Về trang chủ Kinh doanh Bất động sản Trung Nguyên: Nội tướng Diệp Thảo lên tuyến đầu và thắng ở Sin, không quan tâm tỷ lệ sở hữu, Nguyên Vũ hạn chế ngôn ngữ

Trung Nguyên: Nội tướng Diệp Thảo lên tuyến đầu và thắng ở Sin, không quan tâm tỷ lệ sở hữu, Nguyên Vũ hạn chế ngôn ngữ

“Những ngày tháng ấy, chúng tôi rất hạnh phúc. Tôi nhớ như in khoảnh khắc cả gia đình mặc bộ đồ trắng chạy chân trần trên biển, cảm giác như sẽ bên nhau mãi mãi”. Bà Diệp Thảo thổn thức hồi tưởng lại những tháng ngày tươi đẹp của gia đình mình. Đấng quyền uy nào đã trao cho Nguyên Vũ chồng bà những sứ mệnh kinh thiên động địa gì đó một cách ác nghiệt, để bà và những đứa con mất đi niềm hạnh phúc giản đơn ?

Đoạn hồi tưởng trên nằm trong bài viết của bà Diệp Thảo sau khi chồng bà là Đặng Lê Nguyên Vũ –Chủ tịch Tập đoàn café Trung Nguyên, quy kết bà đã giả chữ ký để thực hiện hành vi gian dối với Công ty Trung Nguyên ở Singapore. Bài viết này của bà Diệp Thảo nhằm nêu rõ trắng đen vụ việc, phản bác lại những vu cáo của Nguyên Vũ. Dưới đây là nguyên văn bài viết:

“Sự bùng nổ của Trung Nguyên tại Singapore – Những tháng ngày tươi đẹp.

Nếu ai đã từng đi Singapore và transit tại trạm Terminal 1 tại đây chắc sẽ tự hào khi thấy quán cafe Trung Nguyên của Việt Nam nằm ở vị trí đắc địa nhất tại sân bay Changi. Singapore chính là nơi đánh dấu sự bùng nổ của Trung Nguyên trên thị trường quốc tế.

Năm 2008. Tôi cùng 3 con sang Singapore, còn anh ở lại với mối đam mê riêng của mình. Tại Singapore, tôi nhận ra đây sẽ là nơi khởi đầu tuyệt vời để phát triển kinh doanh quốc tế, vì đó là điểm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới. Hàng triệu người hạ cánh xuống Singapore mỗi năm, vì thế, quảng bá Trung Nguyên tại đây sẽ rất hiệu quả và tiết kiệm. Đồng thời, sự tương đồng về văn hóa và ẩm thực tại Singapore sẽ khiến cho tiêu thụ nội địa ở quốc gia này gia tăng, giúp cho Trung Nguyên tăng được hàng xuất khẩu.

Đặng Lê Nguyên Vũ -Chủ tịch tập đoàn café Trung Nguyên, quy kết vợ mình đã có hành vi gian dối, chuyển nhượng cổ phần trái phép tại Công ty Trung Nguyên ở Singapore.

Trong suốt thời gian này, tôi lụi cụi một mình vừa lo tìm trường nhập học cho các con, vừa chuẩn bị “tái khởi nghiệp” nơi xứ người. Sau khi ổn định cuộc sống cho các con, vài tháng sau, tôi và các cộng sự thành lập văn phòng tại Henderson Park, mở quán cafe đầu tiên tại Terminal 1 ở sân bay Changi. Mô hình này tôi đã mang theo về Việt Nam để sửa lại hệ thống quán sau 10 năm phát triển, đồng thời tái định vị cho Trung Nguyên. Khi ấy, với 50.000 đôla Sing làm vốn khởi điểm, tôi đăng ký thành lập công ty Trung Nguyên Singapore (TNS), một mình đứng tên và chịu trách nhiệm.

Năm 2009, tôi khai trương quán tiếp theo tại Liang Court. Hay tin, anh bay sang dự. Đó là ngày duy nhất anh sang Singapore kể từ khi công ty mở văn phòng tại đây. Cho tới tận lúc này, anh chưa bao giờ gặp gỡ và làm việc với nhân viên của tôi tại Singapore hay quốc tế. Anh ít đi nước ngoài là vì anh biết được những hạn chế của mình về ngôn ngữ và giao tiếp trên thị trường quốc tế. Do đó, ngay từ những ngày đầu tiên ở xưởng cà phê nhỏ xíu trên Ban Mê Thuột, anh luôn để tôi giao tiếp với khách nước ngoài, và luôn tin tưởng giao hết việc kinh doanh quốc tế cho tôi. Sau khi hàn gắn, tôi đưa các con trở về, cùng chồng tiếp tục quản lý Tập đoàn Trung Nguyên (TNG).

Bà Diệp Thảo -Đồng sở hữu Tập đoàn café Trung Nguyên, thì tiết lộ bí mật rằng Công ty Trung Nguyên ở Singapore là do một tay bà tạo dựng nên, và bà chưa bao giờ quan tâm đến chuyện tỷ lệ sở hữu ở Tập đoàn Trung Nguyên.

Việc kinh doanh quốc tế khi đó rất thuận lợi, vốn điều lệ và cổ phần của TNS tăng lên nhanh chóng, từ 50.000 lên 7.528.000 đôla Singapre. Việc chuyển nhượng các công ty con vào công ty mẹ, mà tất cả đều là công ty gia đình, tương đối suôn sẻ, mặc dù chúng tôi gặp phải không ít vướng mắc do cách quản lý kiểu gia đình.

Tuy nhiên, khi gia đình thuận hòa, những việc khó như quản lý tài chính, mua bán chuyển nhượng lại rất đơn giản. Anh và tôi cùng sáng lập công ty, nhưng khi cổ phần hóa thì cần tối thiểu 3 thành viên. Chúng tôi thống nhất đưa ba má anh vào làm cổ đông. Con số thì “ghi đại”, chồng 60%, vợ 30%, ba má chồng chung nhau 10%. Với chúng tôi khi ấy, việc chuyển tiền hay cổ phần cho nhau giống như việc mình tự chuyển tiền của chính mình, từ túi phải qua túi trái vậy. Tôi chưa bao giờ tính toán với anh bất cứ điều gì .

Những ngày tháng ấy, chúng tôi rất hạnh phúc. Đến đầu năm 2013, cả nhà chúng tôi còn cùng đi biển và chụp hình kỷ niệm 15 năm ngày cưới. Tôi nhớ như in khoảnh khắc cả gia đình mặc bộ đồ trắng chạy chân trần trên biển, cảm giác như sẽ bên nhau mãi mãi”.
Theo Cafef-Trí thức trẻ

Có thể bạn quan tâm