Về trang chủ Xã hội Tin tức Thanh niên TP.HCM hừng hực khí thế ra quân

Thanh niên TP.HCM hừng hực khí thế ra quân

Hàng ngàn thanh niên thành phố mang tên Bác hừng hực khí thế trong ngày ra quân các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM 2023. Tinh thần và nhiệt huyết của các bạn tại lễ ra quân thể hiện sự quyết tâm “cháy” hết mình cho một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa.

Sáng nay (11.6), Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ ra quân các Chương trình, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023. Đến dự có ông Vũ Hải Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM…

Anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn, cùng các lãnh đạo TP.HCM tham gia nghi thức xuất quân tại lễ ra quân các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè TP.HCM năm 2023

Mùa hè tình nguyện năm 2023 của thanh niên TP.HCM sẽ được diễn ra từ ngày 11.6.2023 đến ngày 6.8.2023, dự kiến thu hút hơn 700.000 lượt thanh niên, người dân tại TP.HCM tham gia với địa bàn trải rộng từ trọng tâm là TP.HCM đến các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ, duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên. Bên cạnh đó là các hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM tiếp tục thực hiện tại xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ, TP.HCM), huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Hừng hực khí thế lễ ra quân

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè TP.HCM năm 2023 đánh dấu hành trình rèn luyện và trưởng thành của các Chương trình, Chiến dịch tình nguyện hè qua 30 năm.

Phát biểu tại chương trình, chị Phan Thị Thanh Phương, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết cách đây 30 năm tại cung đường Phạm Ngọc Thạch (Q.1, TP.HCM) này, lễ ra quân đầu tiên của “Chiến dịch tình nguyện Ánh sáng văn hóa hè” (nay là Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh) đã được tổ chức, những chuyến xe đưa 700 sinh viên tình nguyện đầu tiên của TP.HCM lăn bánh, đồng loạt ra quân về các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh – địa bàn đầu tiên của chiến dịch. Tại đây đã tổ chức lớp học và trực tiếp giảng dạy trong gần 3 tháng, xóa mù chữ cho 987 người; qua đó giúp đẩy nhanh tiến độ phổ cập giáo dục của thành phố. “Ánh sáng văn hóa hè” ra đời và được cấp thành nhân rộng từ ý tưởng của thầy và trò Trường ĐH Sư phạm TP.HCM với việc đưa sinh viên tham gia các hoạt động dạy học, xóa mù chữ, trồng cây cao su, tham gia xây dựng kinh tế mới…

Gương mặt hiện rõ sự phấn khởi và hào hứng của các thanh niên tình nguyện tại lễ ra quân

Bí thư Thành đoàn TP.HCM cũng cho biết chiến dịch đã hoàn thành nhiệm vụ của mình khi TP.HCM công bố hoàn thành xóa mù chữ vào tháng 10.1996. Từ đó, tại Hội nghị lần thứ tư, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã quyết định thay đổi phương thức chiến dịch, nội dung đa dạng hơn, từ những hoạt động thực tiễn ở 3 năm trước và đổi tên chiến dịch thành “Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh” từ năm 1997. Từ Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, lần lượt là sự ra đời của chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Chiến dịch Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh và Chương trình Gia sư áo xanh.

Ông Vũ Hải Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM và anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn tại lễ ra quân

“Và năm 2023 đã ghi dấu 30 mùa hè tình nguyện vì cộng đồng, chúng ta tự hào là nơi khởi nguồn của phong trào tình nguyện hè của cả nước, viết lên những câu chuyện đẹp về lẽ sống của tuổi trẻ giữa thời bình, tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước”, chị Phương nhấn mạnh và khẳng định phong trào tình nguyện, đặc biệt tình nguyện hè và tinh thần tình nguyện đã trở thành sản phẩm và phẩm chất tốt đẹp của thanh niên nói chung và thanh niên thành phố nói riêng.

Từ 6 giờ sáng, bầu không khí tại đường Phạm Ngọc Thạch (khu vực trước Thành đoàn TP.HCM) đã nóng hừng hực với tinh thần và khí thế của thanh niên tình nguyện

Phát biểu động viên và nhắn gửi đến thanh niên tình nguyện, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, mong muốn 125.000 thanh niên tình nguyện của năm nay đến với gần 100 đơn vị địa phương, làm thế nào đó để thể hiện là những công dân, thanh niên của thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình đến với những nơi, những địa phương mà đã đóng góp hỗ trợ cho thành phố vào thời điểm căng thẳng nhất của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, nhắn gửi đến thanh niên tình nguyện

“Làm thế nào đó để gửi gắm lời tri ân, lời cảm ơn chân thành của Đảng bộ và Nhân dân thành phố đến với những địa phương, đơn vị đó. Làm thế nào để giữ vững được truyền thống 30 năm của những thế hệ thanh niên tình nguyện đi trước ở trong lòng của bà con, nhân dân tại các địa phương chúng ta đến. Tôi mong muốn các bạn là những sứ giả để thể hiện văn hóa TP.HCM mang đậm nét Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Để bà con nơi chúng ta đến thấy được hình ảnh người thanh niên thành phố văn minh, mang đậm nét tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ”, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nhắn gửi.

Ra mắt các đội hình tình nguyện hè 2023

Những học sinh trong Chiến dịch Hoa phượng đỏ năm nay

Đội hình tiếp sức mùa thi

Trong buổi lễ ra quân đặc biệt này, các thanh niên tình nguyện thể hiện rõ tinh thần, nhiệt huyết sẵn sàng dấn thân, cống hiến; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ việc gì khi Tổ quốc cần.

“Mình rất hào hứng và vô cùng tự hào khi là một trong những thanh niên tình nguyện trong đội hình tiếp sức mùa thi năm nay. Hiện tại mình đang rất là tràn đầy nhiệt huyết và quyết tâm bắt đầu một mùa hè tình nguyện đầy ý nghĩa để tiếp sức các em thí sinh an tâm đi thi”, Đồng Thị Như Bình, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, bày tỏ.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm