Về trang chủ Văn hóa Du lịch Về thăm quê Bác làng Sen

Về thăm quê Bác làng Sen

Ở Làng Sen quê Bác, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên cốt cách con người. Chính ở làng Sen đã nở ra một đóa hoa sen tỏa hương thơm ngát, cho dân tộc Việt Nam. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!

Về quê Bác làng Sen, vào dịp tháng 5, đầu tiên ta bắt gặp là hoa sen và cảm xúc đầu tiên cũng là hương sen. Dường như hoa sen nở trước hàng trăm năm để chuẩn bị cho việc sinh ra một Vĩ nhân, một Anh hùng dân tộc vào ngày 19/5/1890. Một con Người đã làm nên thời đại Hồ Chí Minh và nhân cách Hồ Chí Minh, để dân tộc Việt Nam đi vào thế giới văn minh, hiện đại, sánh vai cùng với các nước cường quốc năm châu.

Con đường đến với ngôi nhà xưa của Bác, hương hoa sen thơm suốt dọc đường, theo bước chân của những người về với quê Bác. Bước chân vào trong khuôn viên ngôi nhà của Bác xưa, một không gian làng quê, cổ kính hiện ra trước mắt, ngôi nhà 5 gian mái tranh, vách nứa. Ngôi nhà là món quà do dân làng Sen dựng lên bằng tiền công quỹ từ tấm lòng trân trọng, mến mộ tài năng của cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác, người đỗ Phó bảng, mang lại vinh dự cho dân làng.

Nếp sống, nếp sinh hoạt của cả gia đình Bác hết sức giản dị, đơn sơ. Và cũng có lẽ từ nếp sống thanh bạch, giản dị ấy, đã sớm rèn luyện cho Bác một đức tính, một nhân cách cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, một lòng vì Nhân dân phục vụ.

Hằng năm mỗi khi tháng 5 về, những cánh sen hồng vẫn lặng thầm tỏa hương, thành kính dâng lên mừng Ngày sinh của Bác. Khi bắt gặp hoa sen, lòng ta không khỏi bâng khuâng nhớ về Bác, một con Người trọn cả cuộc đời đã hy sinh tất cả cho dân, cho nước.

Về thăm quê Bác làng Sen, ta càng hiểu, càng thấy Bác vô cùng vĩ đại ở những điều bình dị, ở sự gần gũi không hề có khoảng cách nào đối với tất cả chúng ta. Trong những ngày tháng 5, đi trên quê hương làng Sen của Bác, ta mới hiểu ra rằng, đây chính là quê hương, là mạch nguồn sinh ra một nhân cách lớn của thời đại, một Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Và, ta lại nghĩ về Bác, về cốt cách thanh cao, bình dị, về trái tim mênh mông tình yêu thương của Người.

Theo Báo dân tộc

Có thể bạn quan tâm