Về trang chủ Khỏe-Đẹp Sống khỏe Bài bạc: Chất gây nghiện thu hút thiêu thân, không dễ tỉnh ngộ

Bài bạc: Chất gây nghiện thu hút thiêu thân, không dễ tỉnh ngộ

Cờ bạc như chất gây nghiện, hành vi lặp lại khiến người ta phụ thuộc… Càng thua, càng chơi như con thiêu thân, gia đình ly tán, gia sản lụn bại họ vẫn không thể tỉnh ngộ.

Có người là chủ doanh nghiệp, có người không học hành đến nơi đến chốn, có người lương tạm sống nhưng khi lao vào cuộc chơi thì đều như nhau.

Gia đình có 3 anh chị em, mẹ già đã không còn sức lao động, thu nhập của tất cả đều dựa vào việc canh tác trên 2ha đất rẫy của bố mẹ chắt chiu cả đời. Đùng một cái, Sam (30 tuổi, Vũng Tàu) là con út trong nhà bắt mẹ phải cắt đất chia tài sản để có vốn “làm ăn”.

Không ai trong gia đình chấp nhận, Sam làm mình làm mẫy, chửi rủa mấy ngày liền, mẹ già của Sam không chịu nổi đành đưa giấy tờ đất cho Sam đi làm thủ tục chia tài sản. “Tui chỉ nghĩ nó đòi ra riêng làm ăn, không thích làm nông như gia đình nên mới đòi chia tài sản, đâu biết rằng vì thua cờ bạc mà bán luôn cả gia tài của gia đình để trả nợ”- bà N.T.Lài kể.

Cờ bạc ăn tiền dọc đường lên núi Chứa Chan, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh minh họa)

Theo bà Lài, Sam nghỉ học từ lúc đang học cấp 3 dang dở, không có “món cờ bạc” nào Sam không chơi: bài bạc, đá gà, cá độ bóng đá… “Lần bán đất này là nó thua nợ người ta tính bằng tiền tỷ, bán đất cũng không đủ trả nợ mà trốn đi biệt xứ. Còn anh chị nó bổng dưng mất hết miếng cơm manh áo đâm ra oán giận nó, ai cũng muốn từ mặt”- bà Lài trầm tư kể.

X.Q. (Quận 7, TP.HCM) có một vợ hai con, làm nhân viên kinh doanh cho một công ty dược. Nhưng vì mê đề đóm, bỏ việc, nợ nần chồng chất, Q. bị bắt do vận chuyển ma túy để có tiền trả nợ.

Vợ con Q. thăm nuôi và chờ ngày Q. mãn tù. “Hy vọng sau lần ra tù này, ảnh sẽ làm lại từ đầu, bỏ cờ bạc. Giờ một nách hai con, chỉ làm nhân viên văn phòng, không có thời gian và thu nhập cũng không đủ nuôi con tôi đành gửi con về quê cho bà ngoại và bà nội nuôi giúp” – T.K, vợ Q. kể.

Chưa từng coi một trận bóng đá nào trọn vẹn, cũng chẳng thiết tha gì với môn bóng đá nhưng S.T. (28 tuổi) lại có niềm “đam mê” với cá độ bóng đá rất lớn.

Từ quê lên TP.HCM học đại học, tính tình T. ai cũng thấy hiền lành, trầm tính, không tụ tập bạn bè chè chén… Nhưng sau 4 năm đại học, gia đình chờ mãi không thấy T. báo tốt nghiệp. Lần khất nhiều lần, gia đình làm sức ép và tự tìm đến trường tìm hiểu mới phát hiện ra T. vẫn chưa hoàn thành được học kỳ đầu của năm nhất.

Bị gia đình phát hiện, không vì vậy mà T. bỏ thói cá độ bóng đá. Lần gần nhất mà người nhà T. nhìn thấy anh là khi nhóm cho vay nóng đánh cảnh cáo T. trước cửa nhà. Lo sợ nếu không thanh toán sẽ bị mất mạng, T. mượn bạn bè có người 150 triệu đồng, người 40 triệu, người vài triệu, có người đứng ra vay tín dụng cho T. mượn với lý do sang Campuchia làm ăn nhưng thực tế là để trả nợ.

Còn T.N.H. (31 tuổi, quận 12) là chủ một doanh nghiệp nhỏ chuyên phân phối sơn. Bề ngoài H. làm ăn rất khá giả, có vợ và một con trai, vừa sắm thêm nhà và xe hơi. Nhưng H. là tay chơi đá gà liên tỉnh, đá gà online “có nghề”.

