Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản BIDV: Trần Bắc Hà và gói tín dụng tỷ đô cho dự án nuôi bò

BIDV: Trần Bắc Hà và gói tín dụng tỷ đô cho dự án nuôi bò

Ngày 29-11-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Dự án nghìn tỉ nuôi bò đổ vỡ
Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, trước mắt, ông Trần Bắc Hà bị bắt vì có những sai phạm liên quan đến việc BIDV cho CTCP chăn nuôi Bình Hà (Bình Hà) ở Hà Tĩnh vay tiền để triển khai dự án chăn nuôi bò.

Cụ thể theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Bình Hà với hơn 4.500 tỉ đồng, trên diện tích hơn 2.163ha thuộc hai huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.

Dự án nuôi bò nhiều sai phạm được Trần Bắc Hà duyệt cho vay số tiền lớn.

Với sự ủng hộ của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã chấp thuận cho Bình Hà vay 3.162 tỉ và đến đầu năm 2016 đã giải ngân 810 tỉ đồng.

Gói tín dụng sau đó được nâng lên đến 1 tỉ USD (hơn 20.000 tỉ đồng), dự án cũng nâng quy mô lên 254.200 con bò/năm trên diện tích 5.000ha đất, dự kiến tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, lợi nhuận bình quân đạt 1.000 – 1.500 tỉ đồng/năm.

Sau khi được BIDV giải ngân vốn, Bình Hà đã xây 65 chuồng trại, 19 hệ thống kho chứa và các công trình phụ trợ trên 68ha đất, trồng 678ha cỏ để nuôi bò….

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, từ tháng 5-2015 đến tháng 6-2017, Bình Hà đã nhập về 43.387 con bò thịt để nuôi béo, nhưng đến lần kiểm tra năm 2018, cũng như theo báo cáo của công ty này, số bò còn lại chỉ là 782 con. Theo báo cáo của Bình Hà, dự án nuôi bò năm 2016 lỗ hơn 200 tỉ đồng.

Trang trại bò thành bãi trồng chuối
“Qua 3 năm triển khai, dự án chăn nuôi Bình Hà chưa đạt so với quy mô đã được chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện toàn bộ diện tích trồng cỏ đã bị phá dỡ, cày xới đất, chuyển qua trồng chuối” -một lãnh đạo của tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Lý giải vấn đề này, Công ty Bình Hà cho rằng việc trồng và phát triển cánh đồng cỏ chưa phù hợp với thổ nhưỡng, không đạt yêu cầu về sản lượng và chất lượng phục vụ chăn nuôi, vì thế đã tái cơ cấu, chuyển đổi trồng chuối, dự kiến là 575ha.

Ông Lê Ngọc Hà -Trưởng phòng nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên, xác nhận hiện Bình Hà đã trồng được 202ha chuối nhưng là “tự phát, chưa có báo cáo chính thức” và đã yêu cầu giải trình.

“Toàn bộ diện tích được giao, công ty này đang có nguyện vọng trồng chuối. Việc làm này là sai, bởi trong chấp thuận đầu tư của tỉnh thì chỉ có chăn nuôi bò thịt. Nếu không sử dụng đúng thì phía địa phương có đề xuất lên tỉnh xem xét thu hồi dự án” -ông Hà cho hay.

Ông Hoàng Văn Sơn -Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Tĩnh, cho biết Công ty Bình Hà báo cáo chuyển đổi diện tích đất trồng cỏ nuôi bò sang trồng chuối nhưng chưa được tỉnh chấp thuận.

“Tôi thấy công ty này trồng chuối nhưng chưa có chủ trương. Việc trồng chuối ở vùng đất này sẽ không chịu được mưa bão” -ông Sơn lý giải.

Liên quan dự án này, tháng 6 vừa qua, ông Đinh Văn Dũng -nguyên tổng giám đốc Bình Hà, cùng với ông Nguyễn Xuân Lương -Giám đốc Công ty Tân Đại Việt) đã bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt 110 tỉ đồng tại dự án chăn nuôi bò Bình Hà.

Các bị cáo Trần Lục Lang, Kiều Đình Hòa và Trần Bắc Hà.

Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa cũng bị bắt
Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam với ông Trần Bắc Hà là ông Trần Lục Lang (sinh năm 1967, cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh). Riêng bị can Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị khởi tố cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó ngày 22-11, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV, bắt đầu từ tháng 2-1981, nghỉ hưu từ tháng 9-2016. Với 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch HĐQT, ông Hà được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài.

Tháng 6-2018, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định “rất nghiêm trọng”, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

BIDV và Ngân hàng Nhà nước lên tiếng
Chiều 29-11, BIDV phát đi thông cáo khẳng định hoạt động của hệ thống diễn ra bình thường và không bị ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin cựu chủ tịch BIDV bị bắt.

“Mọi hoạt động của toàn hệ thống không bị ảnh hưởng tiêu cực từ những thông tin trên. Ngân hàng cũng đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng, cổ đông”, BIDV nhấn mạnh.

Ngân hàng Nhà nước cũng có thông báo khẳng định mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm.
Theo Tuoitre

BIDV: Bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà và 3 nguyên lãnh đạo khác

Cánh đồng mẫu lớn: Đi tìm bí quyết thành công

Vietjet: Máy bay gặp sự cố, nhiều người chấn thương

Luật Đất đai sửa đổi: Tạo cơ chế tích tụ ruộng đất cho nền sản xuất lớn

Có thể bạn quan tâm