Về trang chủ Khỏe-Đẹp Sống khỏe Kỹ năng thoát hiểm khi xe chìm xuống nước

Kỹ năng thoát hiểm khi xe chìm xuống nước

Trong những năm trở lại đây, Việt Nam xảy ra những vụ tai nạn thương tâm do xe ôtô rơi xuống nước -cụ thể là hồ, ao, sông… khiến cho các nạn nhân tử vong vì bị mắc kẹt bên trong xe.

Vì không ai nói trước được rằng mình sẽ không bao giờ gặp phải trường hợp tương tự, nên việc trang bị những kiến thức an toàn là rất cần thiết.

Việc trang bị những kỹ năng thoát hiểm là hết sức cần thiết.

Đầu tiên là vị trí: Hai tay ở 9h và 3h là cách cầm tay lái đúng. Học cách cầm lái rất quan trọng khi bạn lái xe nhờ cách đánh lái đúng, mà hơn hết, trước và trong khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể khiến kích hoạt hệ thống túi khí.

Đầu tiên là vị trí: Hai tay ở 9h và 3h là cách cầm tay lái đúng.

Trong khi đó, nếu đặt tay sai, ví dụ như ở vị trí 10h và 2h, khi túi khí nổ với tốc độ khá lớn sẽ làm bạn tự đập tay vào đầu mình. Lúc này, bạn phải giữ bình tĩnh, cố gắng thở đều và tập trung vào câu hỏi: Làm gì để thoát ra ngoài, thay vì hoảng sợ, la hét.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht -Chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước, cho rằng trong các tai nạn lao xe xuống nước, yếu tố quan trọng được sắp xếp theo thứ tự là:

Cần giúp trẻ em tháo dây an toàn.

Tháo dây bảo hiểm, quan tâm đến trẻ em, mở cửa sổ, ra ngoài. Quan điểm này đề cập việc dành mối ưu tiên đầu tiên cho trẻ em, sau đó mới là những người có khả năng cứu giúp người khác.

Trong nhiều nghiên cứu thực tế tại Mỹ chỉ ra rằng, khi một chiếc ôtô bị rơi xuống nước, hệ thống điện của chiếc xe còn hoạt động được khoảng tối đa là 3 phút trước khi chìm hẳn.

Nếu hệ thống điện còn hoạt động, hay hạ kính xe, mở cửa sổ trời.

Đây là một điểm rất quan trọng có thể cứu sống bạn. Lúc này hãy nghĩ đến việc mở cửa kính (hoặc cửa sổ trời nếu có) để thoát ra ngoài.

Lưu ý rằng không được cố mở cửa ra vào vì việc này sẽ nhấn chìm chiếc xe cùng những hành khách ở hàng ghế sau bởi nước vào được trong xe nhanh hơn và lôi chiếc xe xuống sâu nhanh hơn.

Thêm vào đó, áp lực của hàng tấn nước xung quanh sẽ ép chặt cửa ra vào (cho đến khi áp suất trong xe = ngoài xe -tức là nước đã vào đầy bên trong xe) nên việc mở cửa chính không hề đơn giản và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian làm tăng thêm sự hoảng loạn.

Trường hợp không thể mở được cửa kính, bạn hãy dùng các vật nặng có đầu nhọn để đập kính.

Do vậy, một số hãng xe cao cấp đã thêm hệ thống an toàn vào sản phẩm của mình: Tự động mở cửa kính khi phát hiện xe bị ngập nước (năm 2008, trong số hàng chục xe sang bị ngập trong hầm xe, có một chiếc xe của Nhật Bản tại chung cư C6 Mỹ Đình 1 đã tự hạ kính khi bị nước mưa ngập).

Trong trường hợp hệ thống điện không thể mở được cửa kính, bạn hãy dùng các vật nặng có đầu nhọn để đập kính lái: Một cái khóa, kìm, tuốc-nơ-vít, gót chân, thậm chí là giày cao gót….

Nên đập cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn khó phá nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Một chiếc búa chuyên dụng là phương án tối ưu. Nên đập cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng.

Nếu như không thể phá vỡ cửa kính xe ngập nước, việc bạn cần làm là phải thật bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi dưỡng khí thật dài.

Nếu không thể phá vỡ cửa kính, phải thật bình tĩnh đợi mực nước vào trong xe đến ngang ngực rồi hít một hơi thật dài.

Đến khi nước vào đầy bên trong xe, áp suất sẽ được cân bằng giữa trong-ngoài, là lúc bạn có thể mở cửa thoát ra ngoài. Hãy cố gắng để tay ở khóa cửa để sẵn sàng mở ra khi đến thời điểm mở được cửa.

Khi đập vỡ kính cửa sổ, hãy ưu tiên đưa trẻ em ra trước. Trước khi thoát ra, bạn nên ra tín hiệu để trẻ nhỏ hít một hơi sâu dưỡng khí trước khi thoát ra ngoài.

Đến khi nước vào đầy bên trong xe, áp suất sẽ được cân bằng giữa trong-ngoài, là lúc bạn có thể mở cửa thoát ra ngoài.

Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt; Nếu không, nên cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài, sau đó, bạn thoát ra, rồi cố gắng đưa trẻ cùng lên mặt nước.
Theo Kienthuc

Ô tô lao xuống sông Hồng: Lời kể từ nhân chứng

Sân bay Tân Sơn Nhất: 2 nữ tiếp viên hàng không đánh nhau kịch tính như phim

Ninh Thuận: Tháp Chàm huyền bí với loài cây tình yêu

Tỷ phú Hoàng Kiều: Chia tay Ngọc Trinh vì phát hiện bị cắm sừng

Có thể bạn quan tâm