Về trang chủ Xã hội Pháp luật Tòa án tại TP.HCM phạt 8 triệu đồng 2 cá nhân xúc phạm thẩm phán

Tòa án tại TP.HCM phạt 8 triệu đồng 2 cá nhân xúc phạm thẩm phán

Hai cá nhân có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng… bị tòa án tại TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính.

Sáng nay (22.6), TAND TP.HCM và TAND Q.1 (TP.HCM) đã ban hành 2 quyết định xử phạt hành chính về hành vi cản trở hoạt động tố tụng khi xúc phạm thẩm phán, theo pháp lệnh 02/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (có hiệu lực từ 1.9.2022).

Cụ thể, TAND TP.HCM xử phạt hành chính bà Nguyễn Thị P. (63 tuổi) 7 triệu đồng về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

HĐXX trong một phiên tòa hình sự tại TP.HCM

TAND Q.1 (TP.HCM) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Khắc L. (71 tuổi) 1 triệu đồng vì đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính “dùng những lời lẽ xúc phạm HĐXX, dùng tiếng lóng để chửi bậy, xúc phạm thẩm phán, kiểm sát viên, hội thẩm nhân dân; hỏi, trình bày ý kiến khi chưa được chủ tọa phiên tòa đồng ý, không chấp hành sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa, mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần, có thái độ không tôn trọng HĐXX”.

Quyết định xử phạt hành chính của TAND Q.1 do thẩm phán – chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Phượng ký. Quyết định xử phạt hành chính của thẩm phán căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC ngày 14.6.2023.

Một lãnh đạo TAND TP.HCM thông tin, đây là 2 trường hợp đầu tiên tòa án 2 cấp ở TP.HCM xử phạt hành chính người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người tiến hành tố tụng, xúc phạm sự tôn nghiêm của tòa án.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo này còn cho biết, trong thời gian sắp tới, tòa án 2 cấp ở TP.HCM sẽ tăng cường xử phạt những hành vi tương tự nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của tòa án. Nếu sau khi bị xử phạt mà còn tái phạm thì sẽ đề nghị xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm