Về trang chủ Chưa được phân loại Vụ kim khâu trong trái dâu tây ở Úc: Bắt nữ nghi phạm gốc Việt mang tên My Ut Trinh

Vụ kim khâu trong trái dâu tây ở Úc: Bắt nữ nghi phạm gốc Việt mang tên My Ut Trinh

Theo tờ New.com.au, người phụ nữ tên My Ut Trinh, còn gọi là Judy.

Thông báo của Cảnh sát Queensland cho biết: Bà Judy, 50 tuổi bị bắt hôm chủ nhật 11/11/2018 và bị khởi tố với 7 tội danh khác nhau theo luật hình sự về phá hoại hàng hóa. Mức án tối đa cho các tội này là 3 năm tù. Tuy nhiên, tình tiết tăng nặng có thể sẽ được áp dụng, mức tối đa là thêm 10 năm tù.

Bà Trinh làm việc cho trang trang trại Berry Licious/Berry Obsession ở vùng đông nam bang Queensland. Việc nhét kim nhọn vào dâu tây là do bà bức xúc với cách bị đối xử nên cố tình “làm cho họ lụn bại” và “phá sản”.

Người phụ nữ tên My Ut Trinh, còn gọi là Judy vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ vì hành vi phá hoại thị trường nông sản khi nhét kim vào trái cây, gây nguy hiểm cho khách hàng.

Cảnh sát cho biết DNA của bà được tìm thấy trong một hộp dâu bị nhét kim. Bà sẽ ra tòa án ở Brisbane vào hôm nay. Đây là kết quả của vụ một “vụ điều tra phức tạp” về hàng loạt báo cáo có kim nhọn trong những quả dâu tây ở bang Queensland từ người tiêu dùng.

Trước đó, Úc ghi nhận ít nhất 100 trường hợp kim nhọn được nhét vào trái cây ở tất cả 6 bang, ngoài dâu tây còn có chuối, xoài, táo. Họ không loại trừ sau những vụ đầu tiên, có những người thiếu ý thức đã bắt chước làm theo.

SBS hôm nay đưa tin bà My Ut Trinh, còn gọi là Judy, làm việc tại một trang trại ở bang Queensland, Australia, bị cáo buộc 7 tội danh liên quan tới hủy hoại hàng hóa và đối mặt với tối đa 10 năm tù.

Người phụ nữ gốc Việt 50 tuổi bị bắt hôm 11/11 trong một vụ điều tra mà cảnh sát cho là phức tạp nhất mà họ từng thực hiện. Luật sư của bà Trinh đã đệ đơn xin bảo lãnh cho thân chủ nhưng sau đó rút lại vì được thẩm phán Christine Roney khuyến cáo rằng vẫn còn “quá sớm” và động cơ đằng sau hành vi của nghi phạm vẫn chưa rõ, có thể là do mâu thuẫn hoặc để trả thù.

Những trái dâu tây bị nhét kim vào trong được tìm thấy ở Úc.

Bà Trinh, 50 tuổi, đến Australia tị nạn cách đây hơn 20 năm và làm việc ở vị trí giám sát những người hái quả tại trang trại Berry Licious, nơi được truy ra là nguồn gốc của vụ phá hoại dâu tây quy mô lớn. Bà được cho là từng nói với những người khác rằng “muốn hủy hoại” việc làm ăn của chủ trang trại do bị đối xử tệ bạc.

Theo thám tử Jon Wacker, cảnh sát Australia bắt đầu mở cuộc điều tra từ tháng 9 sau khi một người dân địa phương ăn phải một quả dâu có kim. Hai người khác ở bang Victoria cũng trình báo sự việc tương tự. Cảnh sát sau đó tìm thấy ADN của bà Trinh trong một hộp dâu.

Vụ việc gây hoang mang trong dư luận khiến nhà chức trách ở bang Queensland phải cảnh báo khách hàng cần cắt nhỏ trái dâu trước khi ăn đồng thời trừng phạt nghiêm khắc thủ phạm với mức án từ 10-15 năm tù.

Những cây kim bé xíu đã gây ra ảnh hưởng to lớn đến ngành trái cây trị giá nhiều triệu USD của Úc. Các siêu thị phải bỏ trống những kệ hàng, người mua trong nước và nhà nhập khẩu nước ngoài ngừng đơn hàng khiến dâu tây bị đổ bỏ và nông dân khốn khổ.

Bà Trinh cố tình làm cho chủ lụn bại và phá sản, kết quả là các siêu thị Úc phải bỏ trống những kệ hàng, người mua trong nước và nhà nhập khẩu nước ngoài ngừng đơn hàng khiến dâu tây bị đổ bỏ và nông dân khốn khổ.

Vụ khủng hoảng dâu tây lan rộng tới 6 bang của Australia, với hơn 230 vụ được ghi nhận, liên quan tới 68 thương hiệu. Riêng bang Queensland tiếp nhận báo cáo về 77 vụ phát hiện kim trong dâu tây, với 49 thương hiệu bị ảnh hưởng, nhưng 15 vụ trong số này được tin là hoang báo. Khoảng một triệu hộp dâu đã bị tiêu hủy và nhiều nhà sản xuất phải ngừng hoạt động để tránh thiệt hại.

Theo Kenh 14, việc làm của những người như bà My Ut Trinh đã khiến hàng loạt siêu thị phải loại hoa quả khỏi kệ hàng, nông dân đổ bỏ hàng tấn dâu không bán được. Thậm chí, một người tiêu dùng phải nhập viện vào tháng 10 khi ăn quả dâu chứa kim khâu.

Hành động của My Ut Tring đã gây nên hậu quả khủng khiếp cho thi trường trái cây tại Úc, nhiều người lâm vào cảnh khốn đốn.

Chính quyền bang Queensland đã phải dùng ngân sách 1 triệu đôla Úc để hỗ trợ nông dân đồng thời treo giải thưởng 100.000 đôla Úc cho ai cung cấp thông tin về nghi phạm.

Vì vậy, vào hôm nay 12/11, vụ xét xử nghi phạm đang rất được người dân Úc và truyền thông quốc tế quan tâm. Bà Trinh ra hầu tòa Thẩm phán Brisbane và phiên điều trần tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 22/11 tới.

Cuộc điều tra được khởi động từ 9-9 vẫn đang được tiến hành.
Theo Tuoitre

TP.HCM: Một phụ nữ tử vong trong buổi học bơi

Người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm tai tiếng: Cần phối hợp đồng bộ trong kiểm tra, xử lý

Cô dâu 62 tuổi Thu Sao: Tôi là bà già lắm tiền mua trai trẻ !

Thuốc thịt người Trung Quốc: Nguồn nguyên liệu ở đâu ?

Có thể bạn quan tâm