Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Unilever: Kêu cứu lên Thủ tướng vì lo bị cưỡng chế nợ thuế 575,8 tỉ

Unilever: Kêu cứu lên Thủ tướng vì lo bị cưỡng chế nợ thuế 575,8 tỉ

Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng về việc sẽ bị phong tỏa tài khoản ngân hàng nếu không nộp hơn 575 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong thư gửi lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam) cho biết vừa nhận được thông báo của Cục thuế TP.HCM yêu cầu nộp 575,8 tỉ đồng tiền thuế.

Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa nộp và nhận được tiếp công văn của cơ quan thuế TP.HCM yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế.

Theo Unilever Việt Nam: “Điều này đặt chúng tôi vào tình thế vô cùng khó khăn, gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động và uy tín của Unilever tại Việt Nam”.

Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam) cho biết vừa nhận được thông báo của Cục thuế TP.HCM yêu cầu nộp 575,8 tỉ đồng tiền thuế.

Trong thư, Unilever Việt Nam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành không cưỡng chế doanh nghiệp để chờ kết luận của Chính phủ.

Về lý do chưa nộp tiền thuế trên, Unilever Việt Nam cho rằng là do có sự khác nhau giữa Luật đầu tư và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014, vốn là vấn đề chung mà nhiều công ty đang kiến nghị Thủ tướng giải quyết, do đó doanh nghiệp mong sớm được giải quyết thấu đáo, đảm bảo lợi ích của các bên.

Theo Unilever Việt Nam, tại Nghị quyết số 124 ngày 6-10-2018, Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính phối hợp báo cáo phương án giải quyết do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước năm 2014 theo nguyên tắc không hồi tố các quy định pháp luật.

Trước đó, trong công văn gửi Tổng cục thuế và Cục thuế TP.HCM do Phó Tổng kiểm toán Nguyễn Quang Thành ký, Kiểm toán Nhà nước đề nghị ngành thuế đôn đốc Unilever Việt Nam thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, tức là nộp toàn bộ số tiền thuế trên.

Kiểm toán Nhà nước nêu rõ Unilever Việt Nam đã cung cấp hồ sơ bổ sung phần mở rộng giai đoạn 2009-2013, Kiểm toán Nhà nước khu vực 4 đã xem xét và có kiến nghị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp do đầu tư mở rộng là hơn 575,8 tỉ đồng và đề nghị công ty khẩn trương nộp ngân sách nhà nước.

Về kiến nghị truy thu tiền thuế của Unilever, mới đây, ông Hồ Đức Phớc, Tổng kiểm toán nhà nước cho biết họ doanh nghiệp đưa ra lý lẽ cho rằng họ làm đúng nhưng lại không cung cấp được chứng cứ.

“Doanh nghiệp mở rộng sản xuất thì phải có hồ sơ, tài liệu chứng cứ để chứng minh doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Nhưng doanh nghiệp không cung cấp được hồ sơ tài liệu để chứng minh họ không phải nộp số tiền trên. Còn chúng tôi có đầy đủ căn cứ để chứng minh đơn vị này nợ thuế” – ông Phớc cho hay.

Theo Cục thuế TP.HCM, đến ngày 12-12, công ty Unilever Việt Nam vẫn chưa nộp ngân sách số tiền thuế nêu trên do đó cơ quan thuế đã đề nghị cung cấp tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế.
Theo Tuoitre

Hải Phòng: Kẻ rải đinh trên cầu vượt biển dài nhất Việt Nam nhận tội

Vụ đi chợ nửa đêm bị cắt cổ ở Bắc Giang: Hung thủ giết người vì mê tín

Bắt nóng 22 người Trung Quốc làm thẻ ATM giả và đánh bạc trực tuyến

Vụ tống tiền 70.000USD: Phóng viên biết Luxshare-ICT xây nhà công nhân khi chưa có phép

Có thể bạn quan tâm