Về trang chủ Chưa được phân loại Quảng Ngãi: Nuôi gà cho nghe nhạc mang về thu nhập “khủng”

Quảng Ngãi: Nuôi gà cho nghe nhạc mang về thu nhập “khủng”

Sau 70 ngày, 30.000 con gà được nuôi trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ, được nghe nhạc thường xuyên đã mang về cho anh Phan Thanh Cẩn 250 triệu đồng tiền lãi. Sau 2 đợt thả nuôi thắng lớn, anh Cẩn tiếp tục thả nuôi đợt thứ 3 với quyết tâm kiếm tiền tỷ mỗi năm từ mô hình chăn nuôi gà khép kín.

Năm 2017, anh Phan Thanh Cẩn (xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) đầu tư trên 2,7 tỷ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi gà với diện tích 10.000 m2. Trên diện tích này, anh xây dựng 2 khu chuồng nuôi khép kín có tổng diện tích 2.000 m2 để thả nuôi 30.000 con gà kiến lông màu.

Trong quá trình học tập kỹ thuật chăn nuôi anh Cẩn nhận thấy, nhiệt độ chuồng nuôi ổn định và giữ cho gà không bị ảnh hưởng bởi tiếng động của môi trường bên ngoài là yếu tố quan trọng hạn chế dịch bệnh, giúp đàn gà phát triển nhanh. Vì vậy, khu chuồng trại được anh xây dựng cách nhiệt, hệ thống quạt gió công suất lớn hoạt động liên tục nhằm bảo đảm nhiệt độ từ 270C – 290C. Đặc biệt, anh Cẩn thiết kế hệ thống loa khắp khu chuồng nuôi để cho gà nghe nhạc.

“Được nghe nhạc thường xuyên giúp gà không bị ảnh hưởng bởi tiếng động bên ngoài nên gà ăn tốt, phát triển nhanh hơn. Cái này đã có nhiều trang trại làm rồi và cũng đã chứng minh được hiệu quả thực tế”, anh Cẩn lý giải.

Anh Cẩn trang bị hệ thống loa khắp khu chuồng nuôi rộng 2.000 m2 cho gà nghe nhạc.

Anh Cẩn thả nuôi đợt đầu tiên 30.000 con gà kiến lông màu vào đầu năm 2018. Chăn nuôi quy mô lớn nên anh tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật đã được tập huấn.

Tại trang trại luôn có người túc trực theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ, mở nhạc cho gà nghe. Hàng ngày bác sĩ thú y sẽ đến kiểm tra để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể gây bệnh cho đàn gà. Nguồn phân gà được xử lý bằng cách lót lớp trấu dày hơn 40 cm dưới nền chuồng, hàng ngày công nhân sẽ xử lý vi sinh đối với lớp trấu này nhằm ngăn dịch bệnh phát sinh.

Mỗi đợt anh Cẩn thả nuôi 30.000 con gà, sau 70 ngày đàn gà được xuất bán mang về 250 triệu đồng tiền lãi.

Sau 70 ngày đàn gà của anh Cẩn được xuất bán với trọng lượng trung bình đạt 1,6 – 1,7 kg mỗi con. Điều quan trọng là có doanh nghiệp nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra của trang trại.

“Mình chăn nuôi đảm bảo kỹ thuật nên có doanh nghiệp thu mua hết. Đến thời điểm này đã xuất bán được 2 đợt, sau khi trừ chi phí còn lãi 500 triệu đồng”, anh Cẩn phấn khởi cho biết.

Anh Cẩn tuân thủ triệt để quy trình chăn nuôi khép kín, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát sinh dịch bệnh giúp đàn gà phát triển tốt.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đàm Bàng, toàn huyện xây dựng được 2 mô hình chăn nuôi gà theo quy trình khép kín khá hiệu quả, trong đó trang trại chăn nuôi của anh Cẩn có quy mô lớn hơn.

Đến thời điểm này, mô hình nuôi gà theo quy trình khép kín của anh Phan Thanh Cẩn đã chứng minh được tính hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Anh Cẩn là một hộ nông dân dám nghĩ, dám làm. Anh đã mạnh dạn đầu tư một nguồn vốn lớn, áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật vào chăn nuôi. Điều quan trọng là anh đã loại trừ được nỗi lo về “đầu ra” khi bắt tay với doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Qua đây chứng tỏ sự thay đổi trong cách nghĩ, cách làm của người nông dân để thực hiện ước mơ kiếm tiền tỷ trên chính quê hương của mình “, ông Bàng nói.
Theo Quốc Triều/Dantri

Có thể bạn quan tâm