Về trang chủ Văn hóa Xây dựng đề án chỉnh trang và tổ chức phố đi bộ Hồ Con Rùa

Xây dựng đề án chỉnh trang và tổ chức phố đi bộ Hồ Con Rùa

UBND quận 3 đang xây dựng đề án chỉnh trang đô thị, trong đó chọn hai điểm nhấn là hai phố đi bộ quanh Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền (Phường 4, Quận 3).
Hồ Con Rùa nhìn từ trên cao

Ngày 26.11, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, ông Phạm Thành Kiên, Bí thư Quận ủy Quận 3 cho biết, hiện UBND Quận 3 đã xây dựng đề án chỉnh trang và tổ chức phố đi bộ Hồ Con Rùa và phố đi bộ tuyến Nguyễn Thượng Hiền nên rất mong nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo TP.HCM.

Ông Phạm Thành Kiên – Bí thư Quận ủy Quận 3

Ông Phạm Thành Kiên cho biết, ý tưởng này nhằm thực hiện chương trình hành động “Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn Quận 3”. Đồng thời đây cũng xuất phát từ ý kiến của người dân, cán bộ đảng viên trên địa bàn.

Theo đó, khu vực Hồ Con Rùa sẽ được đầu tư cải tạo lại thành phố đi bộ chất lượng cao chứ không chỉ là khu vực kinh doanh bình thường.

Lợi thế của khu vực Hồ Con Rùa là nằm ở khu vực trung tâm TP.HCM, gần Nhà thờ Đức Bà và là một công trình nổi tiếng, được nhiều du khách biết đến. Đây cũng là điểm được nhiều người dân, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ chọn làm điểm tham quan. Xung quanh khu vực này, hiện nay việc buôn bán kinh doanh chủ yếu là hàng rong nhỏ lẻ và có nguy cơ gây mất an toàn giao thông, mỹ quan. Vì thế, việc biến nơi đây thành phố đi bộ vừa phục vụ người dân và du khách tốt hơn, vừa tạo điều kiện kinh doanh, phát triển kinh tế…

Còn về con đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) được mọi người biết đến là nơi buôn bán đồ ăn vặt, đồ ăn đường phố và đa số đồ ăn được đặt qua mạng đều xuất phát từ đây. Địa điểm này cũng từng xuất hiện trên các tạp chí du lịch, diễn đàn du lịch “bụi” của người nước ngoài. Vì vậy, quận 3 sẽ tổ chức lại con đường Nguyễn Thượng Hiền thành phố đi bộ để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt hơn và tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân.

Hiện tại TP.HCM có 2 phố đi bộ đã đưa vào sử dụng, thu hút hàng ngàn người dân đến vui chơi, giải trí: phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hoạt động từ tháng 4/2015, mỗi ngày đón hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội đường phố, diễu hành, đường hoa hàng năm và là không gian công cộng lớn nhất thành phố hiện nay; phố Bùi Viện (Đường Phạm Ngũ Lão, quận 1) hoạt động từ tháng 8/2017, cuối tuần đón hơn 1.000 khách tham quan, vui chơi, trong đó nhiều người nước ngoài. Nơi đây tổ chức các hoạt động ẩm thực, âm nhạc đường phố, trò chơi….Ngoài ra, vào tháng 7, đề án thành lập phố đi bộ ẩm thực, mua sắm của quận theo mô hình kinh tế đêm ở khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10), khu vực xung quanh Kỳ đài Quang Trung, đường Nguyễn Lâm, P.6, hoạt động từ 18 – 23 giờ hằng ngày đã được UBND thành phố đồng ý và dự kiến sẽ khai trương trong thời gian tới.

Hồ Con Rùa là tên gọi dân gian của một hồ phun nước nhân tạo nằm giữa nơi giao nhau của ba con đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, ở Quận 3, TP.HCM, tạo thành một nút giao thông cùng mức kiểu vòng xoay. Khu vực này có tên chính thức là Công trường Quốc tế, hiện nay là một trong những nơi hoạt động ẩm thực gần như suốt ngày đêm.

Hiện Đề án phố đi bộ Hồ Con Rùa đang được UBND quận 3 hoàn chỉnh để trình UBND TP.HCM thông qua chủ trương.

Hồng Thắm (Theo TTV24)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm