Về trang chủ Khỏe-Đẹp TP.HCM xây dựng kịch bản tiếp nhận trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

TP.HCM xây dựng kịch bản tiếp nhận trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng

Với sự xuất hiện trở lại của Entero vi rút 71 (EV71) với gien B5 gây bệnh tay chân miệng nặng, ngành y tế dự báo trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh nặng và tử vong nếu không triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, tính từ đầu năm 2023 đến hết tuần vừa qua, toàn khu vực phía nam ghi nhận 9.028 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 ca tử vong với chẩn đoán tay chân miệng độ 4 và có xét nghiệm vi rút EV71 dương tính.

Còn tại TP.HCM, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 2.844 ca tay chân miệng, chưa ghi nhận ca tử vong.

Về điều trị, tính từ đầu năm đến nay, tổng cộng đã có 936 ca bệnh tay chân miệng điều trị nội trú tại các bệnh viện của TP.HCM, trong đó có 46 ca nặng và đã có 4 trường hợp tử vong (là các bệnh nhi nặng chuyển từ các tỉnh về).

Tổng số ca nhập viện trong ngày hôm qua (18.6) là 41 ca, trong đó có 8 ca có địa chỉ tại TP.HCM (20%).

Tính đến sáng nay (19.6), tổng số đang điều trị nội trú là 147 ca, tất cả đều là trẻ dưới 6 tuổi. Có 18 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nặng đang điều trị tại các khoa hồi sức tích cực của 3 bệnh viện nhi đồng, trong đó có 1 ca ngụ tại P.Tân Thới Nhất (Q.12). Còn lại là các ca chuyển từ các tỉnh về, 14 ca trong số này đang trong tình trạng nguy kịch phải thở máy, 1 ca lọc máu.

Một ca bệnh tay chân miệng nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM
3 tình huống khi bệnh tay chân miệng nặng gia tăng

Trước tình hình bệnh tay chân miệng có chiều hướng xấu, Sở Y TP.HCM tế đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP.

Kịch bản ứng phó với 3 tình huống nếu có nhiều ca bệnh nặng (từ độ 2a trở lên, ước tính chiếm khoảng 10% ca bệnh nội trú).

Tình huống thứ nhất: Dự kiến khi có dưới 50 ca nhập viện mới/ngày, dưới 200 ca đang điều trị nội trú và dưới 20 ca nặng tại các bệnh viện. Theo đó, tổng quy mô giường bệnh điều trị bệnh tay chân miệng trong tình huống này là hơn 200 giường, với 30 giường phục vụ hồi sức tích cực. Các bệnh nhi tay chân miệng được ưu tiên tập trung điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của TP.

Tình huống thứ hai: Khi số ca nhập viện mới mỗi ngày tăng từ 50-100 ca, hệ thống y tế phục vụ 200 – 700 ca đang điều trị nội trú và 20 – 70 ca chuyển nặng tại các bệnh viện. Lúc này, tổng số giường điều trị tay chân miệng sẽ cần 700 giường, trong đó có 80 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi tay chân miệng được điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Tình huống thứ ba: Dự kiến được triển khai khi TP có từ 100-200 ca tay chân miệng nhập viện mới mỗi ngày và các cơ sở y tế có 700-1.400 ca điều trị nội trú với khoảng 70-140 ca nặng tại các bệnh viện. Tổng số giường điều trị cần chuẩn bị ở tình huống này là 1.400 giường với khoảng 150 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi nặng điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Song song đó, hệ thống điều trị thực hiện quy trình phân loại bệnh nhi điều trị ngoại trú và nội trú, phân tuyến điều trị nhằm tránh quá tải cục bộ tại bệnh viện tuyến cuối và hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Kiến nghị hỗ trợ tìm thêm nhà cung cấp thuốc đặc trị tay chân miệng

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương dự trù thuốc và dịch truyền, trang thiết bị – vật tư y tế cho các kế hoạch ứng phó nêu trên. Hiện Sở Y tế cũng đã có công văn đề nghị Cục Quản lý Dược hỗ trợ trợ tìm thêm nhà cung ứng thuốc đặc trị, kiến nghị Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm sinh phẩm y tế liên quan cần thiết cho điều trị tay chân miệng để kịp thời cho lưu hành thuốc nhập, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh diễn tiến nhanh hiện nay.

Ngoài công tác điều trị tích cực cho người bệnh, 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn được giao nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn điều trị tay chân miệng cho bệnh viện tuyến dưới và các tỉnh trong khu vực, không để xảy ra các trường hợp chuyển bệnh không an toàn từ tuyến tỉnh về thành phố.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán điều trị bệnh tay chân miệng, phát hiện các dấu hiệu bệnh chuyển nặng, hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh từ các phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn TP.

Tổ chuyên gia tay chân miệng trực “đường dây điện thoại nóng” và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến khi cần thiết. Trường hợp có ca bệnh nặng được đánh giá qua hội chẩn là không an toàn khi chuyển tuyến thì bệnh viện tuyến cuối chủ động cử các chuyên gia đến hỗ trợ chuyên môn trực tiếp cho cơ sở.

Sở Y tế cũng yêu cầu 3 bệnh viện nhi đồng của TP và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp tục phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải trình tự gien xác định các gien gây bệnh nặng của EV71 từ các bệnh phẩm của các bệnh nhân tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng là bệnh lây qua đường tiêu hóa, có thể diễn tiến nặng nhanh đe dọa tính mạng. Ngành tế vận động mọi người dân, đặc biệt là các gia đình có trẻ dưới 5 tuổi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh như sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy cho trẻ và người chăm sóc trẻ.
  • Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ trẻ tiếp xúc hằng ngày.
  • Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám tại cơ sở y tế gần nhất.
  • Theo dõi sát khi trẻ bệnh tay chân miệng để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng như giật mình, sốt cao liên tục, quấy khóc liên tục, mạch nhanh, đã nổi bông tím, yếu tay chân.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm