Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Vụ Con Cưng: Bộ Công Thương chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm

Vụ Con Cưng: Bộ Công Thương chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm

Các bước xem xét kỷ luật cán bộ quản lý thị trường vi phạm trong vụ Con Cưng phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình.

Chiều 17/10/2018, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ sau hơn một năm gián đoạn. Tại cuộc họp này, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc xử lý kỷ luật 2 Phó cục trưởng quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng – liên quan tới vụ kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo VNE, ông Trần Hữu Linh -Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường-Bộ Công Thương, cho biết: Hôm 16/10, cơ quan này đã có báo cáo tổng thể vụ việc gửi Thủ tướng. Từ thời điểm có kết luận rà soát quy trình kiểm tra đến nay, quá trình xem xét kỷ luật cán bộ vẫn đang được thực hiện, chưa có kết quả cuối cùng. Khi có kết luận kỷ luật cuối cùng sẽ công bố công khai.

Theo Tienphong, ngày 3/10, Bộ đã công bố kết luận rà soát quy trình kiểm tra của quản lý thị trường tại Con Cưng. Theo đó, xác định hai Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng có dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định về phát ngôn của cơ quan này.

Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc xử lý kỷ luật 2 Phó cục trưởng quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng -liên quan tới vụ kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo kết luận rà soát của đoàn thanh tra Bộ, ông Tín đã có những phát ngôn chưa chính xác về sai phạm của Con Cưng tại một cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia chống gian lận thương mại, buôn lậu và hàng giả (Ban 389). Còn ông Hùng đã cung cấp những thông tin liên quan tới vụ việc trong quá trình kiểm tra tại doanh nghiệp không đúng thẩm quyền.

“Việc làm của hai lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường gây những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp” -kết luận của Bộ Công Thương nêu.

Đoàn thanh tra đề nghị Ban cán sự đảng Bộ Công Thương xem xét, xử lý kỷ luật về đảng với ông Tín, ông Hùng. Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường lý giải, các bước xem xét kỷ luật cán bộ phải tuân thủ đúng quy trình, đủ các bước: lập Hội đồng kỷ luật, nghe giải trình cá nhân liên quan, sau đó đánh giá, xem xét lấy phiếu và cuối cùng mới ban hành kết luận kỷ luật.

Theo Tuoitre, liên quan đến kết luận của Bộ về việc kiến nghị xem xét xử lý vi phạm kỷ luật với một số cá nhân lãnh đạo cục quản lý thị trường cả về mặt Đảng và Chính quyền, hiện Bộ vẫn đang lấy ý kiến các bên. “Khen thưởng kỷ luật đều có trình tự thủ tục, các bước và nghe ý kiến cá nhân, đơn vị liên quan và đánh giá xem xét, sau đó mới ban hành quyết định kỷ luật. Do đó, sau khi có ý kiến bộ mới ban hành quyết định kỷ luật Bộ sẽ thông tin kịp thời về hình thức kỷ luật cụ thể” – ông Linh cho hay.

Kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật sản xuất, kinh doanh của Con Cưng được Bộ Công Thương công bố giữa tháng 8, doanh nghiệp này không vi phạm bán hàng giả mạo xuất xứ như nghi vấn trước đó, mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử….

Sau khi công bố kết luận kiểm tra chính thức nhưng không phát hiện Con Cưng bán hàng giả như nghi vấn, Bộ Công Thương đã lập tổ công tác rà soát lại quy trình kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường trong vụ việc.

Hệ thống siêu thị Con Cưng vấp phải nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hoá từ khiếu nại của một khách hàng tại TP HCM khi mua một bộ quần áo thun có mã sản phẩm CF G127011. Khách hàng này cho rằng sản phẩm đã bị cắt tem nhãn, thay thế bằng tem xuất xứ “Made in Thái Lan”. Từ khi bị nghi vấn, phía Con Cưng liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định mình không bán hàng giả, hàng nhái trong các thông cáo phát đi.

Thành lập từ năm 2011, chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng tập trung chủ yếu ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Đầu năm 2017, Con Cưng đã nhận khoản đầu tư từ Daiwa-SSIAM II và bắt đầu mở rộng thị phần. Chỉ riêng số cửa hàng mở ra trong năm 2017 sau khi được “đỡ đầu” đã cao hơn số của 5 năm trước.

Con Cưng hiện là chuỗi có quy mô lớn nhất trên thị trường với 318 siêu thị trên toàn quốc, bao gồm 288 siêu thị với thương hiệu Con Cưng và 30 cửa hàng ToyCity.

Theo Vietnamnet, liên quan đến sự cần thiết nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường, ông Trần Hữu Linh cho biết: Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội nói chung, việc buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại ngày càng phức tạp. Trước đây việc này chỉ xảy ra cục bộ ở 1 địa phương, huyện, xã thì những năm gần đây việc vi phạm nói chung diễn ra ở địa bàn rộng, liên tỉnh, liên vùng. Ví dụ như bán hàng đa cấp.

Theo ông Linh, mô hình quản lý thị trường gồm Cục quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương và các chi cục quản lý thị trường thuộc tỉnh đã diễn ra 60 năm nay. Sau 60 năm theo mô hình cũ, nay quản lý thị trường cần hoạt động theo mô hình mới, để thanh kiểm ra chống gian lận thương mại thực hiện ngay.

Theo ông Linh, 63 chi cục quản lý thị trường chuyển thành Cục Quản lý thị trường thuộc Tổng cục Quản lý thị trường làm biên chế ở Trung ương tăng lên, nhưng biên chế địa phương giảm đi. Mặt khác, dù thành lập tổng cục nhưng Bộ vẫn giữ tinh thần tinh gọn bộ máy khi giảm các đội quản lý thị trường, thành lập Cục quản lý thị trường liên tỉnh. Mục tiêu đến hết năm 2020 giảm 375 đội quản lý thị trường. Môi đội phải phụ trách hơn 1 địa bàn cấp huyện.
Ngọc Chămpa

Vụ Con Cưng: Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra quy trình của lực lượng Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm