Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Ẩm thực trên truyền hình nấu ngon hay dở?

Ẩm thực trên truyền hình nấu ngon hay dở?

VTV3 vừa phát sóng Gala Quán quen chính gốc – chương trình ẩm thực tôn vinh các quán ăn dân dã. Lần đầu tiên tổ chức, có năm quán ăn ở ba miền Bắc Trung Nam cùng hội tụ.
Chủ quán Bún ốc Bà Ngoại Nguyễn Thị Hiền (phải) đang giới thiệu món cho giám khảo trong Quán quen chính gốc

Đây là một hướng đi mới của các chương trình ẩm thực trên truyền hình. Cũng là cách đẩy mạnh quảng bá giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt đến với khán giả màn ảnh nhỏ.

Không chỉ là nấu nướng

Ẩm thực luôn là một trong những cầu nối quảng bá văn hóa hiệu quả. Và đây cũng là xu thế mà Việt Nam tiếp cận khá mạnh mẽ khi chứng kiến sự thành công của Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ẩm thực đường phố Việt Nam ngoài hương vị thơm ngon cuốn hút thì còn được ưa thích vì nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú.

Có thể nói mỗi món ăn đều mang theo dấu ấn riêng, câu chuyện riêng về văn hóa, lịch sử và con người vùng miền.

Xem Quán quen chính gốc, dễ dàng nhận ra điều này, dù quảng cáo một sản phẩm nước uống đan xen khá nhiều trong chương trình, nhưng đành vậy!

Như câu chuyện về món bún ốc nguội ở quán Bún ốc Bà Ngoại vừa được vinh danh quán ăn được yêu thích trong chương trình. Chủ quán Nguyễn Thị Hiền kể rằng quán do bà ngoại của bà mở, sau đó truyền cho mẹ bà, rồi đến các dì.

Khi bà xuất ngũ về nghỉ hưu mới tiếp quản quán. Bà Hiền chia sẻ: “Cái món ốc nguội này nếu không gìn giữ nghĩ sẽ thất truyền. Tôi muốn lan tỏa và kết nối các thế hệ để người ta yêu, biết Việt Nam có những món ăn rất ngon”.

Cầm bó hoa được làm từ lá tía tô, hoa cà rốt từ một vị giám khảo của gala tặng, bà Hiền nhận xét: “Đây là bó hoa đẹp nhất bởi nó có linh hồn của quê hương.

Trong bất cứ vườn Việt Nam nào cũng có lá tía tô, cà rốt, trong ao quê nào cũng có con ốc. Vậy mà kết hợp lại, nó trở thành món quốc gia”.

Sau Quán quen chính gốc, ngày 8-4, cũng trên VTV3, mùa 4 game show Nhập gia tùy tục sẽ lên sóng.

Ở mùa 4, format chương trình hoàn toàn mới, mang đậm màu sắc ẩm thực. Người chơi là những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Theo bà Lê Hạnh, đơn vị sản xuất: “Chương trình tôn vinh món ăn Việt qua khẩu vị và thói quen của người nước ngoài”.

Người chơi nước ngoài được thưởng thức lẫn thử sức khả năng nấu nướng của họ với những món ăn “quốc dân” Việt Nam. Bên cạnh đó là những câu chuyện kể về văn hóa, phong tục, tập quán thú vị của Việt Nam và các nước.

Trước đó, tháng 7-2023, Của ngon vật lạ – game show mới về ẩm thực – đã giới thiệu khá nhiều những món ăn đặc sản tại mỗi địa phương. Người chơi thi nấu ăn theo nguyên liệu của món ăn địa phương ấy.

Lee Mun Hee, một người Hàn, khi tham gia chương trình đã khen ngợi Của ngon vật lạ rất có ý nghĩa trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam.

Còn một bạn trẻ trong Gala Quán quen chính gốc thì bảo: “Ăn không chỉ để thưởng thức mà còn là tình yêu với văn hóa dân tộc”.

Mà nấu còn phải hay

Với tình yêu, con đường ngắn nhất để chạm đến trái tim là đi qua dạ dày. Với các nhà đài, ẩm thực hơn bao giờ hết là đề tài rất được quan tâm.

Bởi lẽ giai đoạn hiện nay các nhãn hàng về ẩm thực đang chiếm sóng quảng cáo khá nhiều trên truyền hình.

Quán quen chính gốc, Nhập gia tùy tục, Của ngon vật lạ đang bổ sung vào danh sách chương trình ẩm thực lên sóng gần đây trên VTV3.

Còn trên HTV7 thì ngày nào cũng có chương trình ẩm thực, trong đó Bữa cơm gia đình giữ tuổi đời lâu nhất với 15 năm trên sóng. Trong bảy ngày phát liên tục mỗi tuần, Bữa cơm gia đình có tới ba tập mới phát sóng thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.

Nhìn chung, các chương trình ẩm thực trên truyền hình có ưu thế bởi sự kiểm soát chặt về nội dung, thông điệp tích cực sau mỗi món ăn, cũng như vấn đề ẩm thực mà MC dẫn dắt, mổ xẻ.

Nhưng nhược điểm lại là chưa bắt kịp xu hướng giới trẻ hiện nay (bắt trend).

HTV7 còn có Món ngon mỗi ngày, hướng dẫn người xem nấu những món ăn ngon.

Hay Vào bếp là phải vui phát sóng lúc 21h40 thứ sáu hằng tuần với nội dung gồm hai khách mời cùng trải qua những trò chơi vui nhộn và trải nghiệm những món ăn hấp dẫn, MC Hữu Đằng dẫn dắt.

Có nội dung tương tự, Chinh phục thực khách lại xoay quanh tài năng nấu nướng của các nghệ sĩ Việt.

Các nghệ sĩ sẽ cùng so tài nấu nướng, ai chinh phục được ba vị thực khách của chương trình gồm: diễn viên Quốc Khánh, nghệ sĩ hài Ngọc Hoa, YouTuber Linh Lê (Thằng Mập Food) sẽ giành chiến thắng.

Năm 2023, nghệ sĩ Quyền Linh dẫn Bữa cơm gia đình đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam vinh danh “Người nấu nhiều món ăn nhất trên truyền hình”.

Trong 15 năm, Quyền Linh đã hướng dẫn nấu hơn 2.300 món ăn, quả là một thành tích chưa từng có trên truyền hình Việt Nam.

Mặt khác, một số chương trình nội dung na ná nhau, phần nghệ sĩ tấu hài hay đùa giỡn thường ồn ào hơn là tập trung vào món ăn và chia sẻ câu chuyện văn hóa ẩm thực. Điều này khiến nhiều chương trình bị khán giả phản ứng vì thấy nhàm chán.

Trong khi đó, như ý kiến của bạn trẻ Hoàng Khanh: “Xu hướng xem truyền hình hiện nay là khán giả không cần dạy nấu ăn kiểu thường thức. Họ muốn xem nấu ăn kiểu “cây nhà lá vườn”, xem được điều gì đó thú vị.

Người xem cũng thích cảnh người nổi tiếng nấu ăn ở bối cảnh gần gũi, càng mộc mạc càng tốt. Đây chính là thế mạnh của các chương trình ẩm thực trên YouTube, đặc biệt là TikTok đang được khán giả xem nhiều hơn, vì mới lạ, nhanh gọn”.

Trước ý kiến này, chị Khánh Vy, biên tập một số chương trình truyền hình về ẩm thực, cho rằng:

“Đúng là có sự cạnh tranh rất lớn về chương trình ẩm thực trên truyền hình và trên mạng xã hội hiện nay. Các nhà đài cần thay đổi nhiều để thu hút khán giả.

Cũng phải nhìn nhận một số chương trình trên YouTube hay TikTok nội dung không kiểm soát được, những món ăn đôi khi mang tính câu like, câu view.

Người xem không biết đôi khi làm theo sẽ bị ngộ độc. Cũng rất tai hại nếu các sản phẩm nguyên liệu nấu ăn có nguồn gốc, chất lượng không rõ ràng”.

Theo Hoàng Lê/Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm