Về trang chủ Chưa được phân loại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức vụ Chủ tịch nước

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử chức vụ Chủ tịch nước

Theo báo chí phản ánh, sau khi các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín sáng nay 23/10/2018, Ban kiểm phiếu do Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy đã tiến hành kiểm phiếu.

15h giờ 23/10/2018, kết quả kiểm phiếu bầu Chủ tịch nước đã được công bố. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa đắc cử chức vụ Chủ tịch Nước.

Sau khi biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước, các đại biểu Quốc hội đã chứng kiến tân Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức. Nghi lễ Tuyên thệ được diễn ra lúc hơn 15h10. Đứng dưới lá cờ Tổ quốc, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ:

“Dưới cờ đỏ thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó”.

Sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu trước Quốc hội. Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói:

Kính thưa Quốc hội
Thưa các vị khách quý
Thưa đồng bào, đồng chí, cử tri cả nước

Trước hết tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã bầu tôi làm chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Đây là vinh dự to lớn đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với tôi.

Tôi xin nỗ lực cố gắng thực hiện những lời mà tôi đã tuyên thệ.

Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Sau đây tôi xin có vài ý kiến, có tính chất báo cáo thêm và giãi bày đôi chút về tâm tư, tình cảm của mình trước sự kiện này.

Thưa Quốc hội, chắc có lẽ có người muốn hỏi, muốn biết, lúc này tâm trạng tôi thế nào? Tôi xin thưa thật là vừa mừng, vừa lo. Mừng là vì được Quốc hội, được nhân dân tin cậy, yêu mến giao nhiệm vụ. Lo là lo làm sao để hoàn thành tốt nhất trọng trách của mình với đất nước.

Kính thưa Quốc hội!

Chắc là cũng có người hỏi: Sắp tới có hứa hẹn gì không? Tôi đã hứa và tuyên thệ rồi. Tôi xin nói thêm vì sao vừa mừng vừa lo.

Cũng giống như cách đây hơn 12 năm, vào ngày 26/6/2006, vào lúc 16h Quốc hội lúc bấy giờ đã bầu tôi làm Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng vừa mừng vừa lo. Lo là vì chưa quen công việc, nói vui là chưa được làm chủ tịch Quốc hội bao giờ. Trong tâm trạng ấy tôi cũng lẩy hai câu Kiều:

“Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn
Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”

Bây giờ tôi có tâm trạng có phần lo lắng hơn. Đất nước đang đứng trước không ít khó khăn thách thức, rất nhiều nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay trên trường quốc tế. Chúng ta có quyền tự hào, phấn khởi vui mừng trước thành tựu toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt được trong thời gian vừa qua. Nhưng chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên… mà phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần cảnh giác. Diễn biến trên thị trường thế giới gần đây cho thấy không thể biết được điều gì xảy ra, không lường được nên không được chủ quan.

Các vị đại biểu và các đồng chí đã biết, từ hôm nay tôi được Quốc hội giao trọng trách là Chủ tịch nước, nhưng vẫn đang gánh chức Tổng bí thư của Đảng. Công việc rất nhiều. Hội nghị trung ương 8 vừa xong đã quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn.

Trình độ, năng lực và sự hạn chế của tôi rất rõ, cho nên tôi rất lo. Trong khi đó, tuổi tác cũng đã lớn. Như Bác Hồ đã nói, khi người ta tuổi càng cao thì sức khoẻ càng thấp, điều đó không có gì là lạ, tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần. Chính vì vậy, Tôi kính mong các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc VN, các vị đại biểu quốc hội, đồng bào, cử tri nhân dân cả nước thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện. Các cơ quan hữu trách, các cấp, các ngành…phối hợp với nhau thật tốt, đặc biệt là đoàn kết thật cao, có như vậy mới tạo điều kiện cho cá nhân tôi hoàn thành được nhiệm vụ.

Riêng cá nhân mình, tôi sẽ ra sức, cố gắng làm hết sức mình để đáp ứng tình cảm của Quốc hội, nhân dân, cử tri đã dành cho tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!
Ngọc Điểm (tổng hợp)

Chủ tịch nước: Giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu

“Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là việc tự nhiên, hợp ý Đảng, lòng dân”

Có thể bạn quan tâm