Về trang chủ Chưa được phân loại Thẻ vàng thủy sản: Chuẩn bị nhiều giải pháp để đáp ứng đoàn giám sát của EU

Thẻ vàng thủy sản: Chuẩn bị nhiều giải pháp để đáp ứng đoàn giám sát của EU

Tại phiên họp báo Chính phủ tối 1/10/2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, vấn đề “thẻ vàng” thủy sản đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt.

Theo ông Doanh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp và đến bây giờ đã đạt được một số kết quả bước đầu.

“Tháng 5/2018, đoàn thanh tra của EU đã sang kiểm tra, khảo sát tại một số địa phương và ghi nhận rất cao nỗ lực và sự quyết liệt của Việt Nam trong khắc phục để chúng ta sớm được rút “thẻ vàng” -ông Doanh nói.

Để EU xóa bỏ thẻ vàng, Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp khắc phục, đó là: Hoàn thiện khung pháp lý; Kiểm soát được tàu bằng việc lắp đặt các trang thiết bị; Bảo đảm thực thi pháp luật chấm dứt tàu đánh bắt ở vùng biển không thuộc chủ quyền; Bảo đảm truy xuất nguồn gốc hải sản hợp pháp khi xuất khẩu.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhắc lại một số vấn đề Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh để khắc phục, đó là: Hoàn thiện khung pháp lý; Kiểm soát được tàu bằng việc lắp đặt các trang thiết bị; Bảo đảm thực thi pháp luật chấm dứt tàu đánh bắt ở vùng biển không thuộc chủ quyền; Bảo đảm truy xuất nguồn gốc hải sản hợp pháp khi xuất khẩu.

Ông Doanh cho biết, phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp trực tuyến và có Thông báo 30 về các giải pháp đồng bộ thực hiện. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các giải pháp cấp bách và nhiệm vụ trọng tâm để hướng tới tháo gỡ thẻ vàng.

“Bộ đang chủ trì cùng các bộ ngành và địa phương thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Đặc biệt chúng tôi đang tâp trung cao chuẩn bị mọi điều kiện để đón đoàn Nghị viện EU sẽ sang giám sát theo kế hoạch từ cuối tháng 10/2018. Hy vọng với những cố gắng, đoàn giám sát của EU sẽ có đánh giá tích cực hơn đối với những nỗ lực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương,” Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói./.
Theo Chinhphu-Vietnam+

Có thể bạn quan tâm