Về trang chủ Xã hội Tin tức Quảng Ngãi: Dự án trồng cây Sachi-hoàng hậu quả khô tan, tàn lụi cùng tiền tỷ ngân sách

Quảng Ngãi: Dự án trồng cây Sachi-hoàng hậu quả khô tan, tàn lụi cùng tiền tỷ ngân sách

Trái ngược với dự tính lợi ích kinh tế mang lại đẹp như “tranh vẽ” đã đưa ra trước đó, sau 2 năm triển khai hiện dự án trồng cây Sachi (Sacha Inchi)-nữ hoàng quả khô ở huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng gần như tàn lụi, chết hoàn toàn.

Dự án trồng cây Sachi-nữ hoàng quả khô được chính quyền huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), giao cho Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Tơ triển khai thực hiện từ đầu năm 2019.

Dự án thực hiện tại 3 xã Ba Tô, Ba Tiêu, Ba Động, có tổng diện tích hơn 11,6ha, với 14 hộ và 1 tổ chức tham gia.

Trong đó địa phương có diện tích trồng nhiều nhất là xã Ba Tiêu 5,75ha/6 hộ; xã Ba Tô 2,975ha/7 hộ và xã Ba Động 2,9ha/1 hộ và 1 tổ chức, tổng kinh phí đầu tư đã thực hiện trên 2,3 tỷ đồng, gồm ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,63 tỷ đồng, còn lại là người dân tham gia dự án đóng góp.

Theo tính toán trong năm đầu thu hoạch, 1ha cây Sachi cho thu hoạch 1.000kg. Có giá bán thấp nhất 50.000 đồng/1kg, sẽ mang lại cho người trồng cây này số tiền 50 triệu đồng. Những năm tiếp theo, mức thu sẽ tăng cao hơn với lợi nhuận thu về khoảng 147 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên trái với giá trị kinh tế mang lại từ cây Sachi đẹp như “tranh vẽ”, sau 2 năm triển khai hiện số diện tích Sachi đã trồng tại 3 xã ở huyện Ba Tơ rơi vào cảnh khô héo, tàn lụi và chết gần như toàn bộ.

Cụ thể qua thống kê số cây Sachi hiện còn sống chỉ 1.750 cây sống/11,625ha, chiếm tỷ lệ 4,51%.

Trong đó tại Hợp tác xã Dịch vụ Nông lâm thủy sản Trường An, ở xã Ba Động còn sống 1.250 cây/2,7ha, đạt tỷ lệ gần 14%; hộ Chu Minh Hùng, xã Ba Tiêu còn sống 500 cây/2,2ha, chiếm tỷ lệ 6,82%…

Một cây Sachi đã chết khô (ảnh N.Đức)

Trả lời về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, đại diện UBND huyện Ba Tơ giải thích, tuy cây Sachi được đánh giá là loại cây dễ trồng, có nhiều khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu địa phương..

Tuy nhiên trong quá trình trồng và chăm sóc cho thấy, cây Sachi rất mẫn cảm với sâu bệnh gây hại, đặc biệt một số loại nấm, dẫn đến không chỉ làm chết cây con, mà cả cây trưởng thành đã ra hoa và cho quả.

Bên cạnh đó điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng hạn, lượng mưa ít dẫn đến nguồn nước tới không đảm bảo, gây ảnh hưởng đến tỷ lệ sống cây sachi và hiệu quả cây trồng của dự án, không đạt với mục tiêu ban đầu đề ra (?).

Ngoài những nguyên nhân trên, có ý kiến cho rằng tuy là đơn vị được giao đảm nhận triển khai thực hiện dự án trồng sachi, nhưng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) chưa nắm rõ quy trình kỹ thuật trồng cây sachi(?). Vì vậy khi cây sachi gặp bất lợi và dịch bệnh, đơn vị này chưa đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, PV Báo Dân Việt sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc này…

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm