Về trang chủ Khỏe-Đẹp “Thời tiết nông vụ” hướng dẫn cách phòng bệnh cho trái Khổ qua

“Thời tiết nông vụ” hướng dẫn cách phòng bệnh cho trái Khổ qua

Mỗi ngày chương trình “Thời tiết nông vụ” được phát sóng là bà con nông dân có thêm kiến thức phòng bệnh cho cây trồng của mình, vì thế, nhà sản xuất cũng thường xuyên nhận được nhiều câu hỏi thực tế của khán giả truyền hình từ đó “Thời tiết nông vụ” tập hợp, tìm hiểu thông tin và cung cấp kịp thời tới bà con nông dân.

Trước hàng loạt các chương trình game show, giải trí, talk show với người nổi tiếng hiện nay, thì những chương trình ngắn, mang tính khoa giáo lại trở nên đặc biệt ở vị trí riêng của nó trên khung giờ phát sóng. Cũng vì lẽ đó, chương trình “Thời tiết nông vụ” đã được đài truyền hình Vĩnh Long chọn một khung giờ lên sóng phù hợp nhất để bất kỳ ai trong gia đình đều có thể theo dõi. Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

Đó là những nỗ lực rất lớn của nhà đài và nhà sản xuất nhằm mang đến cho khán giả những chương trình ngắn, bổ ích và không hề nhàm chán. Đến nay, khán giả đã rất quen thuộc, sau những tin tức về dự báo thời tiết để bà con có thể chủ động trong mọi sinh hoạt hàng ngày thì là các kiến thức đặc biệt dành cho bà con nuôi trồng hoa màu, gia súc. Và một trong những loại hoa màu tạo ra được nhiều giá trị, hầu như người Việt nào cũng từng dùng qua một loại thức ăn được chế biến từ nó, chính là trái Khổ qua.

Trong quá trình sinh trưởng, khổ qua bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, trong đó có ruồi đục trái. Mức độ thiệt hại do chúng gây ra là rất lớn, vì chúng có rất nhiều loài, gây hại trên nhiều loại rau quả – trong đó có khổ qua – và hầu như gây hại quanh năm.

Để hạn chế tác hại của ruồi đục trái trên khổ qua, theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau: Áp dụng biện pháp bao trái bằng bao giấy hoặc túi nylon, tiến hành vào 1-2 ngày sau khi tượng trái non; Sử dụng bẫy treo có chất dẫn dụ bên trong hoặc bẫy dính màu vàng để bắt ruồi trưởng thành; Vệ sinh đồng ruộng, thường xuyên thu gom và tiêu hủy các trái bị rụng hoặc trái bị dòi hại. Chôn trái sâu 10 cm; Sau khi thu hoạch, cày phơi đất hoặc cho ruộng ngập nựớc vài ngày để diệt nhộng.

Chú ý: Khổ qua là loại trái được thu hoạch liên tục, vì vậy bà con phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc hóa học, nên ưu tiên chọn thuốc sinh học. Sử dụng thuốc tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong khi phun để đảm bảo hiệu quả của thuốc. Tuyệt đối đảm bảo đúng thời gian cách ly để giữ an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Với hình thái thời tiết như hiện nay, bà con nông dân cũng cần lưu ý thêm sâu bệnh hại trên 1 số cây trồng khác như: bệnh héo xanh trên cây ớt, bệnh giả sương mai trên dưa leo, bệnh thối nhũn trên rau thập tự… Đây là dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

 

K.Hưng

Có thể bạn quan tâm