“Mỗi lần thắng cược, ảnh lại mua rất nhiều quà tặng vợ con, nhưng thiệt tình ngày nào tôi cũng nơm nớp lo sợ. Của thiên trả địa, tôi khuyên chồng hoài mà ảnh không nghe, có khi còn bị ảnh đánh nữa. Cưới nhau đã 5 năm, nhưng chưa một ngày tôi thấy bình yên hay vui thú với số tiền chồng kiếm được, không khéo tài sản tôi chắt bóp được cơ ngơi như hôm nay cũng không cánh mà bay. Có khi cũng nghĩ tới chuyện đường ai nấy đi, nhưng thằng con nó thương ba nó lắm, lại không nỡ…”- chị T.H, vợ H. tâm sự.

Ma lực gây nghiện
Theo luật sư Nguyễn Trọng Hào – Công ty Luật Nhân Bản, đoàn luật sư TP.HCM: “Tôi tham gia bào chữa cho nhiều đối tượng bị khởi tố do tham gia hoặc tổ chức bài bạc, đa phần các đối tượng không ý thức được mình vi phạm pháp luật. Khi biết thì đã lún sâu rồi. Bài bạc có “ma lực” gây nghiện khiến người chơi ngày càng mê đắm”.

Luật sư Hào cho biết thêm, nhiều trường hợp các bạn còn rất trẻ, từ quê lên thành phố đi học nhưng cuối cùng bỏ dở cả tương lai và sự kỳ vọng của gia đình bởi trò đỏ đen, như trường hợp của L.H.L (25 tuổi), từ người cá cược trên mạng, nợ nần rồi trở thành đại lý lôi kéo người khác vào đường dây. Hậu quả để lại là có thể đối diện bản án 3 năm 6 tháng tù giam, tiền chơi bị tịch thu, gia đình phải trả nợ cho L….

Đây có thể là bản án có tính răn đe. Tuy nhiên, sau khi mãn hạn tù, các đối tượng còn phải tiếp tục thử thách theo phán quyết của tòa, nếu vượt qua được thời gian thử thách mà không tái phạm sẽ được xóa án tích, nếu không sẽ bị mang án tích suốt đời kèm theo án phạt mới.

“Thiết nghĩ, luật phải có tính răn đe hơn nữa các trò đỏ đen trên thế giới ảo, sẽ giảm được nhiều gánh nặng cho xã hội. Các bạn trẻ cần ¬¬ý thức đây là hành vi phạm pháp, tham gia hoạt động ngoài trời thay cho các trò giải trí trên mạng dễ bị cuốn hút lôi kéo những trò vô bổ” – luật sư Hào nói.

Chia sẻ về vấn đề này, thạc sĩ tâm lý Võ Thị Minh Huệ cho biết: “Nghiện là sự lặp lại liên tục của một hành vi bất chấp hậu quả xấu, hoặc sự rối loạn thần kinh để dẫn đến những hành vi như vậy. Cờ bạc cũng là một hành vi gây cho người thực hiện phụ thuộc”.

Bà Huệ phân tích, hậu quả của trò đỏ đen là các mối quan hệ bị rạn nứt, gia đình và người thân mất niềm tin. Hành động của họ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình do thua hết tài sản, dẫn đến nợ nần phải vay mượn, tài chính gia đình bị động, túng quẫn.

Hệ quả tiếp theo là các tệ nạn xã hội. Người nghiện bài bạc có thể bằng mọi cách để có tiền như lừa đảo, trộm cắp, chiếm đoạt tài sản người khác, bản thân phải gánh chịu các bất ổn về tinh thần, lo lắng và sợ hãi, mệt mỏi vì phải đối phó, nhiều trường hợp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Các bạn trẻ cần được giáo dục để hiểu và mong muốn được hỗ trợ để chấm dứt hành vi chơi cờ bạc, biết chủ động và điều chỉnh hành vi của mình, quản lý được cuộc sống. Bên cạnh đó, cần có các hoạt động thay thế như làm việc bận rộn, chơi thể thao… tách người thực hiện hành vi khỏi môi trường thuận lợi cho việc cờ bạc” -bà Huệ chia sẻ.
Theo Tuoitre

Kỹ năng thoát hiểm khi xe chìm xuống nước

Vòng 3: Nên chọn thủ thuật nâng mông hay khổ luyện ở phòng tập

Thuốc lá: Hóa chất ướp xác và tẩy bồn cầu có trong khói thuốc

Cảm động rụng rời giây phút “mẹ tròn, con vuông”

6 môn thể thao đứng đầu bảng “thần dược trường sinh”

Có thể bạn quan tâm