Về trang chủ Văn hóa Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm với chủ đề “Pháp – Việt Nam – Cái nhìn giao thoa” nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt Nam.
Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại triển lãm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Triển lãm nhằm tôn vinh tình hữu nghị Pháp – Việt thông qua nhiếp ảnh. Các bức ảnh được trưng bày thể hiện cái nhìn giao thoa của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn không chuyên là người Việt Nam và Pháp.

“Những bức ảnh được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm không chỉ là minh chứng sống động cho các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Pháp, mà còn thể hiện góc nhìn chính xác của nghệ sỹ Việt Nam về văn hóa Pháp, cũng như con mắt tinh tường của nhiếp ảnh gia Pháp về con người và phong cảnh Việt Nam”, bà Emmanuelle Pavillon Grosser nói.

Triển lãm trưng bày gần 20 bức ảnh với đa dạng các chủ đề khác nhau của các tác giả Việt Nam và Pháp như “Chợ Mèo Vạc – Le Marché De Meo Vac” (tác giả Adrien Jean); “Phong canh – Le Repère” (tác giả Christophe Legris); “Đường Comète – Rue de la Comète” (tác giả Nguyễn Mạnh Linh); “Bà Phạm – Madame Pham” (tác giả Valetin Orange); “Nụ hôn Odeon – Baiser À L’odéon” (tác giả Phạm Tuấn Ngọc); “Boss” (tác giả Alexandra Benkemoun);…

Tác giả Adrien Jean thuyết minh về bức ảnh “Chợ Mèo Vạc – Le Marché De Meo Vac” tại triển lãm.
Các đại biểu tham quan triển lãm.
Khách mời tham quan triển lãm.

Nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc, tác giả bức ảnh có tên “Nụ hôn Odeon – Baiser À L’odéon” được trưng bày tại triển lãm, cho biết bức ảnh được chụp trong quãng thời gian từ năm 2008 – 2010 khi anh đang là du học sinh ở Paris. Trên tay là chiếc máy ảnh chụp phim đen trắng, anh chủ yếu ghi chép lại những hình ảnh về tình yêu, tuổi trẻ trên những con phố như Hemingway, Doisneau hay Brassai nhằm tái hiện lại chính câu chuyện về sự cô đơn của mình.

Triển lãm được trưng bày ngoài khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Pháp (số 6, Lê Duẩn, Quận 1) đến hết ngày 4/9/2023

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm