Về trang chủ Xã hội Tin tức Quảng Ninh: Nguy cơ xâm hại cảnh quan, môi trường từ dự án Green Dragon City 2

Quảng Ninh: Nguy cơ xâm hại cảnh quan, môi trường từ dự án Green Dragon City 2

Nước thải đen kịt từ khu dự án Green Dragon City (Cẩm Phả, Quảng Ninh) san lấp bằng đất, đá, xít thải đang hàng ngày chảy thẳng ra Vịnh Bái Tử Long có dấu hiệu xâm hại cảnh quan, môi trường.

Một góc đường bao biển qua khu đô thị Bái Tử Long
Phản ánh tới đường dây nóng Báo Tri thức và Cuộc sống, một số người dân sinh sống tại Cẩm Phả cho biết, Chủ dự án Green Dragon City 2 – Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP (Công ty TTP – PV) có dấu hiệu dùng đất ,đá, xít thải tại các mỏ than làm vật liệu san lấp. Người dân lo ngại tình trạng này có thể gây ô nhiễm cảnh quan, môi trường.
Dự án khu đô thị – du lịch, dịch vụ Bái Tử Long (Green Dragon City) nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long, trên địa bàn các phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).
Ghi nhận của PV hồi cuối tháng 9/2022 cho đến ngày 9/11/2022 cho thấy, tại dự án Green Dragon City 2, hầu hết mặt bằng được sử dụng đất, đá, xít thải để san lấp. Tại đây chất thải mỏ than được đổ thành đống gồm những đá than đen cùng với rác lẫn lộn nằm dưới, trên cùng là một lớp đất được máy cán mỏng dính trông như những chiếc bánh tráng.
Dự án do Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp TTP (Công ty TTP) làm chủ đầu tư.
Việc san lấp mặt bằng tại dự án Green Dragon City 2 đang được triển khai nhanh chóng. Những đống ất, đá, xít thải và các vật liệu san lấp mặt bằng được chất đống ngổn ngang tại dự án này. Bên trong dự án có những rãnh nước thải đen kịt, kết váng, chảy qua một đường cống hướng thẳng ra Vịnh Bái Tử Long.
Anh Nguyễn Văn H (sống gần công trình Bái Tử Long 2) cho hay, từ khi dự án này tiến hành thi công, ngày nào anh cũng thấy xe ben chở đất đá về tập kết, hầu hết là đất đá, than thải, hễ gặp mưa là xói lở.
“Dòng nước đen kịt đang ngày ngày chảy từ dự án Green Dragon City 2 ra Vịnh Bái Tử Long. Tình trạng này diễn ra không chỉ diễn ra trong 1, 2 ngày, nếu quan chức năng không ngăn chặn và có biện phải xử lý kịp thời thì cảnh quan, môi trường nơi đây sẽ nguy cơ bị xâm hại rất lớn”, ông P., người dân sống ở đây bức xúc.
Giai đoạn 1, Công ty TTP xây thô 286 căn (191 căn nhà shophouse, 25 căn nhà liên kế và 70 căn biệt thự).
Theo tìm hiểu của PV, dự án khu đô thị – du lịch, dịch vụ Bái Tử Long (Green Dragon City) nằm bên bờ Vịnh Bái Tử Long, trên địa bàn các phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Dự án có tổng diện tích gần 100ha, được chia làm 3 giai đoạn, có nguồn vốn cho giai đoạn 1 khoảng hơn 1.600 tỷ đồng là vốn tự có của doanh nghiệp, với diện tích 39,33ha và được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật.
Theo giới thiệu, trong giai đoạn 1, Công ty TTP xây thô 286 căn (191 căn nhà shophouse, 25 căn nhà liên kế và 70 căn biệt thự), tổng diện tích sàn nhà ở khoảng 150.000m2; bàn giao hạ tầng trong quý 1 năm 2022.
Đối với dự án Green Dragon City 2 của Công ty TTP có diện tích gần 49ha, trong đó đất ở xây thô hoàn thiện mặt ngoài là 10,4ha sẽ xây 479 căn nhà gồm 16 căn shophouse, 374 căn liên kế và 89 căn biệt thự; đất ở 6,3ha sẽ do nhà đầu tư thứ cấp xây dựng theo thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm 474 căn liền kề.
Ngày 14/11/2022, PV Báo Tri thức và Cuộc sống đã liên hệ qua điện thoại với bà Đặng Thị Thịnh – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Cẩm Phả nhằm tìm hiểu thông tin đa chiều, tuy nhiên vị này chưa bắt máy.
Một số hình ảnh PV Báo Tri thức và Cuộc sống ghi nhận tại dự án Green Dragon City 2:
Nhìn từ trên cao dự án Green Dragon City 2.
Hình ảnh phối cảnh tổng thể của dự án Green Dragon City được quảng cáo ngoài trời.
Nhìn thực tế tại dự án Green Dragon City 2, một số chuyên gia cho rằng, nếu nước thải từ những chất thải mỏ than này vẫn tiếp tục chảy ra Vịnh Bái Tử Long sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nặng, làm biến đổi tính chất của đất, nước, phá hoại sự sống của các sinh vật có lợi,…
Được biết, từ cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan đã nghiên cứu xây dựng đề án “Tận dụng nguồn đất đá thải mỏ bỏ đi để làm vật liệu san lấp”. Tuy nhiên, đề án cũng vướng không ít ý kiến tranh cãi từ phía dư luận.
Nước nằm sát bờ Vịnh Bái Tử Long, gần với khu vực cống nước thải dẫn từ dự án Green Dragon City 2 cũng dần chuyển màu đen.
Cận cảnh đường cống dẫn nước thải đen kịt từ dự án Green Dragon City 2 hướng thẳng ra Vịnh Bái Tử Long.
Thiết nghĩ, nếu quan chức năng không ngăn chặn và có biện phải xử lý kịp thời thì cảnh quan, môi trường nơi đây sẽ nguy cơ bị xâm hại rất lớn.
Người dân địa phương cho biết, nước thải bẩn từ dự án Green Dragon City 2 đổ ra Vịnh Bái Tử Long không chỉ diễn ra trong 1, 2 ngày.
Dòng nước đen kịt chảy từ dự án Green Dragon City 2 ra Vịnh Bái Tử Long.
Hướng chảy của dòng nước thải đen bẩn bên trong dự án Green Dragon City 2 chạy qua một đường cống nối với sát bờ Vịnh Bái Tử Long, sau đó đổ thẳng ra phía Vịnh.
Dòng nước thải đen kịt xuất hiện bên trong khu đất dự án Green Dragon City 2.
Những đống chất thải mỏ than và các vật liệu san lấp mặt bằng được chất đống ngổn ngang tại dự án này.

Ghi nhận của PV Báo Tri thức và Cuộc sống ngày 9/11/2022 cho thấy, chất thải mỏ than được đổ thành đống gồm những đá than đen cùng với rác lẫn lộn nằm dưới.
Hình ảnh tại hiện trường dự án Green Dragon City 2 có dấu hiệu nước thải từ bên trong dự án xả thẳng ra Vịnh Bái Tử Long đang tiềm ẩn nguy cơ xâm hại cảnh quan, môi trường.
Ngày 1/2/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 539/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị – du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I (tên thương mại là Green Dragon City Cẩm Phả) tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình TP Cẩm Phả.
Tháng 2/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị – du lịch, dịch vụ Bái Tử Long II tại phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả đối với Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp TTP.
Theo Báo Tri thức và Cuộc sống

Có thể bạn quan tâm

Máy đóng gói bao bì tự động An Thành Camera nội soi công nghiệp Máy nội soi công nghiệp