Về trang chủ Chưa được phân loại “Gián điệp” Hoa Kỳ vừa bị bắt tại Moscow: Đến Nga để dự đám cưới

“Gián điệp” Hoa Kỳ vừa bị bắt tại Moscow: Đến Nga để dự đám cưới

Anh trai của một công dân Hoa Kỳ bị Nga bắt giữ cuối tuần trước ngay tại thủ đô Moscow với cáo buộc gián điệp tuyên bố em mình vô tội, và đang ở Moscow để tham dự một đám cưới thì bị bắt oan.

Theo BBC, gia đình cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, 48 tuổi chỉ biết về việc người đàn ông này bị Moscow bắt giữ khi đọc tin tức sau nhiều ngày không nghe thấy tin tức gì từ Paul. Anh trai sinh đôi của ông Paul, David Whelan cho biết, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ biết rõ về Nga và không tin Paul sẽ vi phạm bất kỳ điều gì ở Moscow.

Trước đó, cơ quan an ninh nhà nước Nga FSB cho biết, công dân Mỹ đã “bị bắt vì có hành vi làm gián điệp” tại Moscow – ám chỉ Paul đã bị bắt quả tang đang thực hiện hành vi gián điệp, theo phóng viên Sarah Rainsford của Đài BBC.

Chân dung cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan vừa bị Nga bắt giữ vì cáo buộc làm gián điệp.

Nếu bị kết án, người đàn ông đến từ Michigan có thể bị kết án ít nhất 10 năm tù. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị được quyền tiếp cận lãnh sự đối với Paul sau khi Nga thông báo lệnh bắt giữ. David Whelan cho biết em trai của anh đến Nga vào ngày 22/12 để tham dự đám cưới của một cựu lính thủy đánh bộ với một công dân Nga và dự kiến sẽ trở về vào ngày 6/1.

Trước khi về Mỹ, Paul lên kế hoạch đến thăm thành phố St Petersburg của Nga, ngoài thủ đô Moscow. Paul đã nhiều lần đến Nga để làm ăn và nghỉ ngơi từ năm 2007. Công dân Mỹ làm việc trong ngành an ninh doanh nghiệp. Gần đây, Paul làm cho công ty linh kiện công nghiệp ô tô BorgWarner.

Ngoài việc từng tham gia quân ngũ, Paul cũng từng làm việc trong ngành thực thi pháp luật của Mỹ. Paul luôn nổi bật giữa đám đông, ông David cho biết vì em trai ông cao tới 1,8m và có thân hình to lớn vạm vỡ.

“Sự vô tội của Paul là không phải nghi ngờ và chúng tôi tin rằng các quyền của Paul sẽ được tôn trọng”, gia đình công dân Mỹ nhấn mạnh trong một tuyên bố. Trong năm 2018, đã có nhiều cáo buộc qua lại trong mối quan hệ của Nga với Mỹ và Anh về các vụ gián điệp.

Đầu tháng này, Maria Butina, một người Nga và cũng là một nhà hoạt động vì quyền được mang súng, đã bị bắt giữ ở Mỹ và đã nhận tội gián điệp. Các công tố viên Mỹ cho biết bà Butina hành động với tư cách là một đặc vụ của Nga, thâm nhập vào các nhóm chính trị bảo thủ.

Hồi tháng 3, Anh và các đồng minh phương Tây đã trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, để đáp trả vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, và con gái của ông, Yulia, ở Salisbury.

Chính phủ Anh cáo buộc rằng Nga đã thực hiện vụ tấn công bằng chất độc thần kinh. Nga phủ nhận điều này và trả đũa bằng cách trục xuất hàng chục nhà ngoại giao phương Tây.
Theo MSN-Tienphong

Hoa Kỳ: Yêu cầu Nga giải thích và trả tự do công dân bị nghi là gián điệp

Vụ container gây tai nạn tại Long An: Truy bắt tài xế để phục vụ điều tra

Sabeco: Khách hàng khởi kiện đòi bồi thường vì hứa lèo

Campuchia: Lén chui vào gầm máy bay, người đàn ông tử vong sau khi rơi xuống đất

Có thể bạn quan tâm