Về trang chủ Chưa được phân loại Vụ sếp Cienco 6 treo cổ: Nạn nhân đang tiếp nhận điều tra sai phạm một dự án

Vụ sếp Cienco 6 treo cổ: Nạn nhân đang tiếp nhận điều tra sai phạm một dự án

Ông Võ Phi Anh (54 tuổi) -Phó tổng giám đốc Công ty Cienco 6 được phát hiện tự tử tại phòng làm việc khiến dư luận xôn xao. Ông Anh cũng là người được xác định có liên quan một dự án bất động sản sai phạm đang được cơ quan điều tra vào cuộc.

Theo Tienphong, chiều 7/11/2018, đại tá Trần Văn Chính, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương xác nhận với Tiền Phong, đơn vị này đang thụ lý điều tra những sai phạm xảy ra tại dự án khu nhà ở của cán bộ công nhân viên (gọi tắt là khu dân cư) do CTCP xây dựng công trình giao thông 710 làm chủ đầu tư tại phường Đông Hòa, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Công ty 710 trước đây có vốn Nhà nước thuộc Tổng công ty Cienco 6 nhưng đến nay Nhà nước đã thoái vốn hoàn toàn.

Một góc khu dân cư 710 -dự án đang chịu sự điều tra của cơ quan công an vì vướng nhiều sai phạm.

Trong khi đó, Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, tại dự án khu dân cư 710 có nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Bình Dương quyết định thu hồi các quyết định đã cấp cho chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, theo quy định, sau khi có quy hoạch thì chủ đầu tư phải lập thủ tục về đất đai, thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh… mới được chuyển nhượng. Thế nhưng, Công ty 710 khi chưa thực hiện các thủ tục theo quy định đã bán đất và hiện nay nhiều người dân đã xây nhà ở ổn định.

UBND tỉnh Bình Dương sau đó đã chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án, yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra. Nhận thấy có vi phạm, UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty 710. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án đã được Công ty 710 thế chấp ngân hàng nên chưa thể thu hồi.

Ngày 3/7/2018, ông Võ Phi Anh (54 tuổi) -Phó tổng giám đốc Công ty Cienco 6 được phát hiện tự tử tại phòng làm việc khiến dư luận xôn xao.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Bình Dương, tuy được chấp thuận dự án nhưng Công ty 710 không liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để lập thủ tục trình UBND tỉnh giao đất; chưa thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước nhưng đã ban hành quyết định giao đất trái thẩm quyền; chưa lập quy chế quản lý xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt; triển khai dự án không đúng tiến độ.

Theo Kienthuc, quá trình cổ phần hóa công ty không đưa khu đất dự án vào giá trị doanh nghiệp; thu tiền của các hộ dân để xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa hoàn chỉnh… Đáng chú ý, kết luận thanh tra chỉ rõ Công ty 710 đã thế chấp hồ sơ, trong đó có sổ đỏ của khu đất dự án cho ngân hàng. Việc làm này là vi phạm pháp luật vì sổ đỏ đã không còn hiệu lực pháp luật do được cấp vào năm 1992 bởi UBND tỉnh Sông Bé (cũ) và năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy.

Đối với diện tích đất phân lô sai quy định, cơ quan điều tra đã đề nghị ngưng giao dịch, kê biên tài sản để chờ thu hồi theo quy định. Còn diện tích đất cấp đúng quy hoạch, sẽ kiến nghị cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân.

Đến năm 2005, ông Võ Phi Anh làm Giám đốc Công ty 710. Theo quy hoạch Công ty 710 được phân 200 lô đất với diện tích từ 90 đến 120 m2. Tuy nhiên, công ty này đã phân thừa ra 10 lô rồi cấp 5 lô cho các cá nhân không thuộc diện được cấp đất của dự án với tổng giá trị gần 2,8 tỷ đồng”.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng thông tin thêm: “Sau khi phát hiện sai phạm, UBND tỉnh đã yêu cầu Công an tỉnh điều tra, làm rõ. Quá trình điều tra cơ quan Công an đã phát hiện có những sai phạm trên, nên tháng 3/2018 Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án để điều tra.

Liên quan sai phạm tại khu dân cư 710, Công an tỉnh Bình Dương trước đó đã mời ông Võ Phi Anh, người có liên quan đến làm việc. Tuy nhiên, đang trong quá trình điều tra thì ngày 3/11 nhận được tin ông Phi Anh tử vong trong tư thế treo cổ tại phòng làm việc.
Ngọc Chămpa

Sếp Cienco 6 treo cổ chết tại Văn phòng ban điều hành tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên

Vụ xe biển xanh chạy ẩu-bấm còi ưu tiên: Bị phạt gần 15 triệu đồng

Cô dâu 62 tuổi Thu Sao: Tôi là bà già lắm tiền mua trai trẻ !

Sân bay Tân Sơn Nhất: 2 nữ tiếp viên hàng không đánh nhau kịch tính như phim

Có thể bạn quan tâm