Về trang chủ Kinh doanh Chứng khoán Vụ Con Cưng: Bộ Công thương thành lập Tổ rà soát quy trình kiểm tra của Cục Quản lý thị trường

Vụ Con Cưng: Bộ Công thương thành lập Tổ rà soát quy trình kiểm tra của Cục Quản lý thị trường

Chiều 19/8, Bộ Công thương cho biết đã có quyết định thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với CTCP Con Cưng của Cục Quản lý thị trường.

Song song với đó, Tổ sẽ đánh giá hoạt động của Tổ công tác triển khai Quyết định số 334 của Bộ trưởng Công Thương phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ tại các địa bàn trọng điểm đến hết năm 2020. Tổ này có nhiệm vụ kiến nghị Bộ trưởng các biện pháp xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm hoạt động công vụ nếu có.

Sau khi có những tố cáo của khách hàng nghi ngờ Con Cưng gian lận thương mại, chuỗi siêu thị sản phẩm dành cho mẹ và bé này đã bị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra đánh giá sai phạm.

Tổ trưởng Tổ công tác là ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Ngoài ra còn có các thành viên là đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Cục Quản lý thị trường. Kết quả sẽ được báo cáo với Bộ trưởng trước ngày 30/8.

Trước đó, tại công bố ngày 17/8 về vụ việc của CTCP Con Cưng, Bộ Công thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đang chỉ đạo Cục Quản lý thị trường và các đơn vị trong Bộ tiếp tục rà soát tổng thể các quy định của pháp luật, quy trình nghiệp vụ, thực thi công vụ của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường và Bộ Công Thương để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Và nay thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với CTCP Con Cưng của Cục Quản lý thị trường, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Bộ Công thương nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng quản lý thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Theo kết quả của của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công thương, CTCP Con Cưng, về cơ bản Công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của Công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu. Công ty chỉ có một số vi phạm, là về nhãn hàng hoá, khuyến mại….

Trước khi thông báo chính thức của Bộ Công thương được công bố, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đã công bố 7 hành vi vi phạm ban đầu của Con Cưng và kết luận ban đầu là có sai phạm. Ông Tín cũng khẳng định với 7 sai phạm này đủ điều kiện để Con Cưng bị xử lý.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng cục này cũng từng yêu cầu Con Cưng phải lý giải mục đích treo thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng đầu tiên phát hiện hàng công ty nhập không chính hãng. Việc này về sau đã được Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận xét là quyền của doanh nghiệp.

Theo thông tin trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Trọng Tín đã có quyết định nghỉ hưu được Bộ Công thương ký và ban hành vào ngày 15/8. Ông Tín sinh năm 1958, sẽ nghỉ theo chế độ, chính thức từ 1/10.

Cục Quản lý thị trường gần đây đã được nâng cấp lên thành Tổng cục Quản lý thị trường, trực thuộc Bộ Công thương, theo Quyết định 34 của Thủ tướng. Hiệu lực của Quyết định từ ngày 12/10/2018. Bộ máy Tổng cục ở trung ương được tổ chức tinh gọn trên cơ sở nâng cấp, kiện toàn từ Cục Quản lý thị trường hiện có.
Theo Cafef-Trí thức trẻ-Dân Trí

Có thể bạn quan tâm