Về trang chủ Thể thao Các môn khác Tìm hướng đi phù hợp cho thể thao Việt Nam

Tìm hướng đi phù hợp cho thể thao Việt Nam

Lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao cho biết, ngành thể thao sẽ có một cuộc Hội nghị nhằm tổng kết công tác thi đấu, nhìn nhận vấn đề của thể thao Việt Nam sau ASIAD 19, từ đó đưa ra những giải pháp để đầu tư phát triển.
Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2023 đã kết thúc hôm 28.10. Ảnh: Hoàng Tùng
Thể thao Việt Nam sẽ có định hướng mới?

Hai môn thể thao quan trọng là bơi và điền kinh đã kết thúc Giải Vô địch Quốc gia 2023. Cầu mây kết thúc Giải Vô địch quốc gia 2023 vào ngày 29.10, karate đã kết thúc ngày 18.10, bắn súng tổ chức Giải Vô địch Quốc gia trong tháng 11.2023.

Trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Đặng Hà Việt đã bày tỏ quan điểm: “Cục Thể dục Thể thao sẽ nỗ lực tìm ra các giải pháp phù hợp để phát triển. Tuy nhiên, việc phát triển thể thao thành tích cao không phải chỉ trong giai đoạn ngắn để chúng ta có được những nhà vô địch Olympic hay châu Á.

Điều này là quá trình, cần một hệ thống bài bản. Chúng ta cần thêm nhiều yếu tố từ đầu tư đến công tác đào tạo, tuyển chọn, hệ thống các giải đấu. Điều quan trọng là kinh phí, nguồn lực cho thể thao đòi hỏi rất lớn cũng như phải có sự áp dụng khoa học kỹ thuật bài bản”. Đó là với mục tiêu chung của nhà quản lý. Trong từng môn thể thao, các liên đoàn, hiệp hội thể thao cũng phải có định hướng của riêng mình.

Sau Giải Điền kinh Vô địch quốc gia 2023, dự kiến trong thời gian gần nhất, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo chuyên môn để ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện các địa phương đang đào tạo huấn luyện điền kinh thành tích cao cùng đưa ra giải pháp giúp Điền kinh nước nhà phát triển tốt hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phụ trách bộ môn điền kinh đồng thời là Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam – cũng xác nhận: “Hội thảo là điều cần thiết và chắc chắn chúng tôi sẽ tổ chức sớm”.

Nhiều ý kiến chỉ ra, chúng ta cần phân cấp đầu tư theo nhóm môn trọng điểm hay theo đấu trường cụ thể. Về điều này, nhà quản lý phải đưa ra phân tích nếu Hội nghị tổng kết về ASIAD 19 được tổ chức. Những chuyên gia, người có trách nhiệm về đào tạo, huấn luyện chuyên môn thể thao đều có sự trải nghiệm của mình nên đủ thông tin trao đổi, chia sẻ để đóng góp cho nhà quản lý thể thao Việt Nam.

Chuẩn bị cho SEA Games 33 và ASIAD 20

Sau ASIAD 19, lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao đã cho biết, ngành thể thao phải bắt tay vào công tác chuyên môn chuẩn bị với những mục tiêu quan trọng tiếp theo.

Thành tích tại ASIAD 19 dù đạt được chỉ tiêu về số Huy chương Vàng đề ra nhưng tổng thể, chúng ta chưa hài lòng chung về chuyên môn cụ thể. Đặc biệt, 2 môn quan trọng là điền kinh và bơi đã không giành được Huy chương Vàng dù có những dự báo được đề ra.

Năm 2024, thể thao Việt Nam sẽ phải chuẩn bị lực lượng để thi đấu Olympic tại Pháp. Năm 2025, chúng ta có lực lượng tham dự SEA Games 33 tại Thái Lan. Năm 2026, ASIAD 20 trở lại. Từ mốc thời gian như vậy để thấy rằng, mọi giải đấu luôn vận động và mỗi Đại hội có một ý nghĩa riêng còn thể thao Việt Nam xác định mục tiêu của mình như thế nào sẽ quyết định cho sự đầu tư. Chúng ta không thể chần chừ chờ đợi.

Giải Điền kinh và Giải Bơi Vô địch Quốc gia 2023 ghi nhận nhiều gương mặt trẻ ở độ tuổi còn đủ thời gian để đào tạo, huấn luyện phát triển. Với Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2023 vừa qua, số lượng vận động viên sinh từ năm 2004 đến năm 2007 đông đảo. Ở Giải Bơi Vô địch Quốc gia 2023, nhóm VĐV ở lứa tuổi 15 đến 17 có nhiều. Tuy vậy, chúng ta vẫn phải chọn lọc mới có được nhân tố tốt nhất và đủ cơ hội để được đầu tư trọng điểm.

Theo chương trình thi đấu chuyên môn, từ nay đến cuối năm 2023, nhiều đội tuyển thể thao quốc gia hết nhiệm vụ thi đấu quốc tế nên việc tập luyện là duy trì nhưng đây cũng là giai đoạn mỗi ban huấn luyện xem xét rà soát lại nhân sự để lên phương án tập trung, tập huấn vào năm 2024.

Từ năm 2024, thể thao Việt Nam sẽ chứng kiến thêm một lứa VĐV lớn tuổi rời sân đấu để nhường chỗ cho các đàn em trẻ. Mới nhất, điền kinh Việt Nam ghi nhận tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền (Nam Định) tuyên bố giải nghệ.

Theo Hoài Việt/Lao Động

Có thể bạn quan tâm