Về trang chủ Xã hội Pháp luật Xây biệt thự trên đất công tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng yêu cầu giái quyết dứt điểm

Xây biệt thự trên đất công tại Vĩnh Phúc, Phó Thủ tướng yêu cầu giái quyết dứt điểm

Trước thông tin báo chí phản ánh về việc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc kiểm tra, giải quyết dứt điểm.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên.

“Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ.

Trước đó, vào tháng 3/2021, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải loạt bài viết về tình trạng hàng trăm nghìn m2 đất công ở Vĩnh Phúc ngang nhiên bị lấn chiếm để xây dựng biệt thự, nhà vườn.

Cụ thể, từ nhiều năm trước, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Công ty TNHH Kim Long hơn 140 ha đất nông nghiệp trên địa bàn xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang thuộc TP Vĩnh Yên để trồng mía, cây ăn quả. Đến thời điểm tháng 8/2018, khi UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi và yêu cầu công ty hoàn thành các nghĩa vụ về sử dụng đất và bàn giao toàn bộ diện tích thì phát hiện diện tích lớn đã bị thiếu hụt.

Việc chính quyền buông lỏng quản lý đã dẫn đến hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng biệt thự, nhà vườn… trên diện tích đất công giao cho Công ty TNHH Kim Long.

Phó Thủ tướng yêu cầu Vĩnh Phúc xử lý dứt điểm tình trạng xây biệt thự trên đất công - Ảnh 2.

Khu đất trước đây trồng mía và cây ăn quả lâu năm thuộc địa bàn TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc nay đã xuất hiện hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép.

Ngày 2/4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành các kết luận số 37, 38, 39 chỉ ra các vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Cụ thể, tại phường Khai Quang có 48 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép. Diện tích đất vi phạm là hơn 31.000m2, trong đó có 28 trường hợp lấn chiếm đất của nhà nước giao cho Công ty TNHH Kim Long sử dụng.

Tại xã Định Trung có 91 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép. Diện tích đất vi phạm là 171.427m2, trong đó có đất Nhà nước giao cho Công ty TNHH Kim Long bị lấn chiếm là 76.760m2.

Riêng phường Liên Bảo có đến 193 trường hợp vi phạm lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép; diện tích đất vi phạm 167.870m2. Trong đó có 179 trường hợp đã xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng.

Điều đáng nói, gần 2 năm sau khi Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc công bố tổ chức thực hiện các kết luận Thanh tra yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của Sở TN&MT Vĩnh Phúc; UBND TP Vĩnh Yên; UBND phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung; đồng thời yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu thì tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng các công trình biệt thự, nhà vườn… vẫn diễn ra tràn lan, thậm chí còn có những biểu hiện ngang nhiên hơn so với thời gian trước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Vĩnh Phúc xử lý dứt điểm tình trạng xây biệt thự trên đất công - Ảnh 3.

Hoạt động xây dựng sai quy định, diễn ra công khai nhưng không được ngăn chặn, giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo ngày 29/2/2021 của UBND TP Vĩnh Yên, có 67 trường hợp vi phạm mới phát sinh gồm: Trên địa bàn phường Liên Bảo 4 trường hợp; xã Định Trung 8 trường hợp và xã Khai Quang 55 trường hợp. Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp chưa thể lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính do chưa xác định được chủ công trình.

Sau khi Chính phủ có văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của Công ty TNHH Kim Long”.

Cụ thể, nội dung văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và Phường Khai Quang.

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất, nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào?.

Phó Thủ tướng yêu cầu Vĩnh Phúc xử lý dứt điểm tình trạng xây biệt thự trên đất công - Ảnh 4.

Một số công trình tạm thời bị phá dỡ tường bao.

Cùng với đó, chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan báo cáo khẳng định rõ với UBND tỉnh, theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long, công ty có được bồi thường, hỗ trợ về đất đai, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật không? Quy định tại các điều khoản nào của văn bản pháp luật.

Công ty TNHH Kim Long còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai nào trong quá trình sử dụng diện tích được giao để thực hiện dự án tại các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung, TP Vĩnh Yên. Nếu có nêu rõ các căn pháp luật và đề xuất biện pháp truy thu.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xử lý hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xử lý dứt điểm dự án đầu tư của Công ty Kim Long theo quy định của pháp luật về đầu tư. Các đơn vị phải báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.

Cao Tuân

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp