Về trang chủ Chưa được phân loại Tây Nguyên: Phá sản vì trồng sachi với kỳ vọng 700.000đ/kg, kết quả bán 70.000đ/kg

Tây Nguyên: Phá sản vì trồng sachi với kỳ vọng 700.000đ/kg, kết quả bán 70.000đ/kg

Vì nghe đồn cây sachi -giống cây cà chua thân gỗ đem lại lợi nhuận khổng lồ, người dân Tây Nguyên nô nức trồng cây để nhận kết đắng vỡ mộng tiền tỷ. Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, những năm qua, tại các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk có hiện tượng cây hồ tiêu chết hàng loạt khiến nông dân mất ăn mất ngủ.

Nghe đâu hạt sachi được bán ra với giá từ 500.000 – 800.000 đồng/kg nên nhiều gia đình đã hò nhau trồng dù chưa biết đầu ra như thế nào. Hệ quả, nhiều nơi sản phẩm làm ra không bán được, hoặc bán với giá không như kỳ vọng.

Sachi thực chất là giống cà chua thân gỗ, là những loại cây trồng mới, họ thầu dầu, xuất xứ từ Nam Mỹ, được ví như “vua của các loại hạt” bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Tại Lâm Đồng, cà chua thân gỗ một thời gian được thổi là cây tiền tỷ, bởi lúc cao điểm, giá quả cà chua thân gỗ lên tới gần 1 triệu đồng/kg khiến nhiều hộ gia đình sẵn sàng chặt bỏ các loại cây trồng khác để trồng loại cây với mong ước sẽ thu về tiền tỷ.

Nông dân Tây Nguyên vỡ mộng vì cây sachi không có thị trường tiêu thụ.

Theo báo Gia Lai, tại Đắk Lắk, nhiều người dân cũng đổ xô trồng sachi vì nghe đồn thổi giá cao. Trong thôn Brếp, xã Đắk Djrăng có tới 30/142 hộ trồng sachi.

Ban đầu, dân trồng vì nghe giá cao, khoảng 500.000 đồng/kg chứ chưa nghĩ sau này bán cho ai, trồng thế nào. Tuy nhiên đến khi thu hoạch, giá chỉ được 70.000 đồng/kg, quả lại ít nên dân vỡ mộng làm giàu từ sachi.

“Ở vùng này đã có hàng chục hộ trồng sachi. Tuy nhiên, hiện tại các đại lý thu mua nông sản chưa đứng ra thu mua quả nên chúng tôi đang rất lo, chưa biết sẽ bán cho ai đây. Nếu mà không ai mua thì chỉ có nước đổ bỏ, lúc ấy phải ôm đống nợ”, một người dân cho hay.

Ông Trinh (thôn Brếp, xã Đắk Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) trồng xen khoảng 100 cây sachi vào 3 sào tiêu, cà phê bị chết, 6 tháng sau sachi cho thu hoạch.

Ông Trinh cho biết: “Mới tháng đầu, thương lái từ TP.Pleiku xuống tận làng mua với giá 120.000 đồng/kg nhưng sau đó… mất dạng. Không còn cách nào khác, tôi phải bán rẻ cho chủ tiệm tạp hóa trong làng với giá 70.000 đồng/kg, trong khi kỳ vọng ban đầu là 500.000 đồng/kg.

Cây sachi chưa có trong danh mục giống cây trồng sản xuất tại Việt Nam.

Đáng lo là khi trồng xen, cây này có bộ rễ tốt nên hút hết dinh dưỡng của cà phê và tiêu. Giá thấp, quả lại ít, thu hái lắt nhắt, thu nhập không cao nên tôi dự tính sắp tới sẽ phá bỏ diện tích sachi để trồng lại cà phê”.

Theo ông Phạm Quang Mười -Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cư M’gar, thời gian qua, người dân tự phát trồng sachi nhưng chưa có thị trường tiêu thụ ổn định.

Hiện nay, đơn vị đã gửi văn bản xuống các xã để khuyến cáo người dân nên thận trọng, không nên trồng thuần, đồng thời phải xem xét thật kỹ đầu ra cho sản phẩm, tránh trường hợp mở rộng diện tích nhưng cuối cùng không có thị trường tiêu thụ.

Còn theo bà Vũ Thị Thanh Bình -Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk, cây sachi chưa có trong danh mục giống cây trồng sản xuất tại Việt Nam. Theo khảo sát sơ bộ, khá nhiều khu vực trên toàn tỉnh đã phát triển diện tích cây sachi như Krông Pắk, Buôn Hồ, Ea Kar… nhưng chưa thể thống kê chính xác diện tích do người dân trồng tự phát.

Trả lời truyền thông, ông Lại Thế Hưng -Chi Cục trưởng chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, cho biết: “Chi cục đang phối hợp với các phòng nông nghiệp trong tỉnh thống kê diện tích, sản lượng, các loại dịch bệnh đối với loại cây này để có những tư vấn và hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người dân nên cân nhắc kỹ trước khi trồng một loại cây nào đó, từ việc lựa chọn cơ sở ươm giống chất lượng, cho đến phải tính toán được thị trường tiêu thụ lâu dài để tránh cung vượt quá cầu”.
Ngọc Điểm

Hòa Bình: Trồng cà gai leo cho thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng

Nghệ An: Phát hiện thương lái Trung Quốc thu mua quả sở trái pháp luật

Las Vegas: Quỵt 35USD tiền công, khách lái xe tông chủ tiệm nail gốc Việt thiệt mạng

Sao khiêu dâm August Ames: Tự sát vì không chịu nổi áp lực từ mạng xã hội

Có thể bạn quan tâm