Về trang chủ Nổi bật Việt Nam là hình mẫu về phục hồi kinh tế

Việt Nam là hình mẫu về phục hồi kinh tế

Trưa 26.6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đi tàu cao tốc từ Bắc Kinh tới Thiên Tân để tham dự các sự kiện trong chương trình đợt hội nghị.

Ngay sau khi đến Thiên Tân, Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề “Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ về tình hình phát triển KT-XH của Việt Nam với lãnh đạo WEF và các doanh nghiệp toàn cầu

Tham dự đối thoại với Thủ tướng có GS Klaus Schwab, Chủ tịch WEF; ông Borge Brende, Giám đốc điều hành WEF, cùng khoảng 50 lãnh đạo tập đoàn toàn cầu là thành viên WEF. Đặc biệt, đây là hoạt động đối thoại quốc gia duy nhất được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam như một hình mẫu về phục hồi kinh tế và đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đồng thời, tạo cơ hội để trao đổi về những định hướng, chính sách và môi trường đầu tư kinh doanh tại VN.

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ thông tin về tình hình phát triển KT-XH, nhấn mạnh VN là nền kinh tế có độ mở cao, chịu ảnh hưởng lớn từ những tác động của nền kinh tế thế giới. Dù trong bối cảnh hết sức khó khăn, Việt Nam đã ứng phó hiệu quả với những rủi ro, thách thức từ bên ngoài, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, củng cố vững chắc quốc phòng an ninh, môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Chia sẻ với WEF và các doanh nghiệp (DN) về những lợi thế của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị hiện đại.

Chiều 26.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Robert H. McCooey, Jr., Phó chủ tịch Tập đoàn Nasdaq (Mỹ). Thủ tướng cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của Nasdaq đối với DN Việt Nam, mong Nasdaq trao đổi, chia sẻ với Việt Nam về chính sách tiền tệ các nước lớn, xu hướng thị trường tài chính toàn cầu, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giúp phát triển thị trường vốn trong nước. Phó chủ tịch Tập đoàn Nasdaq bày tỏ ấn tượng về thành quả phục hồi và tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Đánh giá cao chính sách điều hành tài chính – tiền tệ của Chính phủ; tin tưởng vào sự phát triển năng động và cam kết hỗ trợ các DN Việt Nam vươn ra tầm toàn cầu. Phó chủ tịch Nasdaq cũng mong được đón Thủ tướng Chính phủ thăm Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo WEF và đại diện các DN đánh giá cao thành tựu phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam. Đồng thời, nhận định Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực, là hình mẫu thành công trong phòng, chống dịch bệnh, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng.

Nhiều DN ấn tượng với việc Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm, ủng hộ rất cao cho cộng đồng DN, nhờ đó có nhiều chính sách theo hướng gỡ khó, tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn cho DN. Với các chính sách, biện pháp quyết liệt của Chính phủ để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho Việt Nam, cộng đồng DN cho rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, là điểm đến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Trong đó, nhiều DN cũng bày tỏ quan tâm tìm hiểu về các chính sách của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, hoàn thiện hệ thống giao vận (logistics), tiến trình triển khai dự án Quy hoạch Điện 8, tình hình đẩy mạnh chuyển đổi số…

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm