Về trang chủ Thời sự Quốc tế Thủ tướng: ASEAN không bỏ qua hành vi đe dọa ngư dân ở Biển Đông

Thủ tướng: ASEAN không bỏ qua hành vi đe dọa ngư dân ở Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN cần chú ý tới những diễn biến trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có hành vi đe dọa tới ngư dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay đề cao tầm quan trọng của đoàn kết, nhất trí trong ASEAN nhằm xây dựng Cộng đồng cũng như bản lĩnh trong ứng xử với các đối tác khi phát biểu tại phiên họp hẹp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 ại Bangkok, Thái Lan, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng đã bày tỏ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, cho rằng ASEAN cần nhìn nhận thẳng thắn, vừa ghi nhận những tích cực bước đầu trong đàm phán Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, song cũng không bỏ qua các diễn biến trên thực địa như cải tạo đất trái phép, quân sự hóa, cản trở khai thác hợp pháp tài nguyên biển, thậm chí đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan hôm 22/6.

Thủ tướng cho hay trong năm 2020, với tư cách chủ tịch ASEAN và trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ phối hợp với Indonesia đẩy mạnh vị thế ASEAN thông qua tăng cường kết nối ASEAN – Liên Hợp Quốc và mong các nước hỗ trợ để Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò này.

Về cạnh tranh thương mại Mỹ – Trung, đại diện các nước tham dự cuộc họp đều bày tỏ lo ngại trước những hệ lụy từ căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo các lãnh đạo, ASEAN cần cùng nhau hoạch định những biện pháp phù hợp nhằm vừa giảm thiểu tác động tiêu cực, vừa thích ứng hiệu quả với hoàn cảnh mới.
Theo VNE

Nhật Bản: Hoãn chuyến tàu chở 12.000 khách vì một con ốc sên

Vyleesi: Cải thiện ham muốn tình dục nữ giới, tận hưởng đời sống lứa đôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm