Về trang chủ Kinh doanh Có thể được mua với giá 15 tỷ đô la Mỹ, điều gì sẽ xảy ra khi Toshiba trở thành công ty tư nhân?

Có thể được mua với giá 15 tỷ đô la Mỹ, điều gì sẽ xảy ra khi Toshiba trở thành công ty tư nhân?

Có thể được mua với giá 15 tỷ đô la Mỹ, điều gì sẽ xảy ra khi Toshiba trở thành công ty tư nhân?

Quỹ đầu tư Nhật Bản Japan Industrial Partners JIP đã quyết định bỏ ra 1,999 ngàn tỷ Yên (khoảng 15,3 tỷ đô la Mỹ) để mua lại tập đoàn hơn 100 năm tuổi Toshiba, biến nó trở thành công ty tư nhân thay vì công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán như trước kia. Tính theo thị giá, Toshiba đang trị giá khoảng 14 tỷ đô la Mỹ nên việc bán mình với giá 15 tỷ là một mức giá khá hợp lý, và việc JIP mua lại cũng sẽ giúp Toshiba rất nhiều trong việc thay đổi, tái cấu trúc sau một khoảng thời gian dài khó khăn.

Cần lưu ý là hiện tại việc mua lại vẫn chưa được chính phủ Nhật Bản và các nước thông qua, dự kiến phải đến tháng 7, quá trình này mới bắt đầu được hoàn thành. Ngoài ra, tuy bản quản trị tập đoàn đồng ý bản đề nghị mua lại nhưng việc bán lại hay không vẫn tùy thuộc vào quyết định của các cổ đông.

Trên thực tế, những khó khăn của Toshiba đã diễn ra từ rất lâu, kể từ 2015 thì đã có nhiều quan ngại về tình hình của công ty này sau các scandal tài chính. Đến năm 2017, Toshiba thậm chí suýt bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán khi bộ phận hạt nhân của tập đoàn này ở Mỹ phá sản. Hồi tháng trước, CEO của Toshiba đã phải từ chức sau những bê nối liên quan đến chi tiêu, báo cáo tài chính quý rồi của họ cũng rất tệ hại với mức giảm lợi nhuận đến 90% so với cùng kỳ quý trước.

Việc công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán có giá trị rất nhiều về mặt tài chính nhưng nó cũng đi kèm với những nhược điểm, chẳng hạn như cổ đông đại chúng hoặc các cổ đông bên ngoài sẽ có những tác động rất lớn đến quyết định của ban giám đốc và hội đồng quản trị công ty. Toshiba từng có mong muốn tách các bộ phận kinh doanh cốt lõi của họ thành 3 phần riêng biệt, nhưng đã bị các cổ đông từ chối.

Hồi 2021, giá trị của Toshiba được quỹ CVC Capital Partners định giá khoảng 20 tỷ đô la Mỹ, nhưng sau đó quỹ này quyết định ngừng kế hoạch mua Toshiba vì những thay đổi trong ban lãnh đạo tập đoàn này.

Việc Toshiba về với JIP có thể sẽ tốt cho họ, vì đây là quỹ đầu tư Nhật Bản với sự góp mặt của hơn 20 công ty trong ngành bán dẫn và điện tử như Rohm, Chubu Electric Power hay công ty tài chính Orix, có thể nó sẽ giúp phát triển hệ sinh thái của Toshiba tốt hơn.

Tham khảo thêm: Từ Toshiba đến Sony: bài học về mô hình tăng trưởng đúng đắn của các hãng điện tử Nhật

Theo tinhte.vn

Có thể bạn quan tâm