Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Vụ cưỡng chế nhầm nhà ở Cà Mau: Làm giúp cho người vi phạm!

Vụ cưỡng chế nhầm nhà ở Cà Mau: Làm giúp cho người vi phạm!

Theo UBND TP Cà Mau, sau khi rà soát hồ sơ sự việc thì việc cưỡng chế là do ông Chiêm Buồl Cột tự nguyện, nếu có phát sinh việc bồi thường thì ông Cột “gánh”.

Liên quan vụ cưỡng chế nhà vi phạm tháo dỡ luôn nhà kế bên ở phường 5, ngày 28-3-2023, UBND thành phố Cà Mau tổ chức buổi cung cấp thông tin về vụ cưỡng chế này.

Tự nguyện tháo dỡ

Theo UBND thành phố Cà Mau, sau khi rà soát toàn bộ sự việc, kết luận vụ cưỡng chế nhà ông Chiêm Buồl Cột tại khóm 4, phường 5, thành phố Cà Mau hôm 13-3 thì thực chất là một vụ tự nguyện tháo dỡ nhà vi phạm.

UBND thành phố Cà Mau thông tin vụ cưỡng chế này thực chất là tháo dỡ nhà giùm cho người vi phạm. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng quản lý đô thị thành phố Cà Mau, đơn vị chủ trì cưỡng chế thông tin: “Tại thời điểm cưỡng chế, ông Cột đề nghị để ông và gia đình tự tháo dỡ, lực lượng cưỡng chế chỉ hỗ trợ di dời tài sản và ông quản lý tài sản tháo dỡ (có biên bản)”.

Theo đó, 8 giờ sáng ngày 13-3-2023, Đoàn cưỡng chế đến tiến hành trình tự cưỡng chế.

Sau khi đọc Quyết định cưỡng chế và tiến hành tháo dỡ một lúc, đối tượng bị cưỡng chế là ông Chiêm Buồl Cột xin tự tháo dỡ.

Biên bản thể hiện được lập lúc 8 giờ 30 phút và kết thúc lúc 9 giờ 25 phút ngày 13-3-2023, với nội dung ông Cột xin tự tháo dỡ nhà và được người chủ trì buổi cưỡng chế là ông Lê Thanh Nghị, Phó trưởng phòng quản lý đô thị Cà Mau chấp nhận.

Biên bản cũng có nội dung ông Cột phải tự chịu mọi trách nhiệm về việc tháo dỡ, quản lý tài sản và không được tái lấn chiếm phần tự tháo dỡ.

Buổi họp cung cấp thông tin chính thức của UBND thành phố Cà Mau vụ cưỡng chế nhà lùm xùm hôm 13-3-2023. Ảnh: TRẦN VŨ

Về việc lực lượng hỗ trợ đã tháo dỡ luôn nhà ông Nguyễn Chí Nguyện liền kề, ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND thành phố Cà Mau khẳng định nếu phải bồi thường cho ông Nguyện thì ông Cột là người phải chịu trách nhiệm, vì Đoàn cưỡng chế tháo dỡ theo yêu cầu, nguyện vọng của ông Cột.

Có dấu hiệu biên bản không đúng về thời gian

Sáng 29-3, khi biết được nội dung thông tin từ UBND thành phố Cà Mau như trên, ông Chiêm Buồl Cột nói: Khi Đoàn cưỡng chế tháo dỡ gần xong, đến khoảng gần 2 giờ chiều, tôi được cán bộ trong Đoàn chỉ bảo nếu xin tự tháo dỡ thì sẽ giảm được tổn thất mấy chục triệu đồng tiền chi phí cưỡng chế.

Về thời điểm lập biên bản, ông Cột nói: “Tôi không biết chữ, không hiểu pháp luật, nghe nói giảm được tiền mấy chục triệu thì tôi làm theo. Nhưng tôi chắc chắn lúc qua trụ sở khóm 4 ký biên bản là hơn 1 giờ trưa 13-3-2023, khi việc cưỡng chế sắp hoàn thành rồi”.

Ông Chiêm Buồl Cột bảo “Chỉ có tâm thần mới đi mượn Đoàn cưỡng chế dỡ nhà ông hàng xóm”. Ảnh: TRẦN VŨ

Để chứng minh lời nói của mình, ông Cột gọi điện cho ông Mai Hoàng Trọng, Phó trưởng khóm 4, là 1 trong 3 cán bộ ký biên bản. Ông Trọng xác định qua điện thoại với ông Cột rằng thời gian lập biên bản vào khoảng từ 13 đến 14 giờ chiều 13-3-2023.

Tuy nhiên, chiều 28-3-2023, tại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí, UBND thành phố Cà Mau khẳng định biên bản được lập trung thực về thời gian.

Vợ chồng ông Nguyễn Chí Nguyện bức xúc vì tự nhiên bị dỡ mất tiêu cái nhà. Ảnh: TRẦN VŨ

Về nội dung mà UBND thành phố Cà Mau cho là ông nhờ tháo dỡ nhà ông Nguyện, ông Cột nói: “Quá vô lý khi đổ hết trách nhiệm cho tôi như vậy. Nếu thực sự tôi nhờ Đoàn cưỡng chế tháo dỡ nhà thì chỉ nhờ tháo dỡ nhà của tôi thôi. Tôi đâu có khùng mà nhờ dỡ luôn nhà ông hàng xóm của mình”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ảnh, ngày 13-3-2023, Đoàn cưỡng chế đến cưỡng chế tháo dỡ nhà ông Cột vì 5 năm trước đã bị lập biên bản và xử phạt hành chính hành vi xây dựng nhà khung sắt mái tol không phép.

Tuy nhiên, khi Đoàn cưỡng chế làm việc thì tháo dỡ luôn phần nhà ông Nguyễn Chí Nguyện ở liền kề. Ông Nguyện từ xa chạy về, phản ứng là dỡ nhầm qua nhà của ông nhưng việc tháo dỡ vẫn diễn ra cho đến hoàn tất. Ông Nguyện đã gửi đơn tố giác đến công an và hiện đang được Công an thụ lý giải quyết.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm cán bộ vì sơ suất trong quản lý hồ sơ

Ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND thành phố Cà Mau khẳng định sẽ kiểm điểm cán bộ vì đã quản lý hồ sơ thiếu chặt chẽ.

Cụ thể, nhà ông Cột và nhà ông Nguyện đều bị xử phạt hành chính vì xây dựng không phép vào năm 2017. Tuy nhiên, truy hồ sơ để cưỡng chế thì bỏ sót hồ sơ vi phạm của ông Nguyện, nên không ra Quyết định cưỡng chế kịp thời, dẫn đến những lùm xùm về cưỡng chế hôm 13-3-2023.

Ngoài ra, cũng sẽ kiểm điểm rút kinh nghiệm việc lập biên bản vi phạm, phải rõ ràng về diện tích, quy mô vi phạm để có cơ sở cưỡng chế chính xác hơn.

UBND thành phố Cà Mau cũng nhìn nhận, các biên bản vi phạm đối với ông Cột, ông Nguyện và cả ông Võ Văn Hùng, gần với ông Cột đều không ghi rõ diện tích, quy mô vi phạm. Chỉ ghi theo số nhà và tên người vi phạm.

Theo PLO

Có thể bạn quan tâm