Về trang chủ Kinh doanh Thị trường chứng khoán đón gần 146.000 tài khoản mở mới trong tháng 6

Thị trường chứng khoán đón gần 146.000 tài khoản mở mới trong tháng 6

Cùng với đà phục hồi điểm của thị trường chứng khoán, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 6 cũng gia tăng mạnh. Trước đó, tháng 5 vừa qua, thị trường đã đón thêm loạt nhà đầu tư mới tham gia.

Ngày 7.7, thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, riêng trong tháng 6, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 146.000 tài khoản trong thị trường chứng khoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư trong nước tăng mạnh, sau khi chạm đáy vào tháng 4 vừa qua (chỉ khoảng 23.000 tài khoản mở mới).

Thị trường chứng khoán phục hồi cả về số điểm và gia tăng tài khoản mở mới

Tính đến cuối tháng 6, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,25 triệu tài khoản, tương đương khoảng hơn 7,2% dân số. Trong khi đó, số lượng tài khoản chứng khoán của các tổ chức mở mới chỉ dừng lại ở con số 8.

Trước đó, trong tháng 5, VSD thống kê có gần 114.000 tài khoản chứng khoán mở mới. Như vậy, trong tháng 6, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã tăng hơn hàng chục nghìn.

Song song với việc gia tăng số lượng tài khoản chứng khoán mở mới, VN-Index cũng phục hồi mạnh mẽ, tăng hơn 4% trong tháng 6 với giao dịch sôi động, thanh khoản thị trường có những phiên đạt ngưỡng tỉ USD. Riêng trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên đạt trên 15.000 tỉ đồng, tăng hơn 40% so với tháng 5 và là mức cao nhất trong hơn 1 năm kể từ tháng 4.2022.

Dòng tiền trong nước trở lại thị trường chứng khoán khi lãi suất liên tục giảm

Theo một số chuyên gia tài chính, thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ thời gian qua đã thu hút dòng tiền của nhà đầu tư quay trở lại thị trường sau thời gian rời bỏ. Đồng thời, cùng với việc lãi suất ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm khiến dòng tiền được chuyển sang thị trường chứng khoán nhiều hơn, đẩy giá trị giao dịch trung bình của mỗi phiên tăng lên. Bên cạnh đó, margin cũng được kích hoạt, “bơm” vào mạnh mẽ hơn khi lãi suất giảm.

Đáng chú ý, ngày 6.7, khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục chỉ đạo hạ thêm lãi suất để hỗ trợ kịp thời hơn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều nhà đầu tư chứng khoán đánh giá, đây cũng là tin vui cho thị trường chứng khoán vì khi lãi suất hạ, dòng tiền sẽ có khả năng tiếp tục dịch chuyển nhiều hơn vào cổ phiếu.

Theo VSD, trong tháng 6, dòng tiền trong nước có dấu hiệu gia tăng vào thị trường chứng khoán thì khối ngoại vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng, nhưng cường độ bán đã giảm nhiều so với trước đó. Cụ thể, trong tháng 6, nhà đầu tư khối ngoại đã bán ròng 400 tỉ đồng trên HOSE. Đây là giá trị bán ròng thấp nhất trong quý 2 sau khi khối ngoại đã bán ròng lần lượt 2.800 tỉ đồng trong tháng 4 và hơn 3.000 tỉ đồng trong tháng 5.

VSD cũng thống kê, trong tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài đã mở mới gần 200 tài khoản chứng khoán trên VN-Index. Tính đến thời điểm cuối tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài có tổng cộng gần 44.000 tài khoản.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp