Về trang chủ Chưa được phân loại Sense Market: Chợ dưới lòng đất Sài Gòn đóng cửa 30/4/2019, tiểu thương-khách hàng vừa quen hơi đã “ly hôn”

Sense Market: Chợ dưới lòng đất Sài Gòn đóng cửa 30/4/2019, tiểu thương-khách hàng vừa quen hơi đã “ly hôn”

UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản chỉ thị các Sở Kế hoạch-Đầu tư, Quy hoạch-Kiến trúc, Giao thông-Vận tải, Tài chính về việc khẩn trương thực hiện quy hoạch, trả lại đúng chức năng không gian công cộng tại công viên 23/9 (quận 1), hoàn tất di dời trước ngày 30/4/2019.

Trước thông tin này, hàng trăm tiểu thương đang hoạt động tại trung tâm thương mại dưới lòng đất công viên 23/9 -Sense Market, buồn bã cho biết sẽ lỗ nặng đến mức phá sản vì khu chợ chỉ mới hoạt động hơn một năm.

Tiểu thương lo lắng, hoạt động cầm chừng
“Thật sự chúng tôi rất hoang mang, tất cả tiền bạc, thậm chí vay ngân hàng đều đổ hết vào đây, chưa kịp sinh lời đã nghe phải tin xấu”, anh Đồng Anh Tuấn, một tiểu thương khu mua sắm Taka Plaza thuộc Sense Market, cho hay.

Sau một năm đi vào hoạt động, đến nay Sense Market bắt đầu thu hút lượng khách hàng đáng kể đến mua sắm.

Anh Tuấn nói vì muốn kinh doanh lâu dài nên một năm qua là thời gian làm quen khách, nhưng vừa đến giai đoạn đi vào ổn định thì phải tạm dừng. Anh cho rằng, quyết định này là quá đột ngột, khiến các tiểu thương không có thời gian chuẩn bị, đặc biệt là không thể giải phóng hết hàng hóa.

“Đầu tư cho 4 sạp quần áo liền kề này tôi phải mất hơn 600 triệu đồng, đó là chưa tính đến phí thuê mặt bằng hơn chục triệu/tháng/sạp. Thời gian đầu chưa nhiều người biết đến, đến nay du khách và người dân đã dần quen với trung tâm mua sắm này. Gần đây khi có thông tin về trả mặt bằng, tình hình ế ẩm ngày càng thấy rõ”, anh Tuấn nói.

Tương tự, chị Phương, một tiểu thương khác bán quần áo tại đây, cũng lo lắng không thể tiếp tục kinh doanh theo chính sách mới của thành phố. Chị Phương nói, 2 tháng nữa, chị sẽ trả luôn mặt bằng khi kết thúc hợp đồng vào tháng 11/2018.

“Một phần, nếu trả lại mặt bằng vào tháng 4 năm sau như vậy thời gian thuê tiếp quá ngắn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc nhập và buôn bán hàng. Mặt khác, hiện tình hình kinh doanh cũng khá ế ẩm, nghe thông tin không tốt nên ai cũng mất tinh thần”, chị Phương nói.

Thông tin thu hồi mặt bằng, đóng cửa chợ trước ngày 30/4 đã làm tiểu thương lo lắng, hoạt động cầm chừng.

Theo ghi nhận, hiện khu trung tâm thương mại Sense Market khá vắng khách, đặc biệt là khu mua sắm Taka Plaza. Nhiều người cho hay, tình trạng này đã kéo dài khoảng một tháng nay khi có thông tin thu hồi mặt bằng. Thậm chí, một số cửa hàng đang hoạt động nhưng treo bảng “sang sạp” hoặc nhiều quầy đóng cửa im ỉm, chỉ để lại số điện thoại cho ai có nhu cầu thì liên hệ.

Đã quen chỗ quen khách, dời đi tội quá
“Điều khiến tôi lo lắng nhất là việc thông báo này quá đột ngột, tức chỉ còn hơn nửa năm nữa sẽ trả mặt bằng. Trong khi đó, thời điểm cuối năm và Tết Nguyên Đán lại là mùa mua sắm, chúng tôi rất ngại và đắn đo việc có nhập nhiều hàng để bán dịp này hay không”, bà Bùi Thị Thu Loan -một tiểu thương bán quần áo, giày dép, cho hay.

Trao đổi với Zing.vn, bà Loan không giấu được vẻ xúc động. Bà nói, đây là địa điểm kinh doanh duy nhất của gia đình nên nếu phải trả mặt bằng, bà không biết phải di dời sang đâu và số hàng tồn bán bằng cách nào. Tiểu thương này cho rằng, không riêng bà, nhiều người khác cũng trong tình trạng tương tự.

Thậm chí, một số sạp hàng tại Sense Market đang hoạt động nhưng treo bảng “sang quầy” hoặc nhiều quầy đóng cửa im ỉm, chỉ để lại số điện thoại cho ai có nhu cầu thì liên hệ.

Chính sách chỉnh trang là đúng, nhưng cần làm ở những chỗ nhếch nhác
“Tôi rất ủng hộ chính sách của Thành phố là cải tạo lại các công viên trở về đúng mục đích của nó cho người dân vui chơi, chứ không phải sử dụng làm bãi giữ xe, hàng quán tự phát. Tuy nhiên, tôi nghĩ khu vực cần cải tạo phải là bề mặt nổi bên trên công viên 23/9 vì khá nhếch nhác, chiếm nhiều diện tích”, bà Loan nói.

Lý giải về kiến nghị của mình, nữ tiểu thương cho rằng hiện tầng hầm công viên được quy hoạch thành trung tâm thương mại văn minh, sạch sẽ thu hút khá nhiều du khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Bà Loan nói mô hình phức hợp ẩm thực, tham quan và mua sắm dưới lòng đất từ lâu đã phát triển tại nhiều nước trên thế giới, Sense Market đi theo hình thức này và đang trong giai đoạn phát triển đúng hướng thì nên để tiếp tục hoạt động và nhân rộng.

“Nếu phần nổi của công viên 23/9 quy hoạch làm khu vực đi bộ được kết hợp tầng hầm là trung tâm mua sắm sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Công viên được trả lại đúng nghĩa, du lịch phát triển và tiểu thương cũng có công ăn việc làm, không lo chạy chợ như trước”, bà Loan cho hay.

Theo tiểu thương tại Sense Market, mô hình phức hợp ẩm thực, tham quan và mua sắm dưới lòng đất từ lâu đã phát triển tại nhiều nước trên thế giới, Sense Market đi theo hình thức này và đang trong giai đoạn phát triển thì nên để tiếp tục hoạt động và nhân rộng.

Đồng tình quan điểm này, bà Ngọc Quý, một người kinh doanh tại đây kiến nghị thêm, lãnh đạo Thành phố nên xem xét nới thời gian thu hồi mặt bằng để tiểu thương có thêm thời gian chuẩn bị.

Bà Quý nói sau một thời gian kinh doanh, vì lúc nào cũng lấy tiêu chí văn minh, sạch sẽ và thân thiện nên đến nay đã có một số khách hàng quen, thậm chí có cả người nước ngoài đang sống và làm việc tại TP.HCM.

Khu chợ văn minh hiện đại dưới lòng đất đầu tiên ở TP.HCM
Sense Market là khu chợ dưới lòng đất đầu tiên của TP.HCM được đưa vào hoạt động đầu năm 2017 tại tầng ngầm của công viên 23/9. Công trình này được đầu tư khai thác bởi CTCP Đầu tư phát triển Saigon Co.op -SCID và Công ty TNHH đầu tư thương mại Cửu Long.

Sense market vốn trước đây là hầm giữ xe cũ nhưng xuống cấp trầm trọng, nhếch nhác và nước đọng mỗi khi mưa lớn. Sau cải tạo, tầng hầm của Sense Market có diện tích rộng 11.000m2, trong đó có hơn 6.000m2 được sử dụng làm bãi đỗ xe, phần còn lại là khu ẩm thực châu Á với gần 100 cửa hàng bán các món ăn Việt Nam, Lào, Campuchia, Nhật Bản… và khu mua sắm Taka Plaza với hơn 400 gian hàng lớn nhỏ cùng kinh doanh.

