Về trang chủ Chưa được phân loại Vụ đổi 100USD-phạt 90 triệu: Công an nói không gài bẫy

Vụ đổi 100USD-phạt 90 triệu: Công an nói không gài bẫy

Sau khi hoãn bất ngờ, Công an TP.Cần Thơ đã tổ chức họp báo lại để thông tin về vụ xử phạt người đổi 100USD cùng tiệm vàng Thảo Lực 270 triệu đồng. Cuộc họp báo diễn ra tại Công an TP.Cần Thơ từ 15 giờ chiều 24/10/2018. Thượng tá Trần Văn Dương -Trưởng phòng tham mưu Công an TP.Cần Thơ, chủ trì buổi họp báo này.

Những điều chưa có trong báo cáo
Theo Tuoitre, sáng cùng ngày, Công an TP.Cần Thơ đã bất ngờ tạm hoãn cuộc họp báo dự kiến lúc 10g30 mà không nói lý do, chỉ gửi cho cơ quan báo chí bản báo cáo về vụ việc ông Nguyễn Cà Rê (ngụ Q.Ninh Kiều) bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100USD tại tiệm vàng Thảo Lực.

Theo báo cáo, lúc 11h15 ngày 30/1/2018, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực -Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100USD của ông Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng. Ông Lực không xuất trình được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Cuộc họp báo vụ đổi 100USD bị phạt diễn ra từ 15 giờ chiều 24/10/2018, Thượng tá Trần Văn Dương -Trưởng phòng tham mưu Công an TP.Cần Thơ, chủ trì.

Theo VTCNews, qua quá trình xác minh, Công an Cần Thơ thấy có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nên đã trình Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với ông Rê và Công ty Thảo Lực. Đối với người mang 100USD đi đổi là ông Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu số tiền 2.260.000 đồng theo điểm a, khoản 3, điều 24 nghị định 96/2014/NĐ-CP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Căn cứ theo luật xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân và tổ chức vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại điều 79, hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại điều 76. Hay đề nghị miễn giảm theo quy định tại điều 77.

Riêng cá nhân ông Nguyễn Cà Rê, nếu có hoàn cảnh khó khăn thì có thể làm đơn gửi UBND TP.Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong bản báo cáo tóm tắt này phía Công an TP.Cần Thơ không nhắc đến một số việc như 2 lần khám xét nhà của ông Lê Hồng Lực. Đồng thời cũng không nêu lý do tạm giữ vàng trắng, kim cương, đá nhân tạo và đầu thu camera. Từ đó, dẫn đến việc doanh nghiệp bị tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Công an TP.Cần Thơ không nhắc đến một số việc như 2 lần khám xét nhà của ông Lê Hồng Lực. Đồng thời cũng không nêu lý do tạm giữ vàng trắng, kim cương, đá nhân tạo và đầu thu camera.

Không có chuyện công an gài bẫy
Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ: Vì sao lệnh khám xét nhà do chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ngày 24/1/2018 (trước thời điểm khám xét tiệm vàng 6 ngày) trùng với thời điểm công an bắt quả tang mua bán ngoại tệ, ông Trần Văn Dương khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định.

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an gài bẫy đối với chủ tiệm vàng hay không, ông Dương nói chưa tiếp cận hồ sơ nhưng những gì được báo cáo thì công an làm đúng luật. Ông cũng khẳng định: Nếu có việc gài bẫy thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Giải thích thêm về việc công an khám xét nhà chủ tiệm vàng mà dư luận cho rằng có nhiều điểm đáng ngờ, thượng tá Dương cho biết đối với phía công ty của ông Lực thì cơ quan công an đã thực hiện đúng quy định, trình tự của pháp luật. Phía doanh nghiệp cũng đã thừa nhận, chấp hành đóng phạt và cũng không khiếu nại.

“Vấn đề tạm giữ hàng hóa lâu là do án kinh tế rất phức tạp, phải chuyển đổi hình thức điều tra, xác minh. Còn đối với quyết định khám xét nhà thì tôi chưa nắm, có thể do quá trình trinh sát, cơ quan công an đã có cơ sở từ trước rồi mới xin lệnh khám xét. Hiện cơ quan công an đã trao quyết định xử phạt cho cả hai bên, riêng ông Rê Công an TP sẽ báo cáo Bộ Công an, Chính phủ để xem xét” -thượng tá Dương nói.

