Đến 15 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC mua vào 68,7 triệu đồng/lượng, bán ra 70 triệu đồng/lượng, tăng tới gần 2 triệu đồng/lượng so với buổi sáng.

Giá vàng biến động mạnh khiến các doanh nghiệp niêm yết vàng SJC có sự cách biệt. Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) giao dịch vàng quanh 68,4 triệu đồng/lượng mua vào, 69,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Biên độ chênh lệch giá mua – bán giãn rộng lên tới 1,3 triệu đồng/lượng, thay vì chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng như những ngày qua.

Giá vàng SJC biến động mạnh trong ngày 6-11

Trong buổi sáng, giá vàng SJC có thời điểm lao dốc về 68,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Hay như Tập đoàn DOJI niêm yết vàng SJC chỉ 68,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 66,7 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, chênh lệch giá mua vào – bán ra lên tới 1,5 triệu đồng/lượng.

Những nhà đầu tư có tham gia thị trường này như “đi tàu lượn” vì ít khi thấy giá vàng SJC biến động liên tục như vậy. Ngay một số công ty vàng cũng cho hay bất ngờ với diễn biến của giá vàng. Nguyên nhân được chỉ ra là do khi nhiều người lo lắng tác động tiêu cực của Thông tư 12/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước.

Tuy nhiên, như Báo Người Lao Động đã thông tin sáng nay, các công ty vàng và chuyên gia vàng khẳng định người dân vẫn có thể thực hiện hoạt động mua, bán vàng miếng SJC bình thường như hiện hành tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ngay sau thông tin lên tiếng này, giá vàng SJC tăng mạnh trở lại. Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới NPJ, thị trường bị tác động bởi tâm lý một bộ phận nhà đầu tư nên khi thông tin rõ ràng thì giá vàng SJC đã phục hồi mạnh mẽ.

Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất 68,2 triệu đồng/lượng trong buổi sáng

Trả lời câu hỏi liệu vàng SJC có bị làm giá không? phó tổng giám đốc một ngân hàng thương mại từng nhiều năm theo dõi thị trường ngoại hối, khẳng định rất khó để làm giá vàng, nhất là vàng SJC thì thanh khoản kém, dễ bị “kẹp hàng”. Bản thân các công ty vàng cũng để chênh lệch giá mua vào – bán ra rộng với biên độ lên cả triệu đồng/lượng, hoặc như hôm nay biên độ chênh lệch lên tới 1,5 triệu đồng/lượng, bán vàng ra rất khó mua lại hoặc ngược lại.

“Một lượng vàng SJC hiện tại 70 triệu đồng/lượng, vốn bỏ ra rất lớn trong khi lợi nhuận không được bao nhiêu nên cũng không hấp dẫn người lướt sóng vàng” – phó tổng giám đốc này nói.

Theo Thái Phương/Người Lao Động