là phải thật bình tĩnh, không nên quá hoảng loạn mà cố gắng hết sức để đẩy cửa ra. Một điều nữa là nên nắm chắc thêm một số kỹ năng thoát hiểm khi lái xe ô tô.

Khi xe vừa chìm xuống nước, áp suất bên ngoài lớn nên không thể mở cửa xe để thoát thân.

Khi xe ô tô đã rơi xuống nước thì những áp lực từ nước đẩy vào cánh cửa rất lớn. Xe đã bị chìm xuống nước, việc tự đẩy ra rất khó khăn. Theo tôi, khi trong xe và bên ngoài đang bị chênh lệch áp suất lớn như vậy thì việc cố gắng đẩy cửa ra là điều bất khả thi.

Chỉ có chờ đến lúc cân bằng áp suất (tức là nước sẽ tràn dần vào xe- PV), trong lúc nước đang tràn người bị kẹt trong xe cũng không nên hoảng loạn. Người bị kẹt nên chờ nước tràn gần hết rồi bắt đầu mở cửa ra. Bởi, cứ cố tình mở khi chưa cân bằng áp suất sẽ dẫn đến việc khi áp suất cân bằng thì sẽ không còn sức, dẫn đến chết ngạt, chết đuối”.

Cũng chia sẻ thêm với PV về cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước, thầy Hoàng Tiến Dũng (Trường trung cấp nghề Á Châu, Hà Nội) cho hay: “Bình thường, người lái xe ô tô hay trang bị một chiếc búa thoát hiểm để phòng chống xe rơi. Nhưng, khi rơi xuống nước để tìm được búa có lẽ là điều khó khả thi.

Người kẹt trong xe phải bình tĩnh, chờ nước tràn vào xe gần đầy, lúc này áp suất bên trong và bên ngoài cân bằng, mới mở cửa để thoát thân.

Vì thế, chỉ có một cách duy nhất là đập kính lái hoặc đập cánh cửa thoát ra ngoài, bằng cách lấy chân đạp vỡ kính. Còn muốn thoát ra ngoài mà mở cửa như trên cạn là điều không thể mở được, vì khi đó áp lực nước trong xe rất lớn”.

Như báo chí đã đưa, vào khoảng 19h15 ngày 3/11/2018, chiếc xe ô tô Mercedes di chuyển theo hướng từ Long Biên về trung tâm thành phố Hà Nội thì bất ngờ mất lái đâm tung lan can cầu Chương Dương rơi xuống sông Hồng mất tích.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã điều tàu, cano tới hiện trường để cứu nạn. Đến khoảng 0h45, chiếc xe được tìm thấy cách cầu Chương Dương (địa điểm xảy ra tai nạn) khoảng 2km, sát bờ sông tại một bến khai thác cát sỏi. Trong xe ô tô, lực lượng chức năng tìm thấy 2 thi thể đã tử vong.

Hiện trường chiếc Mercedes rơi xuống sông Hồng làm 2 phụ nữ tử vong.

Theo đó, chiếc xe ôtô biển số 30E-86836 mang nhãn hiệu Mercedes GLC300, sản xuất năm 2017 tại Việt Nam. Chủ xe theo giấy đăng ký là Nguyễn Thị Thu Hương, địa chỉ: Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 3/7/2017, có hạn kiểm định đến 2/1/2020 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 33-01S Hà Nội.

Nữ chủ nhân của xe này đồng thời cũng là nạn nhân trong vụ tai nạn khi được xác định ngồi ở phía sau. Khi được trục vớt lên, chiếc xe bị nát phần đầu, túi khí đã nổ. Việc túi khí nổ có thể đã khiến các nạn nhân không thể di chuyển khi ở trong xe dưới sông.
Ngọc Điểm

Ô tô lao xuống sông Hồng: Xác định danh tính một nạn nhân

Mỹ: Xe tải lao xuống kênh tông nhóm hướng đạo sinh, 3 em thiệt mạng

Đà Nẵng: Tung công văn giả Chủ tịch TP để thổi giá đất, nhiều người sập bẫy

Có thể bạn quan tâm