Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Báo Úc gọi món ăn dân dã này của Việt Nam ngon nhất trái đất

Báo Úc gọi món ăn dân dã này của Việt Nam ngon nhất trái đất

Trang du lịch của tờ báo hàng đầu Úc Sydney Morning Herald gọi món thịt bò cuốn lá nướng này là một trong những món ăn thơm ngon nhất trái đất.

“Bò nướng lá lốt” là cụm từ không dễ dàng để những thực khách nước ngoài nói về món ăn này nhưng hãy đơn giản nó bằng cái tên “thịt bò cuốn trong lá”. Để làm món ăn truyền thống phổ biến ở miền Nam Việt Nam này, thịt bò bằm được trộn với đủ loại gia vị – hành, tỏi, tiêu đen, đường, nước mắm, dầu hào, bột ngọt – trước khi cuộn trong lá lốt và nướng. Tuy nhiên, lý tưởng nhất là phải nướng trên than củi rực hồng.

Món ăn “finger food” (có thể bốc tay) thơm ngon này sau đó được phủ đậu phộng giã nhuyễn và các loại rau thơm tươi, chấm với nước mắm pha cay nồng gọi là mắm nêm. Sự hòa quyện giữa vị ngọt, mặn, thơm, chua và giòn khiến món ăn này trở thành một trong những món ngon nhất hành tinh.

Bò lá lốt phổ biến ở miền Nam, và vẫn có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món ăn, trong đó có người cho rằng nó có xuất phát từ Ấn Độ, xa hơn nữa là đến từ Trung Đông. Khi các thương nhân Trung Đông bắt đầu đến vùng Bengal của Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 9, cách làm món ăn này được truyền lại cho các đầu bếp địa phương. Sau đó, món ăn theo chân thương nhân đến một số vùng miền của Nam – Đông Á, và một lần nữa được truyền lại cho người dân bản địa. Lá cuốn thịt bò đã thay đổi, trở thành một biến thể hoàn toàn khác khi thay lá bằng lá lốt khi du nhập vào Việt Nam.

Người Sydney có thể thưởng thức món bò lá lốt hảo hạng tại các quán ăn như Gia Định, Marrickville. Ở Melbourne, hãy thử món này tại Viet Kitchen ở Footscray còn tại Brisbane, hãy tìm món bò lá lốt đặc biệt ở quán Mister Bui Banh Mi.

Mặc dù bò lá lốt thường được dịch trong thực đơn của người Úc là “thịt bò cuốn trong lá trầu” nhưng thực ra đây không phải là lá trầu. Lá trầu có tên khoa học là “piper betle”. Loại lá có hương vị tinh tế hơn được dùng cuốn bò là lá lốt có tên khoa học “piper sarmentosum”, đôi khi được gọi là trầu hoang.

Bò nướng lá lốt là món ăn được du khách nước ngoài ưa chuộng. Trong các chương trình food tour ở TP.HCM luôn đưa món này vào thực đơn với nhiều quán ăn nổi tiếng ở quận 10. Trên các chương trình ẩm thực quốc tế, các kênh review món ăn nổi tiếng cũng dành hết mỹ từ ca ngợi bò nướng lá lốt. Mới đây, trên kênh ẩm thực của Mỹ Best Ever Food Review Show có hơn 10 triệu người theo dõi đã không ngớt lời ngợi khen món bò nướng lá lốt.

Bò nướng lá lốt được thưởng thức kèm bún, dưa chuột, chuối, khế, đồ chua và rau xanh, tất cả cuốn chung với bánh tráng…

Theo Vi Nguyễn/Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm