Về trang chủ Chưa được phân loại BHXH Việt Nam: Nguyên Tổng giám đốc bị bắt tạm giam

BHXH Việt Nam: Nguyên Tổng giám đốc bị bắt tạm giam

Chiều ngày 9/11/2018, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam.

Việc bắt giữ được thực hiện khi Bộ Công an điều tra mở vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BHXH Việt Nam, Công ty ALCII và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án số 72/C46-P13 ngày 26/12/2017.

Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh-Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa bị bắt.

Ngoài ra Bộ Công an còn khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Huy Ban -nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; Trần Tiến Vỹ -nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Ban Kế hoạch-Tài chính BHXH Việt Nam; Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Ban Kế hoạch-Tài chính BHXH Việt Nam cùng chung tội “ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho hay, đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trong khoảng năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam đã ký 14 hợp đồng với ALCII (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này, có 13 hợp đồng thời hạn từ 2 đến 5 năm, tổng tiền là 810 tỷ đồng cùng một hợp đồng ngắn hạn với số tiền 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Tuy nhiên giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn các hợp đồng vay vốn nói trên. Thời gian này, lãnh đạo ALCII đang bị cơ quan chức năng điều tra, phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Bộ Công an ngay sau đó vào cuộc, khởi tố vụ án.

Cuối tháng 12/2012, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XI đã kỷ luật cảnh cáo với ông Nguyễn Huy Ban; Kỷ luật bằng hình thức khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền với ông Lê Bạch Hồng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lê Bạch Hồng, với cương vị là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc đã không chỉ đạo, đề xuất báo cáo Ban cán sự đảng thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp chức năng nhiệm vụ;

Không chấp hành đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng; Thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; Chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong việc cho vay tiền không đúng.

Ông Nguyễn Huy Ban, trong thời gian là Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã không chỉ đạo, thực hiện việc bổ sung, sửa đổi Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa IX, khóa X;

Không thực hiện đúng, đầy đủ quy chế làm việc của Ban cán sự đảng và các quy định về quản lý Nhà nước trong việc ký cho vay hoặc điều chỉnh lãi suất khi gia hạn, hợp đồng cho vay lãi suất thấp hơn lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước, cho vay không đúng đối tượng.

Năm 2008, ông Lê Bạch Hồng nhận quyết định thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để làm Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đến ngày 1/3/2014, ông Lê Bạch Hồng nghỉ hưu theo chế độ.
Theo Kienthuc

Vụ sếp Cienco 6 treo cổ: Nạn nhân đang tiếp nhận điều tra sai phạm một dự án

Phú Quốc: Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý vi phạm quản lý đất nông nghiệp

Sabeco: Sai phạm của nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín tại khu đất ở Q.1

Người nổi tiếng quảng cáo sản phẩm tai tiếng: Cần phối hợp đồng bộ trong kiểm tra, xử lý

Có thể bạn quan tâm