Về trang chủ Chưa được phân loại TP.HCM: Bắt ông Nguyễn Thành Tài -cựu Phó chủ tịch UBND TP

TP.HCM: Bắt ông Nguyễn Thành Tài -cựu Phó chủ tịch UBND TP

Ngày 8-12-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Tuoitre, Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thành Tài -cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015, cùng về tội danh trên. Ông Tài bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến khu đất vàng 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn.

Đồng thời Cơ quan điều tra cũng khởi tố thêm 3 bị can: Nguyễn Hoài Nam -Bí thư Quận ủy Quận 2, Đào Anh Kiệt -nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM, và Trương Văn Út -nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất cũng thuộc sở này.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa bị bắt vị những sai phạm trong quản lý đất đai.

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tài, ông Kiệt và ông Út. Riêng ông Nam được cho tại ngoại, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Những sai phạm của ông Nam được xác định ở thời đểm khi ông này còn là trưởng phòng quy hoạch sử dụng đất, sở TNMT TPHCM.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM. Khu đất này có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước, được giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, cho thuê.

Thanh tra chính phủ khẳng định UBND TP giao, cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, đấu giá là vi phạm Luật đầu tư và Luật quản lý tài sản Nhà nước. Ngoài ra, khu đất cũng được giao và cho thuê không đúng đối tượng, doanh nghiệp thực hiện dự án được giao không đủ năng lực tài chính….

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 , TP.HCM.

Thanh tra Chính phủ khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc….

Từ đó, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP.HCM thu hồi toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung trong vụ việc này thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài -nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Trước đó, trả lời trên Dantri, Ô.Nguyễn Thành Tài nói: “Tôi khẳng định liên quan đến dự án này tôi không có tư lợi gì. Thời điểm 2010-2011, bất động sản đang đóng băng, tình hình các công ty rất khó khăn, tôi chủ trương linh hoạt để tạo điều kiện các công ty này thực hiện dự án.

Nhưng tôi không ngờ việc bốn công ty của Bộ Công Thương lại chuyển nhượng cổ phần cho công ty tư nhân khiến phần sở hữu vốn nhà nước bị thay đổi. Đây là thiếu sót của tôi khi không chỉ đạo thẩm định kỹ và làm rõ khi phê duyệt giao đất. Tôi thực sự không lường trước việc các công ty làm như vậy”.

Sau khi có kết luận thanh tra, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Tài từng thừa nhận làm chưa tốt trong chỉ đạo điều hành, chưa kiểm tra chặt chẽ. Ông Tài thừa nhận có sai sót nhưng “không chịu sự tác động của bất cứ ai” và “không tư túi” vụ đất vàng.
Ngọc Chămpa

Nguyên PCT Nguyễn Hữu Tín: Con đường sự nghiệp và lao lý

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Tất Thành Cang

Ông Tất Thành Cang: Sai phạm vụ Phước Kiển và 4 tuyến đường Thủ Thiêm

Thời đại 4.0: 86% lao động dệt may-giày dép có nguy cơ mất việc

Có thể bạn quan tâm