Về trang chủ Khỏe-Đẹp TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm 3 trường hợp bị ngộ độc botulinum

TP Hồ Chí Minh: Phát hiện thêm 3 trường hợp bị ngộ độc botulinum

Cả 3 bệnh nhân được phát hiện bị ngộ độc botulinum đều ngụ tại thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Trong đó, 2 trường hợp là anh em ruột ăn bánh mì kẹp chả lụa từ người bán dạo và trường hợp còn lại ăn một loại mắm để lâu ngày.

Chiều 20/5, TS BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong hai ngày gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã cùng hội chẩn 3 trường hợp nghi ngờ ngộ độc botulinum.

Hai anh em ruột bị ngộ độc botulinum đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo đó, cả 3 bệnh nhân đều cư ngụ tại thành phố Thủ Đức, ở hai gia đình khác nhau. Một gia đình  có hai anh em ruột, gồm một bệnh nhân nam 18 tuổi và một bệnh nhân nam 26 tuổi. Gia đình thứ hai có một bệnh nhân nam 45 tuổi.

Cả 3 bệnh nhân này đều có khởi phát là tiếp xúc với lại nguồn thức ăn nghi ngờ nhiễm độc vào ngày 13/5. Trong đó, hai anh em ruột ăn bánh mì có kèm chả lụa bán dạo và bệnh nhân 45 tuổi nghi ngờ ăn một loại mắm để lâu ngày.

Đến ngày 14/5, cả 3 bệnh nhân đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa mệt mỏi, đau đầu choáng váng và đau bụng, có biểu hiện bị tiêu chảy. Sau đó đến ngày 14/5 và 15/5, tình trạng tiến triển nhiều hơn như yếu cơ, nhìn đôi, khó nuốt…

Trong đó, bệnh nhân 18 tuổi có diễn biến sớm nhất, vì yếu sức cơ nên nhập vào bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Chiều ngày 15/5, người đàn ông 45 tuổi cũng nhập viện vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn, nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám.

Theo TS BS Lê Quốc Hùng, với chùm ca như vậy, các bệnh viện đã liên kết hội chẩn và xác định các trường hợp này nghi ngờ ngộ độc botulinum.

“Trong đó, bệnh nhân 45 tuổi được lấy mẫu đi xét nghiệm PCR tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TP Hồ Chí Minh và xác định có sự hiện diện của độc tố botulinum. Như vậy, hơn 90% có thể khẳng định các trường hợp này là ngộ độc botulinum và có nguồn gốc từ thức ăn”, TS BS Lê Quốc Hùng thông tin thêm.

Thông tin về tình trạng bệnh nhân, TS BS Lê Quốc Hùng cho biết, hiện hai bệnh nhân đã phải thở máy liệt cơ, sức cơ chỉ có 1/5, đó là bệnh nhân 18 tuổi và bệnh nhân 45 tuổi. Bệnh nhân 26 tuổi trong tình trạng sức cơ còn trạng 3/5 – 4/5, tức là còn có thể cử động được một chút và  vẫn có thể tự thở được, chưa phải thở máy.

“Bệnh nhân 26 tuổi có thể chưa phải thở máy trong một vài ngày tới, nhưng vẫn có nguy cơ cao thở máy hỗ trợ”, TS BS Hùng cho biết thêm.

Được biết, trước đó cũng tại thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi là 3 anh em ruột cũng bị ngộ độc botulinum và được nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau khi được truyền thuốc giải độc, 3 bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm