Về trang chủ Giải trí Thần tài gõ cửa: Khao khát dạy nghề miễn phí của nữ thợ may khiếm khuyết

Thần tài gõ cửa: Khao khát dạy nghề miễn phí của nữ thợ may khiếm khuyết

Xót xa khi nhìn thấy các bạn đồng cảnh khuyết tật phải dầm mưa dãi nắng đi bán vé số khắp nơi mà thu nhập quá bấp bênh, chị Lê Thị Mỹ Phương ở TP.HCM đã quyết lòng nhận dạy may vá miễn phí, mặc dù hoàn cảnh của chị vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trải qua 2 năm ngược xuôi trên khắp các ngã đường để bán vé số từ lúc mới 17 tuổi, chị Phương hiểu hết những gian nan và hiểm nguy mà người khuyết tật phải đối mặt khi chọn công việc này. Chính vì thế khi tìm thấy niềm vui với nghề may vá, chị quyết lòng muốn san sẻ công việc “an toàn hơn” với những mảnh đời cùng cảnh ngộ.

Thời gian đầu, chị chỉ nhận dạy học vì căn nhà trọ của hai vợ chồng quá chật hẹp, không đủ để các học viên lưu trú lại. Tiếng lành đồn xa, người khuyết tật lẫn người lành lặn đến xin học nghề may vá ngày một nhiều.

Chị Phương chia sẻ: “Những người khuyết tật tìm đến mình là những gia cảnh khó khăn, mỗi buổi học phải thuê mướn xe chạy đi chạy về thì quá tốn kém. Vì thế tôi muốn thuê 1 căn nhà rộng hơn để bao ăn ở miễn phí cho họ đỡ gánh nặng!”

Ước mơ là thế nhưng thu nhập hiện tại của gia đình chị Phương cũng không mấy dư dả. Công việc chạy xe ôm của chồng chị là anh Nguyễn Hoàng Lâm vẫn còn quá bấp bênh, chưa kể phải chăm lo cho con gái 9 tuổi.

Năm 2019, sau khi dành dụm đủ tiền để thuê 1 căn trọ rộng rãi hơn, chị Phương lập tức nhận dạy học miễn phí và hỗ trợ học viên ở ghép với giá rẻ. Anh Lâm thì đảm nhận việc chăm lo việc nhà, nấu nướng, giặt giũ thay cho các bạn khuyết tật khác.

Hai vợ chồng còn ấp ủ ước mơ mở xưởng gia công bài bản để cung cấp việc làm ổn định lâu dài cho các học viên sau khi ra nghề.

Thấu hiểu được những trăn trở vì cộng đồng của chị, chương trình “Thần tài gõ cửa” đã kịp thời giúp đỡ để chị có thêm vốn mua sắm máy móc, hỗ trợ học viên có điều kiện thực hành may vá.

Tưởng như nỗi lo đã vơi đi phần nào, nhưng không may dịch bệnh Covid ập đến bất ngờ, các học viên lần lượt không còn đủ sức trụ vững, họ buộc lòng ngưng việc học về quê tránh dịch.

Cuộc sống của vợ chồng chị Phương cũng rơi vào cảnh chật vật, đến tháng 5.2021 anh chị phải trả nhà trọ để tìm thuê nơi ở mới tiết kiệm hơn. Nỗi lo cứ ngày một chồng chất thêm khi dịch bệnh kéo dài nhưng chị vẫn nuôi dưỡng khát khao với nghề may vá. Chị luôn ước mơ tương lai được sống lại được sống trọn vẹn với nghề, tiếp tục san sẻ khó khăn với những người đồng cảnh ngộ.

Mời quý khán giả cùng đón xem chương trình Thần tài gõ cửa kỳ kỳ 594 phát sóng lúc 19h15 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

 

Gia Huy (Theo ttv)

Có thể bạn quan tâm