Theo chủ tiệm vàng Thảo Lực, sau khi bắt quả tang vụ đổi 100USD, cơ quan chức năng còn khám xét và thu giữ nhiều tài sản khác của tiệm vàng Thảo Lực mang đi.

Trước đó, vào trưa và chiều cùng ngày, PV Người Đưa Tin đã liên hệ tiệm vàng Thảo Lực và anh Rê để nắm thêm thông tin, tuy nhiên chủ tiệm vàng từ chối tiếp báo chí, còn anh Rê thì vắng nhà.

Tuổi Trẻ tiếp tục đặt câu hỏi: Vì sao kim cương gia đình ông Lực để trong tủ, không bày bán nhưng vẫn bị tịch thu ? Thượng tá Dương đáp: “Ông Lực không khiếu nại vấn đề này nên tôi không đề cập và không xem xét trả lời”.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên cũng đặt câu hỏi về quá trình phát hiện, xử lý các trường hợp mua bán ngoại tệ khác trên địa bàn TP.Cần Thơ. Thượng tá Dương thông tin: Vừa qua, trên địa bàn cũng phát hiện nhiều vụ việc nhưng chưa gặp trường hợp nào như ông Rê.

Trường hợp của ông Rê là người có hoàn cảnh khó khăn, việc mua bán, đổi số tiền không lớn nhưng khi bị phát hiện và bị phạt với số tiền cao. “Vấn đề này chúng tôi cũng sẽ kiến nghị lên cấp cao để xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp” -ông Dương nói. Cuộc họp báo kết thúc nhanh chóng chỉ sau gần 1 giờ trong khi nhiều câu hỏi của các phóng viên chưa được người đại diện Công an TP.Cần Thơ giải đáp.

Khám xét thu giữ nhiều kim cương, vàng bạc của chủ tiệm vàng
Trước đó, theo chủ tiệm vàng Thảo Lực, sau khi bắt quả tang vụ đổi 100USD, cơ quan chức năng còn khám xét và thu giữ nhiều tài sản khác của tiệm vàng Thảo Lực mang đi.

“Tôi không hiểu lý do gì khi công an ập vào bắt vụ đổi ngoại tệ lại khám xét khắp nhà, từ trên sân thượng đến dưới đất. Phòng ngủ của gia đình tôi cũng bị khám xét” -ông Lê Hồng Lực nói. Cũng theo ông Lực, kết quả khám xét nhà thì ngoài tờ 100USD của khách, công an không thu giữ được bất cứ ngoại tệ nào khác.

Tại cuộc họp báo, một số phóng viên cũng đặt câu hỏi về quá trình phát hiện, xử lý các trường hợp mua bán ngoại tệ khác trên địa bàn TP.Cần Thơ.

Phía công an cho rằng có đơn tố giác gia đình ông kinh doanh ngoại tệ nên khám xét. Sau khi khám xét, Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ đã thu giữ 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo, toàn bộ vàng trắng trong tiệm với lý do “không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài” và… một đầu thu camera an ninh.

Gia đình ông Lực cho rằng số kim cương bị thu giữ không phải được bày bán ngoài tủ trưng bày mà là để ở trong hộc tủ của gia đình. Đó là tài sản của vợ chồng ông nên không có hóa đơn, nhưng công an vin vào lý do không hóa đơn nên đã thu giữ.

Ngoài ra, ông Lực cũng thắc mắc không hiểu vì sao công an lại thu cả đầu thu camera nội bộ trong nhà mình, đến hơn 8 tháng sau mới trả lại. Khi nhận lại đầu thu thì đã bị hư hỏng, mất toàn bộ dữ liệu.
Ngọc Điểm

Vụ đổi 100USD-phạt 90 triệu: Công an Cần Thơ hoãn họp báo

Vụ BMW đâm liên hoàn: Khởi tố, bắt tạm giam nữ tài xế

Có thể bạn quan tâm