Sense Market được các tiểu thương và khách hàng đánh giá là khu mua sắm văn minh, sạch sẽ và thân thiện nên rất được lòng khách du lịch nước ngoài.

Tách biệt hẳn với khu vực bên trên công viên, Sense Market từ khi khai trương được kỳ vọng trở thành một điểm đến mới, văn minh, sạch sẽ, thân thiện thu hút khách du lịch khi đến TP.HCM.

Đặc biệt, nằm ẩn mình dưới công viên 23/9, vốn là khu vực đắc địa của trung tâm TP.HCM với một mặt giáp đường Phạm Ngũ Lão, mặt khác giáp đường Lê Lai và cận kề khu phố Tây Bùi Viện, Sense Market được nhiều khách du lịch nước ngoài chọn làm điểm đến bên cạnh chợ Bến Thành cách đó không xa.

Đại diện Ban quản lý Sense Market cho hay tổng thể khu trung tâm thương mại hiện có hơn 500 tiểu thương cùng kinh doanh ẩm thực, mua sắm. Trong đó, một phần không nhỏ là các hộ gia đình từng bán ở lòng lề đường các quận 1, 3 được tập trung về sau chính sách chỉnh trang bộ mặt đô thị. Sense Market giúp không ít người lao động có nơi kinh doanh ổn định.

Đại diện ban quản lý chợ nói thêm, gần đây, nhiều tiểu thương cũng hoang mang trước thông tin phải trả mặt bằng vào tháng 4/2019 nên đã gửi đơn kiến nghị được gia hạn để ổn định buôn bán.

Sense Market từ khi khai trương được kỳ vọng trở thành một điểm đến mới, văn minh, sạch sẽ, thân thiện thu hút khách du lịch khi đến TP.HCM.

Sense Market bị “văng miểng” vì những công trình nhếch nhác ở công viên 23/9
Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã bức xúc vì nhiều diện tích thuộc công viên 23/9 được sử dụng không đúng mục đích làm bãi đỗ xe, quán cà phê… Tình hình trên khiến công viên trông nhếch nhác, an ninh không đảm bảo, ảnh hưởng người dân và du lịch.

Người đứng đầu TP.HCM đã có kết luận về quản lý, chỉnh trang và quy hoạch công viên 23/9. Theo đó, công tác di dời các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… tại công viên phải hoàn thành trước ngày 30/4/2019.

Trong văn bản mới đây gửi các đơn vị liên quan, UBND thành phố cho biết thống nhất sử dụng nguồn vốn ngân sách để lập quy hoạch, chỉnh trang tổng thể công viên 23/9 thành khu vực đi bộ, thưởng ngoạn trong không gian cây xanh, phục vụ người dân và du khách.

Sense Market được xây dựng theo mô hình văn minh hiện đại, nhưng bị “văng miểng” khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bức xúc vì nhiều diện tích thuộc công viên 23/9 được sử dụng làm bãi đỗ xe, quán cà phê… trông nhếch nhác, an ninh không đảm bảo, ảnh hưởng người dân và du lịch.

Đại diện chủ đầu tư Sense Market cho hay hoàn toàn ủng hộ việc UBND TP.HCM xem xét thu hồi mặt bằng chưa sử dụng không đúng mục đích hoặc hoạt động chưa hiệu quả tại công viên 23/9.

Tuy nhiên, vị này kiến nghị Thành phố nên xem xét duy trì các dịch vụ tại tầng hầm theo hướng ngầm hóa các dịch vụ hiện hữu tại công viên. Hình thức này vừa đảm bảo mặt bằng trên công viên vẫn đúng theo quy hoạch, vừa đảm bảo khai thác tầng hầm hiệu quả.
Theo MSN-VTC-Zing-Kienthuc

Có thể bạn quan tâm