Về trang chủ Văn hóa Tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi bị hư hại, Sở Văn hóa TP.HCM đề xuất sửa gần 2 tỉ đồng

Tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi bị hư hại, Sở Văn hóa TP.HCM đề xuất sửa gần 2 tỉ đồng

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng các đơn vị liên quan sẽ kiểm định chất lượng tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi và báo cáo với UBND TP.HCM để quyết định phương án sửa chữa và vị trí đặt.
Tượng Trần Nguyên Hãn dự kiến được đặt về lại chỗ cũ (khu vực trước chợ Bến Thành, quận 1) – Ảnh: CHÂU TUẤN

UBND TP.HCM vừa có văn bản giao Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng các đơn vị liên quan kiểm định chất lượng chuyên sâu của tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi do bị hư hại trong thời gian đặt tạm tại công viên Phú Lâm (quận 6).

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có báo cáo với UBND TP.HCM về tình trạng của tượng Trần Nguyên Hãn, vua Lê Lợi sau khi kiểm tra thực tế. Đồng thời, sở này cũng đề xuất một số phương án sửa chữa.

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết sau khi cùng các đơn vị kiểm tra thực tế tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi ở công viên Phú Lâm (nơi để tạm thời) vào ngày 16-3, tấm bạt nhựa che chắn bị mục nát, bộ khung xương sắt chịu lực hư hại và lớp thạch cao làm khuôn bên ngoài gần như không còn sử dụng được.

Cụ thể, hiện trạng tượng vua Lê Lợi: khung thạch cao hư hỏng hoàn toàn, khung sắt bảo vệ và gia cố tượng cũng trong tình trạng hư hỏng do mục. Các thanh giằng khung thạch cao đã mục hoàn toàn. Chỉ còn chân đế nguyên vẹn.

Còn tượng Trần Nguyên Hãn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Các cấu kiện theo tượng là thanh kiếm và con chim bồ câu vẫn còn. Tuy nhiên, hai chân ngựa trong quá trình di dời đã mục.

Do đó, để đưa ra các phương án xử lý cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhận thấy việc đánh giá, kiểm định chất lượng chuyên sâu hai tượng đài này là rất cần thiết và phải làm sớm.

Sau khi kiểm định, nếu chất lượng toàn phần tượng còn tốt sẽ tìm cách sửa chữa chuyên sâu.

Nếu chất lượng tượng quá thấp hoặc tượng cũ không còn đảm bảo an toàn cho trưng bày thì sẽ phục dựng lại đúng theo nguyên mẫu và đúc khuôn âm bản, làm tượng mới. Tượng cũ sẽ được di dời và bảo quản theo quy định.

Về nguồn kinh phí sửa chữa, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành bổ sung dự toán là 1,995 tỉ đồng, thời gian dự kiến là 98 ngày.

Di dời tượng Trần Nguyên Hãn và vua Lê Lợi để xây dựng công trình giao thông

Từ tháng 5-2013, tượng đài Lê Lợi được di dời từ vòng xoay Cây Gõ về công viên Phú Lâm để bàn giao mặt bằng thi công cầu vượt tại vòng xoay.

Còn tượng đài Trần Nguyên Hãn, vào tháng 12-2014, được tháo dỡ để lấy mặt bằng làm tuyến metro số 1, nên cũng được dời từ khu vực vòng xoay chợ Bến Thành (quận 1) về công viên Phú Lâm (quận 6).

Theo Báo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp