Về trang chủ Công nghệ Xiaomi ra mắt CyberOne – Robot hình người khám phá biên giới của cuộc sống kết nối

Xiaomi ra mắt CyberOne – Robot hình người khám phá biên giới của cuộc sống kết nối

CyberOne, robot hình người đầu tiên của Xiaomi, đã được “trình làng” tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của công ty ở Bắc Kinh vào ngày 11 tháng 8, cùng với các sản phẩm sáng tạo khác.

Đây là thành viên mới nhất trong dòng Cyber ​​của Xiaomi, kể từ robot bốn chân Cyberdog năm ngoái. CyberOne được trang bị cánh tay và đôi chân tiên tiến, hỗ trợ cân bằng tư thế chuyển động hai chân và đạt mô-men xoắn cực đại lên đến 300Nm. Với khả năng phát hiện cảm xúc của con người, khả năng thị giác tiên tiến và chức năng cho phép robot tạo ra các ảo ảnh ba chiều của thế giới thực, cùng với một loạt các công nghệ tiên tiến khác.

Đột phá do hãng tự phát triển trong hệ sinh thái công nghệ Xiaomi

Lei Jun, Người sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Xiaomi cho biết: “Khả năng AI và cơ học của CyberOne đều do Phòng thí nghiệm Robotics của Xiaomi tự phát triển.

“Với AI là cốt lõi và khung hình người với kích thước thật, đây là sự khám phá những khả năng của hệ sinh thái công nghệ trong tương lai và là một bước đột phá mới cho Xiaomi.”

CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177cm và nặng 52kg, với sải tay dài 168cm. So với rô bốt bốn chân, rô bốt hình người này phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, nhiều bậc tự do hơn và các thuật toán phức tạp để điều khiển hai chân. CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5ms cho mỗi bậc tự do, cho phép robot mô phỏng đầy đủ các chuyển động của con người.

Hiệu suất chuyển động của rô bốt phụ thuộc vào hiệu suất của từng động cơ chung. Điều đó yêu cầu công nghệ là cực cao để chế tạo các động cơ như vậy vì cần phải tạo ra nhiều động năng hơn mà không làm tăng kích thước của các bộ phận. Để đảm bảo tính linh hoạt của chi trên, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao chỉ nặng 500g với mô-men xoắn với đầu ra danh định lên đến 30Nm cho động cơ khớp chi trên. Tương tự, động cơ khớp hông có khả năng tạo ra mô-men xoắn cực đại tức thời lên đến 300Nm. Nhờ thuật toán điều khiển hai chân hình người tự phát triển, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên vừa ổn định. Hơn hết, CyberOne có khả năng giữ trọng lượng lên tới 1,5kg chỉ bằng một tay và lập trình bằng cách trình diễn. Nhìn chung, CyberOne là một robot hình người với khả năng phối hợp được phát triển tốt và khả năng chuyển động đặc biệt.

Robot hình người dựa vào thị giác để hiểu môi trường xung quanh. Được trang bị mô-đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense do hãng tự phát triển kết hợp với thuật toán tương tác AI, CyberOne có khả năng nhận thức không gian 3D, cũng như nhận dạng các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm. Điều này cho phép nó không chỉ nhìn mà còn có thể hoạt động trong môi trường. Để giao tiếp với thế giới, CyberOne được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI do hãng tự phát triển và công cụ nhận dạng cảm xúc giọng nói MiAI, cho phép nó nhận dạng 85 loại âm thanh môi trường và 45 phân loại cảm xúc của con người. CyberOne có thể phát hiện cảm giác hạnh phúc và thậm chí an ủi người dùng khi họ buồn bã. Tất cả các tính năng này đều được tích hợp vào các đơn vị xử lý của CyberOne, được ghép nối với một mô-đun OLED cong để hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.

Tiếp tục khám phá và đưa robot vào cuộc sống của mọi người

Robot được coi là “viên ngọc quý của ngành sản xuất” với robot hình người là mục tiêu cuối cùng của nhiều người trong ngành. So với các robot công nghiệp được đánh giá cao về khả năng cơ khí chuyên dụng, thách thức chính trong việc chế tạo robot hình người là mô phỏng hoàn hảo các quá trình nhận thức, nhận thức, ra quyết định và thực hiện của con người trong các tình huống khác nhau. Điều thú vị là nhiều công nghệ mới đã xuất hiện trong quá trình cố gắng giải quyết thách thức này đã và đang phục vụ công chúng trong cuộc sống theo những cách tích cực.

Sự phát triển của CyberOne là biểu tượng cho sự cống hiến của Xiaomi trong việc ươm mầm một hệ sinh thái công nghệ tập trung vào một điểm duy nhất và kết nối nó với thế giới theo những cách chưa từng thấy trước đây. Trải dài từ smartphone, thiết bị đeo thông minh, nhà thông minh, đến sản xuất thông minh, xe điện thông minh và rô bốt sinh học, Xiaomi đã không ngừng khám phá và mở rộng các đổi mới của mình trong những điều kiện khác nhau để kết nối mọi người và thế giới tốt hơn để rồi xây dựng một hệ sinh thái thông minh ngày càng phát triển.

Theo Lei Jun, robot sinh học hình người đòi hỏi mức độ tích hợp kỹ thuật cao nhất và là thách thức lớn nhất trong lĩnh vực robot thông minh. Xiaomi đang thực hiện những bước đầu tiên trong lĩnh vực này và CyberOne liên tục được cập nhật các khả năng mới. Lei Jun cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng robot thông minh chắc chắn sẽ là một phần trong cuộc sống của con người trong tương lai”.

Quá trình nghiên cứu và phát triển của CyberOne đã kết hợp các công nghệ tiên tiến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm nhận thức và nhận thức sinh học, cơ điện tử sinh học, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và điện toán đám mây và điều hướng trực quan. Những đột phá công nghệ này cũng dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiều kịch bản ứng dụng hơn trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như rô bốt công nghiệp với hiệu suất cơ học được cải thiện, rô bốt đồng hành nhận dạng cảm xúc và rô bốt dịch vụ công cộng chạy bằng dữ liệu lớn và điện toán đám mây. Công nghệ của CyberOne cũng sẽ được áp dụng cho ngày càng nhiều sản phẩm của Xiaomi trong tương lai.

Thông tin về tập đoàn Xiaomi

Tập đoàn Xiaomi được thành lập vào tháng 4 năm 2010 và được niêm yết trên Bảng niêm yết chính (Main Board) của Thị trường Chứng khoán Hồng Kông từ ngày 9 tháng 7 năm 2018 (1810.HK). Xiaomi là một công ty Internet với điện thoại thông minh và phần cứng thông minh dựa trên cốt lõi là Mạng Internet kết nối Vạn vật (IoT).

Với tầm nhìn “Kết bạn và trở thành công ty tuyệt vời nhất trong lòng người tiêu dùng”, Xiaomi cam kết liên tục theo đuổi trải nghiệm người dùng với sự tập trung kiên định vào chất lượng và hiệu quả. Công ty không ngừng nỗ lực phát triển tạo ra những sản phẩm tuyệt vời với mức giá trung thực để cho mọi người trên thế giới tận hưởng cuộc sống tốt hơn thông qua công nghệ tiên tiến.

Xiaomi là một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Tập đoàn cũng dẫn đầu thế giới về chiến lược AIoT (AI + IoT) cho người dùng, với hơn 434 triệu thiết bị thông minh được kết nối với nền tảng của mình (không bao gồm smartphone và laptop) tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Các sản phẩm của Xiaomi đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới. Vào tháng 8 năm 2022, Xiaomi đã lọt vào danh sách Fortune Global 500 lần thứ tư liên tiếp, xếp thứ 266. Xiaomi là một thành phần của Hang Seng Index, Hang Seng China Enterprises Index, Hang Seng TECH Index và Hang Seng China 50 Index.

Để biết thêm thông tin về công ty, vui lòng ghé thăm trang web https://www.mi.com/global/discover/newsroom

 

 

Gia Vũ (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm