Về trang chủ Văn hóa Ẩm thực Quán trứng vịt lộn um bầu khách xếp hàng nườm nượp ở Huế

Quán trứng vịt lộn um bầu khách xếp hàng nườm nượp ở Huế

Trên góc đường Phan Đình Phùng, TP Huế hàng tối có một quán trứng vịt lộn um bầu đón khách nườm nượp, chủ bán luôn tay không kịp.

Trứng vịt lộn um bầu của quán bé Đen hấp dẫn thực khách bởi giá cả bình dân, hương vị thơm ngon. Ảnh: Địa điểm ăn uống

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân được nhiều người yêu thích. Hầu hết thực khách quen thuộc với cách ăn truyền thống là luộc chín, ăn kèm với muối tiêu, gừng, rau răm.

Tuy nhiên, nếu có dịp du lịch Huế, bạn hãy thử một cách ăn trứng vịt lộn hoàn toàn khác, nhưng vô cùng thơm ngon và lạ miệng. Đó là trứng vịt lộn um bầu.

Theo người dân Huế, quán trứng vịt lộn um bầu xuất hiện đầu tiên nằm ở góc đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, thành phố Huế, có tên Bé Đen. Quán chỉ mở từ 20h đến quá nửa đêm. Sau này cũng có thêm nhiều quán trứng vịt lộn um bầu khác được mở ra, nhưng quán Bé Đen lúc nào cũng đông khách nhất.

Để ghi rõ địa chỉ cụ thể của quán rất khó, vì đây là quán vỉa hè, chẳng hề có phông bạt biển hiệu gì cả. Cứ đến góc đường Phan Đình Phùng, thấy chỗ nào tụ tập đông nghịt người ngồi trên những chiếc bàn ghế nhựa thì đó chính là quán Bé Đen.

Quán không có thực đơn, nhưng hầu như khách nào ghé tới đây cũng chỉ để thưởng thức trứng vịt lộn um bầu, ngoài ra còn có thêm trứng vịt lộn luộc và cút lộn xào me. Từ khi mở hàng đến khuya, quán lúc nào cũng đông, khách phải xếp hàng dài mới tới lượt. Dù chủ quán luôn tay luôn chân, nhưng mẻ trứng vịt lộn um bầu nào ra là hết nhanh mẻ đó.

Trứng vịt lộn um bầu được nấu trong 1 nồi lớn. Chị chủ múc bầu, rau mùng tơi, trứng vịt lộn vào một chiếc thố sành. Ảnh: Địa điểm ăn uống

Phi hành tỏi thơm trong một chiếc nồi lớn, chị Đen liền đổ bầu vào xào, rồi thêm gia vị, nước, rau mồng tơi vào nấu chín. Sau cùng mới thả những quả trứng vịt lộn vào nồi. Công đoạn nấu nướng đã xong, bếp đã tắt, chị Đen múc trứng vịt lộn và bầu vào một cái thố sành nhỏ xinh, rắc thêm hành lá và ớt thái nhỏ lên trên.

Trứng vịt lộn um bầu Bé Đen được đựng trong thố sành, mỗi thố có một quả trứng. Ảnh: Linh Boo

Mỗi thố tiêu chuẩn sẽ có một quả trứng vịt lộn, giá 15.000 đồng. Trứng được để trong thố sành nên giữ nóng lâu. Trứng vịt lộn um bầu đã được nêm nếm vừa ăn, không cần cho thêm gia vị gì, thực khách chỉ cần múc từng muỗng thưởng thức. Miếng bầu chín thơm mềm, trứng vịt lộn bùi ngọt, nấu kèm với rau mồng tơi càng khiến hương vị món ăn thêm hài hòa.

Bạn Khoa Hùng (1989, du khách Hà Nội) có dịp đến Huế và ghé quán Bé Đen thưởng thức món trứng vị lộn um bầu. Bạn chia sẻ: “Được người dân chỉ tới quán, mình đến từ 19h. Thấy ngã tư Phan Đình Phùng không có chỗ nào đông người cả, mình hoang mang lắm. Sau đó hỏi người dân xung quanh mới biết 20h quán mới mở”.

Trứng vịt lộn um bầu nấu đến đâu phục vụ đến đó mới không bị tanh nên thực khách sẽ phải đợi khá lâu mới đến lượt. Khoa Hùng được mách phải xếp hàng, tự lấy phần ăn cho nhanh. Sau hơn 30 phút, nam du khách mới bê 4 thố trứng vịt lộn um bầu về bàn.

“Đến lúc thanh toán, mình phải ra tận nơi hỏi mấy lần mới có người tính tiền. Hỏi chủ quán nhỡ khách ăn xong đứng dậy đi về không trả tiền thì phải làm sao? Ông chủ chỉ cười nói, vậy tùy khách thôi”, anh chia sẻ.

Quán Bé Đen lúc nào cũng rất đông khách. Ảnh: Linh Boo

Món ăn tuy ngon và rẻ nhưng vẫn có một số điểm trừ. Do quá đông nên quán khá lộn xộn, khách xếp hàng mà nhiều khi chủ không biết ai đến trước đến sau. Có nhiều khách sốt ruột, không đợi được nên bỏ ngang giữa chừng. Quán ở vỉa hè, không có mái che nên khá bất tiện nếu trời mưa.

Cạnh quán trứng vịt lộn còn có hàng sữa đậu của một bà cụ. Bà chỉ bán sữa đậu nành và sữa đậu phộng, 5.000 đồng/cốc. Thực khách ăn trứng có thể tiện gọi thêm cốc sữa đậu uống giải khát là hợp lý.

Theo Báo Lao Động

Có thể bạn quan tâm