Về trang chủ Kinh doanh Trần Doãn Group khởi kiện, Gamuda Land

Trần Doãn Group khởi kiện, Gamuda Land

Vì điều khoản bất hợp lý không tính đến trong trường hợp bất khả kháng khi ký hợp đồng, Công ty CP Trần Doãn (Trần Doãn Group) đang có nguy cơ mất trắng số tiền đầu tư hơn 100 tỉ đồng vào Khu liên hiệp Thể dục Thể thao và Dân cư Tân Thắng rộng 3.600 m2 vào tay bên cho thuê.

Sáng ngày 3/11, Trần Doãn Group do CEO Trần Ngọc Doanh đứng đầu đã tổ chức họp báo công bố khởi kiện Gamuda Land (Công ty Cổ phần Gamuda Land) có địa chỉ 68 N1, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú, TP HCM. Trong đơn kiện gửi lên Tòa án nhân dân Q.Tân Phú, nguyên đơn cho biết hai bên từng là đối tác kinh doanh. Cụ thể đầu năm 2019, Trần Doãn Group thuê Khu liên hợp Thể dục Thể thao và Dân cư Tân Thắng rộng 3.600 m2 của Gamuda Land làm Trung tâm hội nghị, tiệc cưới, nhà hàng với giá thuê mỗi tháng hơn 332 triệu đồng, thời hạn thuê 15 năm. Để hoạt động kinh doanh, nguyên đơn cho hay đã đầu tư tổng cộng hơn 100 tỉ đồng, hiện chỉ mới đưa vào vận hành 2,5 năm.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh vào tháng 6.2021, theo các công văn chỉ đạo của Chính phủ về việc phòng chống dịch, Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới TDG Center buộc phải đóng cửa khiến Trần Doãn Group gặp tổn thất nặng. Công ty đã chủ động liên hệ với Gamuda Land xin giảm 50% phí thuê mặt bằng trong những tháng “đóng băng” nhưng không được phản hồi mà bị Gamuda Land kéo dài trì hoãn. Phía Gamuda Land ngoài việc gây khó khăn khi đòi hỏi các giấy tờ chứng minh giãn cách xã hội ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, còn viện cớ Trần Doãn Group sai phạm trong việc thanh toán để đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, thu hồi mặt bằng..

Được biết trong mục 12.4 của hợp đồng mà hai bên ký năm 2019 có quy định bên cho thuê có thể chấm dứt hợp đồng nếu sự kiện bất khả kháng kéo dài quá 3 tháng. Theo nguyên đơn dù cả hai tự nguyện ký kết nhưng riêng thỏa thuận này lỗi không nằm ở phía Trần Doãn Group, dịch Covid-19 phải đóng băng 3 tháng là điều không thể lường trước ở năm 2021, và Trần Doãn Group chỉ đề nghị thương thảo chứ chưa hề vi phạm không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Sau khi nhận được công văn từ chối hỗ trợ của Gamuda Land, Trần Doãn Group đã sắp xếp thanh toán theo phương án 100% từng tháng và tiển lãi nộp chậm để vẫn đảm bảo không vi phạm nghĩa vụ thanh toán một cách tốt nhất trong thời điểm khó khăn. Mặc dù Trần Doãn Group đã đóng tiền đủ cùng với tiền lãi chậm thanh toán trong thời gian đóng băng, nực cười thay đến hiện tại Gamuda Land vẫn không thực hiện nghĩa vụ xuất hóa đơn GTGT cho Trần Doãn Group và luôn phản hồi đến Trần Doãn Group sẽ hoàn tiền nhưng tất cả đến nay vẫn không có, Theo luật sư của Trần Doãn Group, điều khoản bất khả kháng này có dấu hiệu trái pháp luật, xâm phạm đến quyền sở hữu được Hiến pháp và Pháp luật dân sự bảo vệ vì thế mà phải vô hiệu.

Sau nhiều lần thương lượng không thành, đỉnh điểm là việc Gamuda Land ra điều kiện có thể tái ký hợp đồng nhưng phải giảm thời hạn từ 15 năm xuống còn 12 năm, kèm theo danh sách những điều khoản mới sẽ được đưa ra nhưng buộc Trần Doãn Group phải xác nhận chấp thuận trước đã khiến Trần Doãn Group khởi kiện.

CEO Trần Ngọc Doanh cho biết: “Trước giờ tôi vốn ngại kiện tụng vì không muốn những mối quan hệ sẽ tan vỡ khi đứng trước tòa nên việc theo đuổi một vụ kiện lớn thế này ít nhiều gây cho tôi những khó khăn nhất định. Tuy nhiên tôi không thể chịu được sự vô lý của đối tác nước ngoài. Dịch bệnh chúng tôi có nguy cơ mất trắng 100 tỉ đồng đầu tư nên sẽ kiên quyết theo đuổi tới cùng”.

Hiện, Tòa án Nhân dân quận Tân Phú đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty CP Trần Doãn đối với đối tác Gamuda Land.

 

Gia  Vũ  (Theo TTV)

Có thể bạn quan tâm