Về trang chủ Xã hội Pháp luật Thú cưng cắn chết người: Chủ có liên quan không và bị xử lý thế nào?

Thú cưng cắn chết người: Chủ có liên quan không và bị xử lý thế nào?

Sau khi chó Pitbull cắn nam thanh niên tử vong tại quán cà phê, nhiều người thắc mắc về trách nhiệm của chủ nuôi.

Vụ việc chó Pitbull cắn chết nam thanh niên ở Long An mới xảy ra khuya hôm qua 20/5 đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm vì hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, lúc khuya 20/5, anh Hồ Thanh Hải (37 tuổi), ngụ ấp Bình Tây, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An dắt theo một con chó Pitbull nặng hơn 60 kg đến một quán cà phê gần nhà.

Tại đây, có một người bạn của anh Hải đến ngồi chung bàn. Trong lúc nói chuyện, anh này có những động tác quơ tay, quơ chân. Bất ngờ chó Pitbull đứng cạnh đó nhào tới tấn công người thanh niên, quật ngã nạn nhân xuống nền gạch và cắn xé nhiều nơi trên cơ thể. Anh Hải thấy vậy vôi lao vào ngăn cản, kéo con chó này ra nhưng cũng bị tấn công với nhiều vết cắn, cào rách trên mặt, đầu, tay và vai…

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng, mất nhiều máu, nên người bạn của anh Hải đã tử vong sau đó.

Chia sẻ về vấn đề này trên Tuổi Trẻ Online, theo luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật – Đoàn luật sư TP.HCM, trong trường hợp chó cắn chết người như vụ việc trên thì theo Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015, chủ nuôi chó hoặc người đang quản lý chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại.

Vụ chó Pitbull cắn chết người trong quán cà phê: Chủ chó có liên quan không và bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Chú chó Pitbull cắn chết người đã được đưa về nhốt trong chuồng tại nhà.

LS dẫn giải, theo điều luật này, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng có thể xem xét xử lý trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người” theo Điều 295 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo đó trong trường hợp chó cắn chết người thì người nuôi chó có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

PHẢI XEM XÉT XỬ LÝ HÌNH SỰ TỘI VÔ Ý LÀM CHẾT NGƯỜI

Tuy nhiên, với trường hợp để chó Pitbull cắn chết người trong quán cà phê như vừa qua, LS Trang cho rằng cần phải xem xét xử lý trách nhiệm hình sự chủ nuôi súc vật ở tội danh “vô ý làm chết người” tại Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, nếu chủ của chó Pitbull cẩu thả, không có biện pháp rào chắn súc vật, dẫn đến hậu quả chết người đối với người khác thì phải chịu trách nhiệm hình sự ở tội danh trên với hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm tù.

Chiều 21/5, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Long An cho biết đã phối hợp với cơ quan điều tra lấy mẫu gửi giám định bệnh dại đối với con chó cắn chết người.

Theo SOHA

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp