Về trang chủ Chưa được phân loại Nghệ An: Bắt đối tượng mang 6kg ma túy đá, 50.000 viên ma túy tổng hợp

Nghệ An: Bắt đối tượng mang 6kg ma túy đá, 50.000 viên ma túy tổng hợp

Đối tượng Thò Nỏ Bì bị lực lượng biên phòng bắt giữ khi đang vận chuyển ma túy tìm cách xâm nhập vào Việt Nam. Trên người đối tượng Bì, cơ quan chức năng thu giữ 6kg ma túy đá và 50.000 viên ma túy tổng hợp.

Đường dây xuyên biên giới
Ngày 30/12, bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An đã bàn giao đối tượng Thò Nỏ Bì (SN 1982), trú tại bản Pà Khốm, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) cho cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Những ngày cuối năm 2018, thông qua các nguồn tin thu thập được, các trinh sát Bộ đội Biên phòng (BĐBP) xác định có một đường dây vận chuyển ma túy cực lớn từ bên kia biên giới về Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Thò Nỏ Bì và tang vật 6kg ma túy đá và 50.000 ma túy tổng hợp tại cơ quan điều tra.

Nhằm đấu tranh ngăn chặn đường dây hoạt động này, Chuyên án 011A đã được xác lập với sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy & tội phạm miền Bắc thuộc Cục phòng chống Ma túy & tội phạm; Phòng phòng chống ma túy & tội phạm BĐBP Nghệ An và Đồn Biên phòng Thông Thụ.

Ngay sau đó, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm nhất đã lập tức tỏa đi thu thập chứng cứ, tài liệu. Qua điều tra xác minh, lực lượng đấu tranh chuyên án đã xác định được đối tượng cầm đầu là Thò Nỏ Bì. Tuy nhiên, việc điều tra vô cùng khó khăn do Thò Nỏ Bì là người nước bạn, ở gần biên giới nên rất thông thạo địa hình 2 bên.

Là người dân tộc Mông, Thò Nỏ Bì lợi dụng việc này cắt rừng vận chuyển vào Việt Nam để tiêu thụ ma túy dưới vỏ bọc đi rừng hoặc đi làm rẫy. Vì vậy, nhiều lần Thò Nỏ Bì trốn được sự theo dõi của cơ quan chức năng, ngoài ra các trinh sát cũng không bám quá sát tránh việc “bứt dây động rừng”.

Với món lợi nhuận khổng lồ từ buôn bán ma túy, Thò Nỏ Bì đã tìm mọi cách để đưa ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam bán kiếm lời. Để đảm bảo “hàng” cung cấp cho các đối tác, Thò Nỏ Bì đã mua ma túy từ khu vực tam giác vàng về cất giấu trong nhà chờ thời cơ để tiêu thụ, đồng thời mua gom của các chủ hàng nhỏ khác để đánh một chuyến lớn cuối năm.

Đối tượng Thò Nỏ Bì định nhảy vào bụi cây, xuyên rừng bỏ trốn thị bị trinh sát Nghệ An bắt giữ.

Ông trùm sa cơ
Phải mất rất nhiều thời gian và công sức theo dõi, cuối tháng 12/2018, các trinh sát đã phát hiện Thò Nỏ Bì sẽ trực tiếp vận chuyển số lượng “hàng” lớn lên đến hàng vạn viên ma túy tổng hợp và ma túy đá từ bên kia biên giới về Việt Nam qua địa bàn xã biên giới Thông Thụ để tiêu thụ.

Nhận định đây là thời cơ “nghìn năm có một” ban Chuyên án quyết định phá án. Những phương án bắt giữ đối tượng nhanh chóng được đề ra, với yêu cầu bí mật và bất ngờ.

Bởi nếu thấy động thì Thò Nỏ Bì sẽ nhanh chóng chạy trốn trở về Lào, khi đó việc truy bắt sẽ vô cùng khó khăn. Ngoài ra, yếu tố an toàn cho các trinh sát tham gia phá án cũng được đặt lên hàng đầu. Không như những lần giao hàng trước, đối tượng thường đi vào ban đêm thì lần giao hàng này, Thò Nỏ Bì quyết định thực hiện vào buổi trưa lúc ít người ngờ tới nhất.

Vào khoảng 13h15 ngày 27/12, trong vai người đi rừng, Thò Nỏ Bì mang theo 1 bao tải chứa đầy “hàng” từ bản Pà Khốm, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) cắt rừng hướng biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Tuy nhiên, mọi di biến động của đối tượng đều nằm trong tầm ngắm của Ban chuyên án. Ngay từ sớm, các trinh sát đã ém quân, bao vây ở vành đai biên giới thuộc địa phận bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong chờ đối tượng đi qua. Khi vừa thấy Thò Nỏ Bì đi vào “lưới”, các trinh sát lập tức ập đến bắt giữ.

Giật mình trước việc không ngờ tới, Thò Nỏ Bì lập tức nhảy vào bụi rậm bên đường, với dự định xuyên cắt rừng chạy trốn. Thế nhưng các chiến sĩ lực lượng biên phòng cũng đã dự tính trước, lập tức nhảy theo khống chế đối tượng và khiêng ra khỏi bụi cây.

Đến lúc này Thò Nỏ Bì mới ngoan ngoãn chịu còng trở về trụ sở. Tang vật thu giữ tại hiện trường là 50.000 viên ma túy tổng hợp, 6kg ma túy đá, 1 điện thoại di động.
Theo Nguoiduatin

ĐH Sư phạm TP.HCM: Hai nữ sinh chụp ảnh kỷ yếu bị phê phán

Khánh Hòa: 3 người của một gia đình tử nạn do sạt lở núi trong đêm

Nhà khoa học của nhà nông: Nhà sáng tạo từ chối 4 tỷ đổi giống lúa

Nghỉ Tết: Cẩn trọng với mùa làm ăn của tội phạm thẻ

Có thể bạn quan tâm